Chủ tịch Quốc hội: Báo chí là kênh phản biện đầy trí tuệ và trách nhiệm với đất nước

VOV.VN - Tối 9/6, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, diễn ra Lễ Tổng kết và trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (mang tên Diên Hồng) lần thứ nhất - năm 2023.

Đây là sự kiện quan trọng, rất có ý nghĩa khi diễn ra vào thời gian của Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023) và kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/1925 - 21/06/2023).

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lẵng hoa chúc mừng. Cùng tham dự còn có các Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường Trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng ban chỉ đạo Giải Diên Hồng; Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên. 

Kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang 77 năm của Quốc hội Việt Nam; dưới sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội khóa XV đã tiếp tục nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động theo hướng tăng tính dân chủ, chuyên nghiệp, pháp quyền, đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện cả về công tác lập pháp, giám sát tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và công tác đối ngoại. Tại các địa phương, hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp cũng ngày càng được đổi mới toàn diện, mạnh mẽ, trách nhiệm, thiết thực, hiệu lực và hiệu quả hơn.

Phát biểu tại lễ trao giải, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, một trong những nguồn cổ vũ to lớn, góp phần nâng cao vị thế, sức mạnh, uy tín của Quốc hội và Hội đồng nhân dân suốt nhiều năm qua là sự đóng góp toàn diện, bền bỉ, sáng tạo của nền báo chí nước nhà. Trong vai trò là cầu nối quan trọng, gắn kết mật thiết các cơ quan dân cử với Nhân dân và cử tri cả nước, nền báo chí nước nhà ngày càng thể hiện xứng đáng là người tuyên truyền tập thể, người cổ vũ tập thể, người tổ chức tập thể, đồng thời là một kênh phản biện đầy trí tuệ và trách nhiệm với đất nước.

"Hệ thống báo chí và truyền thông nước nhà đã chủ động tuyên truyền, cổ động một cách toàn diện, kịp thời, góp phần tổ chức thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng được Quốc hội, Hội đồng nhân dân thể chế hóa bằng những quyết sách và các phong trào hành động khắp toàn quốc; đồng thời, đã phản ánh chân thực, sinh động tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các ngành, các giới, của cử tri, Nhân dân cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đến diễn đàn Quốc hội, Hội đồng nhân dân; đồng thời, là một kênh quan trọng, tin cậy để cử tri giám sát các cơ quan dân cử, các vị đại biểu dân cử. Các cơ quan báo chí, các thế hệ phóng viên, biên tập viên luôn đồng hành, dấn thân với hoạt động của Quốc hội, Hội đồng nhân dân không chỉ bằng trách nhiệm mà còn với tình cảm gắn bó, nhiệt huyết, niềm đam mê sáng tạo; qua đó, tiến bộ không ngừng và trưởng thành một cách toàn diện", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Giải Diên Hồng đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của các tầng lớp Nhân dân; sự hưởng ứng tích cực của các cơ quan báo chí trong nước và quốc tế, các hội, liên chi hội nhà báo, các nhà báo và cả các cộng tác viên không chuyên.

Minh chứng là ngay trong mùa giải đầu tiên, đã có 171 cơ quan báo chí trong và ngoài nước, 07 Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân, với 3.328 tác phẩm tham dự. Có thể nói, các tác phẩm dự thi được đầu tư công phu, phong phú về đề tài, sắc sảo về nội dung, đồ sộ về quy mô, đa dạng về phong cách và hiện đại về phương tiện làm báo. Trong đó, nhiều tác phẩm báo chí với sự tìm tòi, đột phá, mới mẻ, sáng tạo, hấp dẫn, được độc giả đón nhận và đánh giá cao.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh thêm: "Các tác phẩm dự giải và được trao Giải hôm nay là sự kết tinh của tâm huyết, tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nghề, niềm tin, tình cảm chân thành của người cầm bút, cầm máy đối với các cơ quan đại biểu của Nhân dân. Sức hấp dẫn và hiệu ứng sâu rộng của các tác phẩm ngày càng khẳng định sự ủng hộ to lớn của cả hệ thống chính trị và toàn thể Nhân dân đối với nền báo chí cách mạng Việt Nam trên chặng đường gần một thế kỷ vẻ vang đồng hành cùng dân tộc, dưới ngọn cờ của Đảng".

Từ truyền thống vẻ vang, với sự ủng hộ và giúp đỡ của các cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể các cấp và của Nhân dân, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng vững chắc rằng, nền báo chí cách mạng nước nhà phát triển không ngừng, tiếp tục đóng góp ngày càng quan trọng và to lớn hơn trong việc xây dựng Quốc hội, Hội đồng Nhân dân phát triển toàn diện, xứng đáng với sự tin cậy và ủy thác của Nhân dân.    

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, “Vạn sự khởi đầu nan”. Từ thành công của Giải Diên Hồng lần thứ nhất, với tinh thần “Diên Hồng”, tinh thần“muôn người cùng hô một tiếng”; kỳ vọng Giải sẽ tiếp tục nhận được sự đồng lòng và ủng hộ to lớn, mở ra chân trời của những tìm tòi, khám phá, sáng tạo ở tầm vóc mới của hệ thống báo chí, những người cầm bút ở trong nước và ngoài nước viết về Quốc hội Việt Nam và Hội đồng Nhân dân.

Phát động Giải báo chí viết về Quốc hội, Hội đồng nhân dân Giải Diên Hồng lần thứ 2, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, phát huy thành công của giải Diên Hồng lần thứ nhất, từ năm 2024 giải sẽ được tổ chức trao giải vào tháng 1 hàng năm, nhân dịp kỷ niệm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí, các nhà báo, phóng viên tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm tâm huyết, rèn luyện bản lĩnh chính trị, nâng cao trình độ đạo đức nghề nghiệp, bám sát đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp của Nhà nước phản ánh kịp thời, chính xác, có  những phân tích sâu sắc về vị trí, vai trò của Quốc hội và Hội đồng nhân dân. Góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ chặt chẽ giữa đại biểu các cơ quan dân cử với cử tri và nhân dân, sự lan tỏa tinh thần đoàn kết, khát vọng, ý chí tự lực, tự cường, sức sáng tạo trong nhân dân nhằm củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, để đất nước phát triển nhanh và bền vững. Đồng thời giúp cho Quốc hội, Hội đồng nhân dân thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ được Hiến pháp và pháp luật quy định.

Giải báo chí về Quốc hội, Hội đồng nhân dân, giải Diên Hồng lần thứ 2, các tác phẩm được đăng tải và phát sóng từ ngày 1/5/2023 đến ngày 30/11/2023.

Giải Diên Hồng lần thứ nhất có 67 tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn kỹ lưỡng để trao Giải, gồm 05 Giải A; 13 Giải B; 16 Giải C; 31 Giải Khuyến khích; 02 giải mở rộng ngoài cơ cấu.

Trong đó, Đài Tiếng nói Việt Nam được 1 giải A với loạt 3 bài "Phản ứng chính sách trước yêu cầu cấp bách" của nhóm tác giả Chu Thúy Ngà - Lê Thu – Đỗ Minh, Ban Thời sự VOV1; Loạt 3 tác phẩm với nhan đề “Chống lãng phí và “sức nặng” cuộc giám sát tối cao của Quốc hội” của nhóm tác giả Uông Ngọc Thành – Nguyễn Hà Phương của Báo Điện tử VOV đoạt giải B; Loạt bài “Nghị quyết về phát triển nông nghiệp - giải mã hiện tượng Sơn La” của  Nguyễn Thị Thủy; Hà Thị Thu Thùy - Cơ quan thường trú khu vực Tây Bắc, Đài Tiếng nói Việt Nam đoạt giải B. Tác phẩm: Phim tài liệu: Khát vọng Brâu của nhóm tác giả: Lê Minh Lợi; Võ Hồng Cảnh; Cáp Thị Tuyết Mai; Nguyễn Thị Chinh; Nguyễn Đức Hiếu; Thạch Quốc Hương; Lương Việt Hà - Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC đoạt giải B; Tác phẩm: "Vì nước vì dân, cánh cửa Quốc hội ngày càng mở rộng". Nhóm tác giả: Phạm Xuân Thịnh, Vũ Anh Văn, Nguyễn Ngọc Nam, Trần Thị Hiểu Lam, Phạm Đức Huy, Đỗ Huy Mạnh - Báo điện tử VTC News đoạt giải C./.

Tin liên quan

Giải Diên Hồng - giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và hội đồng nhân dân lần I
Giải Diên Hồng - giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và hội đồng nhân dân lần I

VOV.VN - Chiều tối 27/12, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ nhất.

Giải Diên Hồng - giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và hội đồng nhân dân lần I

Giải Diên Hồng - giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và hội đồng nhân dân lần I

VOV.VN - Chiều tối 27/12, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ nhất.

Báo chí - cầu nối Quốc hội với cử tri
Báo chí - cầu nối Quốc hội với cử tri

VOV.VN - Trong quá trình hoạt động của Quốc hội và HĐND, báo chí luôn giữ vai trò là cầu nối quan trọng giữa các cơ quan dân cử, đại biểu dân cử với cử tri, nhân dân cả nước.

Báo chí - cầu nối Quốc hội với cử tri

Báo chí - cầu nối Quốc hội với cử tri

VOV.VN - Trong quá trình hoạt động của Quốc hội và HĐND, báo chí luôn giữ vai trò là cầu nối quan trọng giữa các cơ quan dân cử, đại biểu dân cử với cử tri, nhân dân cả nước.