Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Angola

VOV.VN - Chiều 25/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Angola Georges Rebelo Chikoti đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh ngài Bộ trưởng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam và nhấn mạnh, chuyến thăm của ngài Bộ trưởng góp phần củng cố thêm quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

chu tich nuoc tran dai quang tiep bo truong ngoai giao angola hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Angola
Đánh giá cao kết quả cuộc làm việc giữa ngài Bộ trưởng với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sáng cùng ngày, Chủ tịch nước tin rằng, sau chuyến thăm này, quan hệ giữa hai nước sẽ có những bước tiến mới, phát triển mạnh mẽ với nhiều dự án cụ thể được triển khai nhằm đáp ứng nguyện vọng của Lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Để tiếp tục thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là đoàn cấp cao; tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai nước. Đồng thời, đề nghị hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong các diễn đàn quốc tế và khu vực; mong Angola ủng hộ Việt Nam vào vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Về hợp tác kinh tế thương mại song phương, Chủ tịch nước cho rằng, tiềm năng hợp tác của hai nước rất lớn, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục, y tế, viễn thông. Chủ tịch nước mong muốn thời gian tới hai bên tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực này.

Để đạt mục tiêu đó, Chủ tịch nước đề nghị Angola tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam vào thị trường Angola, ưu tiên những sản phẩm Việt Nam có thế mạnh và Angola có nhu cầu như lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng. Bên cạnh đó, hai bên cần tăng cường trao đổi các đoàn doanh nghiệp tìm hiểu thị trường của nhau.      

chu tich nuoc tran dai quang tiep bo truong ngoai giao angola hinh 2
Chủ tịch nước cho rằng, tiềm năng hợp tác của hai nước rất lớn, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục, y tế, viễn thông. 
Vui mừng nhận thấy cộng đồng người Việt tại Angola đã phát triển thành Hội người Việt Nam tại Angola, được Chính phủ nước này công nhận và cho phép hoạt động, Chủ tịch nước tin tưởng cộng đồng người Việt ở Angola sẽ là cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Chủ tịch nước cũng mong Chính phủ Angola quan tâm, tạo điều kiện để cộng đồng người Việt được tiếp tục phát triển, đóng góp cho xã hội Angola và cho tình hữu nghị giữa hai nước.

Nhân dịp này, qua Ngài Bộ trưởng, Chủ tịch nước chuyển lời thăm hỏi tới Tổng thống Jose Eduardo dos Santos và mong sớm được đón Ngài Tổng thống sang thăm Việt Nam.

Bộ trưởng Georges Rebelo Chikoti gửi lời cảm ơn tới Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đã cử chuyên gia sang giúp đỡ và hỗ trợ Angola về giáo dục, y tế.

Ngài Bộ trưởng cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa hai nước là rất lớn nhưng kết quả hợp tác chưa đạt như mong đợi. Bộ trưởng mong muốn qua chuyến thăm này ngoài việc hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống hai bên có thể mở rộng hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, viễn thông...

Thông báo kết quả hội đàm sáng nay, Bộ trưởng Georges Rebelo Chikoti cho biết hai bên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong hợp tác, đầu tư. Đồng thời, hai bên thống nhất mở diễn đàn doanh nghiệp giữa hai nước, từ đó giúp doanh nghiệp hai nước trực tiếp gặp gỡ, đàm phán và tìm hiểu cơ hội đầu tư ở mỗi nước.

Bộ trưởng Georges Rebelo Chikoti nhấn mạnh, Angola sẽ tạo điều kiện và đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực cho người dân Việt Nam và cam kết ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021./.

Việt Cường/VOV

Bài liên quan