Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

VOV.VN - Sáng 6/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến trình Quốc thư.

Chủ tịch nước đánh giá cao việc Ngài Đại sứ đảm nhiệm chức vụ Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam và chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Donald Trump. Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam rất coi trọng phát triển quan hệ Đối tác toàn diện với Hoa Kỳ trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau.

chu tich nuoc tran dai quang tiep tan dai su hoa ky tai viet nam hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink
Đánh giá cao những đóng góp của Ngài Đại sứ trên cương vị Giám đốc cấp cao phụ trách Châu Á tại Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, đặc biệt trong việc tổ chức thành công chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (7/2015) và chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama (5/2016). Chủ tịch nước cho rằng, Ngài Đại sứ có sứ mệnh rất quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước, nhất là trong bối cảnh hai bên đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump, và sau đó là triển khai các kết quả đạt được.

Chủ tịch nước đề nghị Ngài Đại sứ phối hợp chuẩn bị tốt chuyến thăm Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng và dự các hoạt động chính thức thăm song phương tại Hà Nội của Tổng thống Donald Trump, qua đó thúc đẩy quan hệ đối tác Việt Nam-Hoa Kỳ.

Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam đã và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hoa Kỳ trong việc xử lý các vấn đề thương mại mà Hoa Kỳ quan tâm. Đồng thời đề nghị phía Hoa Kỳ cũng xử lý tích cực các quan tâm của Việt Nam, trong đó có việc công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, xuất khẩu cá da trơn, hoa quả sang thị trường Hoa Kỳ...

chu tich nuoc tran dai quang tiep tan dai su hoa ky tai viet nam hinh 2
Đại sứ Daniel Kritenbrink khẳng định sẽ làm hết sức mình để đưa mối quan hệ đối tác giữa Việt Nam-Hoa Kỳ ngày càng phát triển

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao một số nỗ lực của phía Hoa Kỳ thời gian qua trong việc giải quyết hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, nhất là việc hoàn tất tẩy độc sân bay Đà Nẵng và trợ giúp người khuyết tật. Chủ tịch nước đề nghị phía Hoa Kỳ tăng cường hơn nữa những trợ giúp thiết thực, cụ thể trong lĩnh vực này, trước mắt là triển khai tẩy độc sân bay Biên Hòa. Chủ tịch nước mong muốn hai bên tăng cường phối hợp về các vấn đề khu vực và quốc tế, nhất là các vấn đề liên quan đến hòa bình, ổn định, phát triển tại Đông Nam Á và Châu Á-Thái Bình Dương.

Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink bày tỏ vinh dự nhận nhiệm vụ tại Việt Nam. Đại sứ cho biết, mục tiêu trong nhiệm kỳ của mình sẽ thúc đẩy và phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Đại sứ nhấn mạnh, quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước là rất quan trọng và cho biết sẽ làm hết sức mình để đưa mối quan hệ đối tác giữa hai nước ngày càng phát triển. Đại sứ tin tưởng với sự chuẩn bị chu đáo của Việt Nam, chuyến thăm của Tổng thống Donal Trump tới Việt Nam sẽ thành công tốt đẹp.

chu tich nuoc tran dai quang tiep tan dai su hoa ky tai viet nam hinh 3
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng tiếp Đại sứ CHLB Nigerria Francis Efeduma
Sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng tiếp Đại sứ CHLB Nigerria Francis Efeduma, Đại sứ Cộng hòa Hy Lạp Ioannis Raptakis đến trình Quốc thư.

Tiếp Đại sứ Nigerria, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao vị thế hàng đầu của nước này ở khu vực Tây Phi nói riêng và ở châu Phi nói chung. Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy thời gian qua quan hệ hai nước có bước phát triển tích cực; tuy nhiên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, các hoạt động hợp tác thương mại-đầu tư còn chưa sôi động, đặc biệt trong các lĩnh vực hai nước có tiềm năng như công nghệ thông tin, giáo dục, viễn thông, nông nghiệp, công nghiệp chế biến...

Chủ tịch nước mong muốn Ngài Đại sứ trong nhiệm kỳ của mình sẽ thúc đẩy ký kết các hiệp định hợp tác song phương quan trọng; tích cực tiếp xúc làm việc với các Bộ, ngành Việt Nam chủ động đề xuất các sáng kiến, dự án hợp tác trong các lĩnh vực có tiềm năng hợp tác. Đồng thời tăng cường các hoạt động văn hóa giới thiệu về Nigerria cho nhân dân Việt Nam, góp phần tăng tình đoàn kết gắn bó giữa nhân dân hai nước.

Đại sứ Francis  Efeduma bày tỏ vinh dự nhận nhiệm vụ tại Việt Nam. Đại sứ cho biết, trong nhiệm kỳ của mình sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, qua đó đưa quan hệ hai nước ngày càng phát triển.

chu tich nuoc tran dai quang tiep tan dai su hoa ky tai viet nam hinh 4
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Hy Lạp Ioannis Raptakis
Tiếp Đại sứ Hy Lạp Ioannis Raptakis, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai bên cần phối hợp chặt chẽ để quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển. Trong đó hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp nhằm tạo cơ sở thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực; Tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại Liên Hợp Quốc, ASEAN-EU,...Chủ tịch nước cám ơn Hy Lạp ủng hộ Việt Nam thúc đẩy quan hệ với EU, trong đó có việc phê chuẩn Hiệp định Hợp tác và Đối tác toàn diện Việt Nam - EU (PCA). Chủ tịch nước đề nghị Hy Lạp tiếp tục ủng hộ Việt Nam sớm ký chính thức và triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (FTA). Chủ tịch nước nhấn mạnh, hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư cần phải trở thành một trụ cột trong hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên những lĩnh vực hai bên có thế mạnh và lợi ích chung như kinh tế biển, hàng hải, đóng tàu, nông nghiệp, du lịch... Chủ tịch nước nêu rõ, Việt Nam hoan nghênh và chủ trương tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hai nước kết nối hợp tác kinh doanh lâu dài.

Đại sứ Ioannis Raptakis gửi lời thăm hỏi của Tổng thống Hy Lạp tới Chủ tịch nước. Đại sứ khẳng định sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy sớm ký chính thức Hiệp định thương mại Việt Nam-EU../.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN