Chủ tịch nước tiếp đoàn Ủy ban Kinh tế Nhật Việt Keidanren

Chủ tịch nước tiếp đoàn Ủy ban Kinh tế Nhật-Việt Keidanren

VOV.VN -Chủ tịch nước đề nghị Keidanren tiếp tục phối hợp xúc tiến các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên tại Việt Nam

Sáng 31/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Nhật-Việt thuộc Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren) nhân dịp Đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

chu tich nuoc tiep doan uy ban kinh te nhat viet keidanren hinh 1
Chủ tịch nước nói chuyện với đoàn công tác
Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Đoàn công tác Ủy ban kinh tế Nhật - Việt thuộc Liên đoàn kinh tế Nhật Bản (Keidanren). Chủ tịch nước cảm ơn Keidanren đã hợp tác tích cực và hiệu quả với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thành công Tọa đàm với một số doanh nghiệp nhân chuyến thăm chính thức cấp nhà nước của Chủ tịch nước vào tháng 5 vừa qua.


Chủ tịch nước cho biết, chuyến thăm Nhật Bản đã thành công tốt đẹp và sau chuyến thăm đã có nhiều nhà đầu tư Nhật Bản đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh. Cùng với đó, khách du lịch hai nước ngày càng tăng, minh chứng quan hệ hợp tác giữa hai nước đang rất phát triển.

Chủ tịch nước đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ quý báu của Keidanren với tư cách là tổ chức kinh tế lớn nhất, có ảnh hưởng nhất của Nhật Bản đã đồng hành cùng Việt Nam trong việc cải thiện môi trường đầu tư, là cầu nối giúp các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam, góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực.

Chủ tịch nước cho rằng, việc hai nước chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược chung, đặc biệt với việc Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực trong thời gian tới, Việt Nam xác định Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài và mong muốn cùng Nhật Bản phát triển toàn diện và thực chất hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp này.

chu tich nuoc tiep doan uy ban kinh te nhat viet keidanren hinh 2
Chủ tịch nước cho biết, tiềm năng phát triển của kinh tế Việt Nam sẽ mang đến nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp Nhật Bản.
Chủ tịch nước cho biết, tiềm năng phát triển của kinh tế Việt Nam sẽ mang đến nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp Nhật Bản. Nhấn mạnh, trong khả năng của mình, Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi và đồng hành cùng doanh nghiệp Nhật Bản triển khai những dự án đầu tư, kinh doanh có hiệu quả, ổn định, lâu dài trên tinh thần hai bên cùng có lợi.


Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị Keidanren tiếp tục phối hợp xúc tiến các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên tại Việt Nam, đặc biệt là các lĩnh vực Nhật Bản đang hỗ trợ Việt Nam trong chiến lược công nghiệp hóa Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030 như nông nghiệp công nghệ cao, chế biến nông thủy sản, điện tử, máy nông nghiệp, bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, dầu khí, sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô.

Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò của hai ngài Chủ tịch trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là việc thực hiện Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản, theo đó duy trì cơ chế đối thoại chính sách giữa các cơ quan của Việt Nam với các doanh nghiệp Nhật Bản, là kênh thông tin hữu hiệu cho các cơ quan chức năng của Việt Nam trong quá trình hoàn thiện luật pháp,chính sách nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư Việt Nam.

Ông Kuniharu Nakamura và ông Hideo Ichikawa, Chủ tịch Ủy ban kinh tế Nhật-Việt cảm ơn Chủ tịch nước đã dành buổi tiếp Liên đoàn nhân chuyến thăm Nhật Bản vào tháng 5 vừa qua. Nhấn mạnh, tại buổi gặp gỡ, hai bên có những trao đổi rất bổ ích. Ông Nakamura cám ơn Chính phủ Việt Nam đã giúp đỡ người dân Nhật Bản trong đợt mưa lũ vừa qua; Đồng thời gửi lời thăm hỏi đến người dân các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ.

Ông Nakamura cho rằng, việc hai nước xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản đi vào thực chất hơn.

Ông Nakamura cho biết, đối với doanh nghiệp Nhật Bản, Việt Nam là thị trường hấp dẫn với tăng trưởng kinh tế cao, dân số đông, tình hình chính trị ổn định và Việt Nam là cửa ngõ sang các nước ASEAN. Vì vậy, Việt Nam ngày càng đóng góp quan trọng trong chuỗi toàn cầu. Đặc biệt, hợp tác đầu tư giữa hai nước ngày càng phát triển, trong đó đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam đạt hơn 9 tỷ USD vào năm ngoái. Ông Nakamura cho biết, Keidaiden mong muốn hợp tác với Việt Nam trong nâng cao cạnh tranh, đào tạo nguồn nhân lực.

Nhấn mạnh, Nhật Bản mong muốn đào tạo nguồn nhân lực trong sự nghiệp công nghiệp hóa của Việt Nam, cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục cấp học bổng cho Việt Nam. Ông Nakamura cho rằng, để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước thì việc hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh là điều vô cùng quan trọng và mong nhận được sự hỗ trợ và hợp tác của chính phủ Việt Nam. Khẳng định, Keidanren tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong thực hiện sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản, qua đó, góp phần quan trọng vào việc cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy việc thu hút thêm các nguồn vốn đầu tư nước ngoài có chất lượng vào Việt Nam.

Keidanren là liên đoàn kinh tế lớn nhất Nhật Bản, thành viên gồm 1.340 doanh nghiệp lớn nhất Nhật Bản, 109 hiệp hội công nghiệp toàn quốc và 47 tổ chức kinh tế tầm khu vực và địa phương../.


Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN