Chủ tịch Quốc hội: Các ứng viên ở Trung ương sẽ xét nghiệm trước khi tiếp xúc cử tri

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội cho biết, Hội đồng Bầu cử Quốc gia sẽ bàn, quyết định để các ứng cử viên xét nghiệm trước khi tiếp xúc cử tri, bảo đảm an toàn trong công tác phòng chống dịch.

Trong chương trình làm việc tại các tỉnh Đông Bắc, ngày 5/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia cùng đoàn công tác của Quốc hội đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại khu vực bỏ phiếu số 4, thôn Thèn Pả, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn và làm việc với lãnh đạo tỉnh, Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Giang; thăm, động viên cán bộ Đồn biên phòng Lũng Cú. 

Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại khu vực bỏ phiếu số 4, thôn Thèn Pả, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao việc chuẩn bị cho ngày lễ lớn của địa phương, đặc biệt là công tác phòng chống dịch bệnh được trang bị đầy đủ từ khâu đo thân nhiệt đến sát khuẩn; thông tin về người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp được treo đầy đủ, dễ đọc cùng với tuyên truyền trực quan về ngày bầu cử sinh động, hấp dẫn.

Xã Lũng Cú là xã vùng cao địa đầu cực Bắc của Tổ quốc là nơi sinh sống của các dân tộc Mông, Lô Lô, Tày, Pu Péo,... Xã có 9 thôn, trong đó 7 thôn biên giới. Ngày 17/3 vừa qua, xã Lũng Cú đạt chuẩn nông thôn mới. Với lợi thế về phát triển du lịch, xã Lũng Cú có nhiều tiềm năng trong tương lai khi hiện nay thu nhập bình quân đầu người đạt trên 37 triệu đồng/người/năm, tương ứng với mức bình quân thu nhập đầu người của cả nước. Với cuộc bầu cử sắp tới, nhiều cử tri của xã Lũng Cú mong muốn bầu ra được những đại biểu có tài năng, tâm huyết để đưa Lũng Cú và các huyện vùng sâu, vùng xa của Hà Giang phát triển trong thời gian tới.

Làm việc với lãnh đạo tỉnh, Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Giang tại huyện Đồng Văn, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã được tỉnh Hà Giang triển khai một cách toàn diện, nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời, đúng quy định của pháp luật, hướng dẫn của Trung ương và bảo đảm đúng tiến độ; tổ chức thành công 3 hội nghị hiệp thương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ ấn tượng với công tác chuẩn bị nhân sự của tỉnh Hà Giang khi nhân sự giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và ứng cử đại biểu HĐND các cấp đều đạt được tín nhiệm, đồng thuận, nhất trí cao, không chỉ chọn được những ứng cử viên chất lượng mà còn bảo đảm cơ cấu rất đẹp, trong đó các cơ cấu về nữ, người trẻ tuổi, người dân tộc thiểu số… đều vượt mong muốn và mục tiêu của Trung ương. Cùng với đó, Hà Giang đã làm rất tốt công tác thông tin tuyên truyền về bầu cử, nhất là các hoạt động tuyên truyền trực quan sinh động, tạo được dấu ấn và không khí hướng đến ngày hội bầu cử. Hiện nay, Hà Giang đang chuẩn bị tổ chức để ứng cử viên tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử và tập huấn các bước cuối cùng chuẩn bị cho ngày bầu cử thành công.

Qua công tác kiểm tra thực tế, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, tỉnh Hà Giang chú ý rà soát danh sách cử tri thật kỹ lưỡng. Bởi, Hà Giang là vùng biên mậu, số lượng cư dân qua lại biên giới Việt Nam -Trung Quốc rất nhiều để lao động; cùng với đó là những người thuộc diện phải cách ly tập trung hay cách ly tại nhà… Vì thế, cần rà soát kỹ để bảo đảm quyền bầu cử của công dân theo đúng quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Trong công tác tổ chức để người ứng cử tiếp xúc với cử tri, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, Hội đồng Bầu cử quốc gia và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có văn bản hướng dẫn cụ thể, đó là, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử và Ủy ban bầu cử cùng cấp thống nhất số cuộc và hình thức tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của địa phương; phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, vận dụng linh hoạt và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

"Ngoài việc số lượng, số ngày đi tiếp xúc trực tiếp thì cũng phải tăng cường ứng dụng các phương tiện truyền thông như phát thanh, truyền hình địa phương để tăng cường thông tin về chương trình hành động, tiểu sử của người ứng cử để cử tri nắm được. Tại cuộc tổng điều tra về dân số và nhà ở, Hà Giang đã ứng dụng 100% công nghệ thông tin trong công tác điều tra, kê khai bằng điện tử, không làm bản giấy. Lần này, Hà Giang cũng sẽ phát huy cao độ ứng dụng công nghệ thông tin để tăng cường tương tác giữa người ứng cử với cử tri, có quy định phù hợp về số lượng các cuộc tiếp xúc cử tri để phù hợp với đặc thù của địa phương" - Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Việc xét nghiệm Covid-19 cho các ứng cử viên đại biểu Quốc hội ở Trung ương về ứng cử tại địa phương, trong 1-2 ngày tới, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Hội đồng bầu cử Quốc gia sẽ bàn, quyết định để các ứng cử viên xét nghiệm trước khi tiếp xúc cử tri, bảo đảm an toàn trong công tác phòng chống dịch.

Nhấn mạnh đến công tác thông tin truyền thông, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, cần phải có biên pháp tuyên truyền mạnh mẽ hơn. Hội đồng bầu cử Quốc gia đã thống nhất với Bộ Thông tin truyền thông, bắt đầu từ ngày 14/5 sẽ có truyền thông qua điện thoại, tất cả các cuộc gọi, tin nhắn có câu nhắc giống như phòng chống dịch, đó là cử tri sáng suốt lựa chọn những đại biểu ưu tú để bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp. Từ ngày 20/5 trở đi sẽ có câu nhắc, toàn dân đi tham gia bầu cử. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý tỉnh Hà Giang phải huy động thêm hệ thống truyền thông  làm tốt công tác này, để ngày bầu cử thực chất là ngày hội của toàn dân.

"Trong khi đang tổ chức cao độ cho bầu cử, tôi nhất trí với việc Tỉnh ủy và các cấp chính quyền các cấp chăm lo phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, nhất là tỉnh biên giới có đường biên giới dài, đảm bảo an sinh xã hội, chủ động ứng phó với dịch bệnh cũng như thiên tai đề phòng những ngày mưa, bão ở miền Trung,  lũ ống, lũ quét ở các tỉnh phía Bắc, để sẵn sàng lên những phương án khác nhau. Hội đồng bầu cử Quốc gia thời gian tới sẽ thành lập đường dây nóng của cơ quan thường trực bầu cử trong tuần cuối khi tiến hành chuẩn bị cho ngày bầu cử, để thông tin kịp thời, xử lí những tình huống phát sinh" - Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng, với sự chuẩn bị cụ thể, công tác bầu cử tại địa bàn tỉnh Hà Giang thành công tốt đẹp góp phần vào sự thắng lợi chung của cả nước trong việc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, phấn đấu đạt và cao hơn tỷ lệ trên 99% cử tri đi bầu vào đợt bầu cử lần trước tại Hà Giang.

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thăm động viên cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Lũng Cú, đồng thời chứng kiến Ngân hàng BIDV trao tặng 5 tỷ đồng để xây dựng nhà điều trị bệnh nhân, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã thực hiện nghi lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Cú, huyện Đồng Văn.

Trước đó vào chiều 4/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác của Quốc hội đã viếng các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên. Được khởi công xây dựng từ năm 1990, Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên là nơi yên nghỉ của trên 1.800 liệt sĩ. Nơi đây trở thành "ngôi nhà chung" của các liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc. Chủ tịch Quốc hội và đoàn công tác dâng hoa, dâng hương tại Đài hương 468, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên. Điểm cao 468 là nơi diễn ra các trận đánh ác liệt trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Đây là nơi có rất nhiều chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, trong đó còn hàng nghìn liệt sĩ vẫn nằm lại trên chiến trường xưa.

Kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các anh hùng liệt sỹ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác bày tỏ lòng thành kính với đối với các liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam; xin nguyện chung sức, đồng lòng tiếp tục truyền thống vinh quang của các anh, nguyện trung thành với lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam, mãi đi theo con đường của Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã lựa chọn, nguyện đoàn kết một lòng vượt qua khó khăn để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cũng trong chiều 4/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho 20 gia đình chính sách tại xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hải Dương đảm bảo quyền lợi cho công nhân ngoại tỉnh trong ngày bầu cử
Hải Dương đảm bảo quyền lợi cho công nhân ngoại tỉnh trong ngày bầu cử

VOV.VN - Tỉnh Hải Dương tiếp tục rà soát, kiểm tra những biến động về tăng, giảm về dân số, các trường hợp công nhân đi về từ các địa phương khác để đảm bảo quyền lợi cho cử tri.

Hải Dương đảm bảo quyền lợi cho công nhân ngoại tỉnh trong ngày bầu cử

Hải Dương đảm bảo quyền lợi cho công nhân ngoại tỉnh trong ngày bầu cử

VOV.VN - Tỉnh Hải Dương tiếp tục rà soát, kiểm tra những biến động về tăng, giảm về dân số, các trường hợp công nhân đi về từ các địa phương khác để đảm bảo quyền lợi cho cử tri.

Gây trở ngại cho việc bỏ phiếu bầu cử có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Gây trở ngại cho việc bỏ phiếu bầu cử có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

VOV.VN - Người nào dùng các thủ đoạn lừa gạt, mua chuộc, lợi dụng hoặc ép buộc gây trở ngại cho việc bầu cử sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi.

Gây trở ngại cho việc bỏ phiếu bầu cử có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Gây trở ngại cho việc bỏ phiếu bầu cử có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

VOV.VN - Người nào dùng các thủ đoạn lừa gạt, mua chuộc, lợi dụng hoặc ép buộc gây trở ngại cho việc bầu cử sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi.

Yên Bái tăng cường tuyên truyền về bầu cử ở cơ sở
Yên Bái tăng cường tuyên truyền về bầu cử ở cơ sở

VOV.VN - Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, đa dạng hóa hình thức thông tin, nên đến nay, bà con các dân tộc ở Yên Bái đã cơ bản nắm chắc được những thông tin về số đại biểu được bầu, ngày giờ, địa điểm bỏ phiếu...

Yên Bái tăng cường tuyên truyền về bầu cử ở cơ sở

Yên Bái tăng cường tuyên truyền về bầu cử ở cơ sở

VOV.VN - Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, đa dạng hóa hình thức thông tin, nên đến nay, bà con các dân tộc ở Yên Bái đã cơ bản nắm chắc được những thông tin về số đại biểu được bầu, ngày giờ, địa điểm bỏ phiếu...