Chủ tịch nước tiếp Toàn quyền Canada sang thăm Việt Nam

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh gia cao mối quan hệ giữa hai nước ngày càng được tăng cường và đi vào chiều sâu.  

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ngày 16/11, Toàn quyền Canada David Johnston bắt đầu thăm chính thức nước ta. Lễ đón trọng thể đã được tổ chức tại Phủ Chủ tịch.

Trong không khí thắm tình hữu nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đón Toàn quyền David Johnston tại nơi đỗ xe. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng được đón toàn quyền cùng đoàn cấp cao Canada sang thăm Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Ngài David Johnston, Toàn quyền Canada duyệt đội danh dự.

Chuyến thăm của Toàn quyền David Johnston nhằm tăng cường quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là về chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục văn hóa và lao động.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã mời Toàn quyền David Johnston lên bục danh dự và duyệt đội danh dự quân đội nhân dân Việt Nam.

Ngay sau lễ đón trọng thể, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Toàn quyền David Johnston đã dẫn đầu đoàn cấp cao hai nước tiến hành hội đàm.

Chủ tịch nước hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Toàn quyền David Johnston. Đây là chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của Ngài Toàn quyền Canada kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973. Chủ tịch nước đánh gia cao mối quan hệ giữa hai nước ngày càng được tăng cường và đi vào chiều sâu trong khuôn khổ đối tác toàn diện, ổn định lâu dài đã được thiết lập từ tháng 6/2005, đặc biệt hợp tác kinh tế thương mại giữa 2 nước có bước phát triển nhanh chóng.

Kim nghạch thương mại hai chiều năm 2010 đạt 1,4 tỷ USD. Canada cũng là một trong số ít các thị trường mà Việt Nam luôn suất siêu. Hai nước cũng đang đàm phán Hiệp định Thúc đẩy và Bảo hộ đầu tư Việt Nam-Canada (FIPA) và một số thỏa thuận khác về hợp tác giáo dục, giao thông vận tải và tư pháp. 

Ngài Toàn quyền David Johnston cũng bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam và khẳng định Canada luôn coi trọng vai trò và vị thế của Việt Nam và mong muốn tăng cường quan hệ chặt chẽ với Việt Nam về nhiều mặt.

Trên tinh thần hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, hai bên đã trao đổi về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai bên nhất trí cần tăng cường trao đổi đoàn ở cấp cao và giao lưu nhân dân nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế.

Việt Nam mong muốn và đề nghị Canada tiếp tục mở cửa hơn nữa thị trường  cho hàng hóa Việt Nam, tăng cường đầu tư ở Việt Nam, phấn đấu đấu đưa kim ngạch thương mại hai nước lên 2 tỷ USD trở lên trong những năm tới.

Sau cuộc hội đàm Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Ngài Toàn quyền David Johnston đã có cuộc gặp gỡ ngắn với báo chí. Phát biểu tại cuộc họp báo, Chủ tịch nước Trương tấn Sang nhấn mạnh sự hỗ trợ của Canada đối với Việt Nam và mối quan hệ giữa 2 nước.

Chủ tịch nước cho biết: Việt Nam đánh giá cao Chính phủ Canada tiếp tục duy trì Việt Nam là một trong 20 nước nhận ODA của Canada, mong muốn Canada tiếp tục có dự án mới hỗ trợ công cuộc đổi mới của Việt Nam, nhất là về đào tạo nguồn nhân lực.

Chủ tịch nước đánh giá cao và đề nghị Chính phủ, Quốc hội Canada tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Canada hòa nhập, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Canada, cũng như góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Hai bên tin tưởng với những kết qua đạt được tại cuộc hội đàm, hai nước sẽ triển khai nhiều chính sách và hợp tác hiệu quả hơn nữa vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới. Đây cũng chính là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2013.

Tối nay, Chủ tịch nước Trương tấn Sang sẽ mở tiệc chiêu đãi trọng thể Ngài toàn quyền David Johnston và đoàn cấp cao Canada./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên