Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp các Đại sứ trình quốc thư

VOV.VN -Sáng 8/10, tại Phủ Chủ tịch, Đại sứ các nước đến trình quốc thư lên Chủ tịch nước nhân dịp được bổ nhiệm làm Đại sứ tại Việt Nam.

Tiếp Đại sứ Cộng hòa Pháp, Bertrand Lortholary, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam vừa qua của Tổng thống Francois Hollande thành công tốt đẹp, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quan hệ Việt – Pháp, tạo xung lực mới, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước phát triển manh mẽ, hiệu quả.

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Cộng hòa Pháp

Đánh giá cao chính sách của Pháp tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế với Việt Nam, Chủ tịch nước tin tưởng hai nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư trong thời gian tới.

Để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị hai bên cần tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực Pháp có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: Cơ sở hạ tầng, công nghệ cao, năng lượng, hàng không, vũ trụ, vệ tinh, y tế, chế biến thực phẩm...

Trong đó, cần hướng tới xây dựng các quan hệ đối tác công nghiệp giữa các doanh nghiệp trên nền tảng chuyển giao công nghệ.

Chủ tịch nước cho biết, Tổng thống Pháp đã ủng hộ việc hai nước hợp tác xây dựng xưởng sửa chữa, bảo trì máy bay Airbus tại Việt Nam.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam sẵn sàng cùng Pháp xác định các biện pháp tạo thuận lợi cho hàng hóa hai nước tiếp cận thị trường của nhau.

Chủ tịch nước mong rằng trên cương vị mới và với sự hiểu biết về châu Á và Việt Nam, Ngài Đại sứ sẽ tích cực đóng góp cho việc đưa quan hệ hai nước ngày càng phát triển, hiệu quả và thiết thực.

Đại sứ  Bertrand Lortholary cảm ơn những lời chúc mừng tốt đẹp của Chủ tịch nước và chuyển lời cảm ơn của Tổng thống Pháp đến Chủ tịch nước về sự đón tiếp trọng thị của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân Việt Nam trong chuyến thăm vừa qua.

Đại sứ cho biết, trong nhiệm kỳ của mình sẽ cụ thể hóa và triển khai những nhiệm vụ mà hai bên đã ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Pháp. Đồng thời sẽ thúc đẩy hơn nữa giao lưu của thế hệ trẻ hai nước thông qua việc đào tạo tiếng Pháp, xây dựng Trung tâm Văn hóa Pháp-Việt tại TP.HCM.

Đại sứ khẳng định, trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu.

*Tiếp Đại sứ Canada, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Việt Nam kiên trì triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế và luôn coi trọng quan hệ với Canada.

Đại sứ Canada và Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại buổi tiếp

Chủ tịch nước mong muốn quan hệ hai nước ngày càng phát triển toàn diện và sâu sắc vì lợi ích hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

Chủ tịch nước bày tỏ hài lòng về những bước tiến thực chất đạt được trong quan hệ hai nước thời gian qua, đặc biệt trong lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại - đầu tư, hỗ trợ phát triển, giáo dục đào tạo, giao lưu nhân dân...

Chủ tịch nước cho rằng, hai nước đang có cơ hội lớn để tăng cường hơn nữa quan hệ song phương, trong đó hai năm 2016-2017 có vai trò quan trọng cho việc thúc đẩy, nâng tầm quan hệ theo hướng lâu dài, toàn diện, thiết thực, hiệu quả.

Chủ tịch nước đề nghị, hai bên cần tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư, coi đây là trọng tâm của quan hệ song phương thời gian tới.

Là một chuyên gia về thương mại quốc tế, Chủ tịch nước tin tưởng bà Đại sứ sẽ có những đóng góp cụ thể, thực chất trong lĩnh vực hợp tác rất quan trọng này giữa hai nước.

Nhân dịp này chủ tịch nước đề nghị Canada hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam liên quan đến Hiệp đinh đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP sau khi Quốc hội hai nước thông qua hiệp định này và mong muốn được đón Ngài Thủ tướng Justin Trudeau sang thăm chính thức Việt Nam dịp họp APEC vào tháng 11/2017 tại Việt Nam.

Đại sứ Canada Ping Kitnikone bày tỏ vinh dự khi được bổ nhiệm làm Đại sứ tại Việt Nam và cho biết, Canada và Việt Nam là đối tác quan trọng trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị nhiều năm nay.

Đại sứ khẳng định trong nhiệm kỳ này sẽ cam kết mở rộng mối quan hệ này.

Đại sứ cho biết hợp tác trong lĩnh vực giáo dục  giữa hai nước thời gian qua đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

Tới đây sẽ có một đoàn cán bộ về giáo dục của Canada sang Việt Nam để nghiên cứu và thúc đẩy hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước.

Đánh giá cao việc trao đổi đoàn cấp cao và giao lưu nhân dân giữa hai nước thời gian qua phát triển tốt đẹp, Đại sứ khẳng định trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam sẽ làm hết sức mình để đưa quan hệ hai nước lên tầng cao mới.

*Tiếp Đại sứ Qatar, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước mà nhân dân Qatar đã đạt được trong thời gian qua.

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Qatar đến trình quốc thư

Chủ tịch nước đồng thời cảm ơn Qatar đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2015-2019 và Hội đồng kinh tế-xã hội của Liên Hợp quốc (ECOSOC) nhiệm kỳ 2016-2018.

Đánh giá cao việc chính phủ Qatar quan tâm thúc đẩy hợp tác đầu tư, ngân hàng với Việt Nam, tạo thuận lợi cho việc tiếp phận lao động và cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam, Chủ tịch nước khẳng định mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị nhiều mặt với Qatar trên tất cả các lĩnh vực như: Chính trị, ngoại giao, kinh tế.

Trong đó, hai nước cần đẩy mạnh trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt đoàn cấp cao. Đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế.

Chủ tịch nước đề nghị Qatar xem xét tích cực việc ủng hộ Việt Nam ứng cử làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Trong lĩnh vực kinh tế, Chủ tịch nước đề nghị hai nước đẩy mạnh hơn nữa trao đổi thương mại, đặc biệt Việt Nam mong muốn tăng xuất khẩu các sản phẩm Việt Nam có thế mạnh và Qatar có nhu cầu như: lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng...

Đồng thời đề nghị phía Qatar sớm có văn bản công nhận quy chế kinh tế thị trường đầy đủ của Việt Nam.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện cho các nhà đầu tư Qatar đầu tư vào các dự án dầu khí, sân bay, hải cảng, đường cao tốc, nông nghiệp.

Đại sứ Qatar bày tỏ vinh dự được bổ nhiệm làm Đại sứ tại Việt Nam và chuyển lời chào của Quốc vương nhà nước Qatar tới Chủ tịch nước.

Đại sứ cho biết, Qatar quan mong muốn được hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, giáo dục...

Đại sứ khẳng định, trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển.

*Tiếp Đại sứ Cộng hòa Síp, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam coi trọng và chủ trương tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Síp.

Tân Đại sứ Cộng hòa Síp (bên trái) tại Việt Nam

Đánh giá cao sự ủng hộ tích cực của Síp trong thúc đẩy quan hệ của Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế, Chủ tịch nước đề nghị Síp ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng bảo ban Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và ủng hộ ứng viên Việt Nam vào ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC). 

Cảm ơn Cộng hòa Síp ủng hộ Việt Nam thúc đẩy quan hệ với EU, trong đó có việc phê chuẩn Hiệp định Hợp tác và Đối tác toàn diện Việt Nam - EU (PCA), Chủ tịch nước đề nghị Síp tiếp tục ủng hộ Việt Nam sớm ký chính thức và triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (FTA) và công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường.

Chủ tịch nước đề nghị, trong thời gian tới, hai bên cần phối hợp tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, tìm hiểu thông tin và xây dựng đối tác.

Trước mắt là tập trung vào lĩnh vực Síp có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như du lịch, chế biến nông lâm sản. Đồng thời đề nghị hai bên tích cực trao đổi về Hiệp định, hợp tác Lao động song phương, góp phần tạo khuôn khổ pháp lý để hai bên hợp tác trong lĩnh vực tiềm năng này.

Nhân dịp này, qua ngài Đại sứ, Chủ tịch nước Trân trọng mời Tổng thống nước Cộng hòa Síp sang thăm Việt Nam.

Đại sứ Demetrios A. Theophylactou gửi lời chúc mừng và lời chúc sức khỏe của tổng thống Cộng hòa Síp tới Chủ tịch nước.

Đại sứ cho biết, Chính phủ Sip cam kết đẩy mạnh quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước. Trong đó có thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực thương mại và giao lưu nhân dân.

Vui mừng nhận thấy sự hợp tác hiệu quả giữa hai nước thời gian qua tại các tổ chức quốc tế và ủng hộ nhau ứng cử vào các cơ quan quốc tế.

Về hợp tác lao động song phương, Đại sứ bày tỏ vui mừng được đón các lao động Việt Nam sang làm việc tại Síp và mong muốn hai bên đảm bảo khung pháp lý và đảm bảo đời sống cho các lao động Việt Nam tại đây.

Đại sứ cho biết, mối quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước còn nhiều tiềm năng và hứa ủng hộ Việt Nam ký chính thức và triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (FTA); khẳng định,  trong nhiệm kỳ của mình sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước ngày càng phát triển.

*Tiếp Đại sứ Cộng hòa Hồi giáo Gambia, Chủ tịch nước hoan nghênh Chính phủ nước Cộng hòa Hồi giáo Gambia lần đầu tiên chính thức cử Đại sứ kiêm nhiệm và trình Quốc thư tại Việt Nam.

Đại sứ Cộng hòa Hồi giáo Gambia và Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Cảm ơn sự phối hợp tốt của Gambia tại các diễn đàn quốc tế, Chủ tịch nước đề nghị nước này tiếp tục ủng hộ Việt Nam ứng cử ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC, nhiệm kỳ 2017-2021), Tổng Giám đốc UNESCO (2017-2021) và ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (2020-2021).

Chủ tịch nước cho rằng, quan hệ hợp tác giữa hai nước chưa tương xứng với bề dày hơn 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chủ  tịch nước đề nghị hai nước cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp, thúc đẩy giao lưu nhân dân để tăng cường hiểu biết lẫn nhau; đồng thời xem xét khả năng hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế biển và du lịch là hai lĩnh vực mà Việt Nam và Gambia đều có lợi thế.

Đại sứ Gambia cho biết lãnh đạo và người dân Gambia luôn có tình cảm tốt đẹp với đất nước Việt Nam.

Đại sứ cho rằng, với việc được Chính phủ bộ nhiệm làm đại sứ tại Việt Nam điều này khẳng định cảm kết của Chính phủ Gambia là đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Đại sứ mong muốn, trong thời gian tới hai bên sẽ tích cực trao đổi đoàn để tăng cường hợp tác về kinh tế và thương mại giữa hai nước.

Đánh giá cao sự phát triển của ngành nông nghiệp của Việt Nam, Đại sứ mong muốn được hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh này. Đồng thời bày tỏ mong muốn được mở Đại sứ quán tại Việt Nam.

*Tiếp Đại sứ Croatia, Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng củng cố, phát triển quan hệ với các nước bạn truyền thống, trong đó có Croatia.

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Croatia

Chủ tịch nước đề nghị Croatia ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, vào Hội đồng Điều hành Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) nhiệm kỳ 2017-2021 và ủng hộ đại diện của Việt Nam vào ủy ban Luật pháp Quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2017-2021.

Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp triển khai có hiệu quả Hiệp định hợp tác kinh tế và sớm ký Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương.

Chủ tịch nước chúc Ngài Đại sứ có một nhiệm kỳ công tác thành công. Qua đó góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiêu mặt giữa hai nước

Đại sứ Kreso Glavac chuyển lời chúc sức khỏe của Tổng thống Croatia tới Chủ tịch nước.

Đại sứ mong muốn thời gian tới hai nước cần thúc đẩy quan hệ song phương qua trao đổi đoàn cấp cao và các cấp.

Với nhiều điểm tương đồng về truyền thống văn hóa và lĩnh vực thể thao, Đại sứ mong muốn thời gian tới hai bên cần đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực này.

*Tại buổi tiếp Đại sứ Turkmenistan, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vui mừng nhận thấy sau 25 năm độc lập, nhân dân Turkmenistan đã đạt được những thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. 

Bà đại sứ Turkmenistan

Đánh giá cao việc Turkmenistan bổ nhiệm Đại sứ kiêm nhiệm tại Việt Nam, Chủ tịch nước tin tưởng điều này sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn mong muốn phát triển quan hệ hợp tác vớii các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Turkmenistan.

Chủ tịch nước cho rằng, hợp tác giữa hai nước thời gian qua còn hạn chế, trao đổi thương mại song phương thấp và có chiều hướng sụt giảm.

Chủ tịch nước đề nghị thời gian tới, hai bên cần xem xét tăng cường trao đổi đoàn để tìm hiểu các cơ hội hợp tác và thúc đẩy hợp tác trước hết trong các lĩnh vực mà hai nước có thế mạnh và nhu cầu như dệt may, da giầy, sản phẩm nông nghiệp, thủy sản...

Qua đó tạo động lực thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác.

Cảm ơn Turkmenistan ủng hộ Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế và đa phương và ủng hộ Việt Nam trở thành thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021, Hội đồng ECOSOC nhiệm kỳ 2017 - 2019, Hội đồng chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2015 - 2019 và Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014-2016, Chủ tịch nước mong rằng hai bên sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ và hiệu quả tại các tổ chức và diễn đàn quốc tế.

Qua đó đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển chung trên thế giới

Đại sứ Turkmenistan cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu; chuyển lời chúc sức khỏe của Tổng thống tới Chủ tịch nước và chúc nhân dân luôn thịnh vượng.

Đại sứ cho biết, năm 2017 hai nước kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và mong muốn sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như năng lượng, giao thông, thương mại và giáo dục.

Đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vự năng lượng, giao thông, Đại sứ cho biết, đây là lĩnh vực mà Turkmenistan có thế mạnh và mong muốn được hợp tác với Việt Nam.

Bên cạnh đó  giao thông là lĩnh vực Turkmenistan có thế mạnh và mong muốn hợp tác với Việt Nam.

Đại sứ khẳng định trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam sẽ là cầu nối để lãnh đạo các bộ, ngành của Việt Nam sang Turkmenistan tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư. Qua đó thúc đẩy quan hệ thương mại song phương giữa hai nước ngày càng phát triển…/.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Chủ tịch nước trình nhân sự bầu Phó Chủ tịch nước và Chánh án Tối cao
Chủ tịch nước trình nhân sự bầu Phó Chủ tịch nước và Chánh án Tối cao

VOV.VN - Chiều 26/7, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trình nhân sự để Quốc hội bầu Phó Chủ tịch nước, Chánh án TANDTC và Viện trưởng VKSNDTC.

Chủ tịch nước trình nhân sự bầu Phó Chủ tịch nước và Chánh án Tối cao

Chủ tịch nước trình nhân sự bầu Phó Chủ tịch nước và Chánh án Tối cao

VOV.VN - Chiều 26/7, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trình nhân sự để Quốc hội bầu Phó Chủ tịch nước, Chánh án TANDTC và Viện trưởng VKSNDTC.

Chủ tịch nước đến thăm nguyên Chủ tịch nước Lào Khamtay Siphandon
Chủ tịch nước đến thăm nguyên Chủ tịch nước Lào Khamtay Siphandon

VOV.VN - Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những cống hiến to lớn của đồng chí Khamtay đối với sự nghiệp cách mạng Lào và quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào.

Chủ tịch nước đến thăm nguyên Chủ tịch nước Lào Khamtay Siphandon

Chủ tịch nước đến thăm nguyên Chủ tịch nước Lào Khamtay Siphandon

VOV.VN - Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những cống hiến to lớn của đồng chí Khamtay đối với sự nghiệp cách mạng Lào và quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào.

Chủ tịch nước tiếp Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lào
Chủ tịch nước tiếp Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lào

VOV.VN - Chủ tịch nước khẳng định, Đảng, Nhà nước Việt Nam dành ưu tiên cao nhất cho việc tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt – Lào

Chủ tịch nước tiếp Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch nước tiếp Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lào

VOV.VN - Chủ tịch nước khẳng định, Đảng, Nhà nước Việt Nam dành ưu tiên cao nhất cho việc tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt – Lào

Chủ tịch nước chiêu đãi trọng thể Tổng thống Iran Hassan Rouhani
Chủ tịch nước chiêu đãi trọng thể Tổng thống Iran Hassan Rouhani

VOV.VN -Chủ tịch nước tin tưởng, quan hệ Việt Nam - Iran sẽ tiếp tục được vun đắp, phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước chiêu đãi trọng thể Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Chủ tịch nước chiêu đãi trọng thể Tổng thống Iran Hassan Rouhani

VOV.VN -Chủ tịch nước tin tưởng, quan hệ Việt Nam - Iran sẽ tiếp tục được vun đắp, phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.