Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Australia Hugh Borrowman đến chào từ biệt

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Australia đến chào từ biệt

VOV.VN - Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp đại sứ Australia Hugh Borrowman đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Chiều nay (26/5), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp đại sứ Australia Hugh Borrowman đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước chúc mừng Ngài Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Australia. Quan hệ chính trị ngày càng tin cậy với việc lãnh đạo hai bên tăng cường các chuyến thăm cấp cao và tiếp xúc song phương bên lề các hội nghị, diễn đàn khu vực và quốc tế.

Chủ tịch nước nhấn mạnh Australia là một trong những đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam, kim ngạch thương mại hai nước tăng trưởng hơn 10% mỗi năm, đạt gần 5 tỉ USD năm 2015, đồng thời cũng là địa bàn có số lượng sinh viên Việt Nam sang du học lớn nhất với khoảng 30.000 du học sinh Việt Nam tại Australia.

Hợp tác trong các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, du lịch, lao động, giao thông vận tải cũng ngày càng phát triển mạnh. Viện trợ phát triển cùa Australia dành cho Việt Nam luôn được sử dụng hiệu quả, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. Đặc biệt, công trình cầu Mỹ Thuận khánh thành năm 2000 và cầu Cao Lãnh do Australia tài trợ đang được triển khai, là biểu tượng cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao các doanh nghiệp và các dự án đầu tư của Australia đã góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam, nhất là trên các lĩnh vực ngân hàng, dầu khí, xây dựng, công nghiệp nhẹ, công nghiệp chế biến, dịch vụ và cho rằng, để tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư, các cơ quan hữu quan của Australia nhanh chóng hoàn tất các thủ tục đánh giá rủi ro với trái xoài và thanh long của Việt Nam để sản phẩm này sớm có mặt trên thị trường Australia; tạo điều kiện thuận lợi đối với hàng nông, thủy sản Việt Nam vào thị trường Australia.

Về quan hệ quốc tế, Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò ngày càng tăng của Australia cũng như sư phối hợp và hợp tác hiệu quả giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Đề nghị hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ và phối hợp lập trường tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như EAS, APEC và Liên Hợp Quốc.

Chủ tịch nước cảm ơn Nhà nước và Chính phủ Australia đã luôn quan tâm giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Australia sinh sống, làm ăn và đóng góp cho sự phát triển của nước sở tại cũng như quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam Australia. Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích kiều bào tại Australia hội nhập, tuân thủ luật pháp của Australia, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và thực sự là cầu nối cho tình hữu nghị giữa hai nước.

Trên cơ sở những nền tảng đã đạt được, Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục duy trì trao đổi đoàn cấp cao hàng năm và trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Nhà nước và giao lưu nhân dân. Chủ tịch nước gửi lời mời tới Ngài Toàn quyền Australia thăm Việt Nam trong thời gian tới; tin tưởng chắc chắn chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện hai nước phát triển lên tầm cao mới, hướng tới thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Đại sứ Hugh Borrowman chúc mừng Chủ tịch nước vừa được Quốc hội bầu làm người đứng đầu Nhà nước, cảm ơn những lời chúc về những đóng góp cho quan hệ hai nước.

Chia sẻ về những kỷ niệm sau 10 năm làm việc tại Việt Nam, Đại sứ cho rằng trong thời gian đó đã được đi nhiều tỉnh thành, làm việc với nhiều bộ ngành, địa phương, gặp gỡ những người dân Việt Nam cần cù, thân thiện đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong trái tim mình.

Đồng tình với đề nghị của Chủ tịch nước, Ngài Đại sứ cho rằng các chuyến thăm cấp cao luôn là ưu tiên trong quan hệ song phương. Nhấn mạnh mối quan hệ giữa hai nước được xây dựng qua nhiều thập kỷ trên nhiều lĩnh vực, theo kip những biến chuyển khu vực và thế giới, Ngài Đại sứ khẳng định Australia sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực vì sự phát triển của mỗi nước, vì hòa bình và an ninh trong khu vực.

Đại sứ cho biết, sau khi kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam, dù trên cương vị mới nào cũng sẽ làm hết sức mình vì quan hệ bền vững giữa hai nước./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN