Chủ tịch Quốc hội dự lễ Kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào

VOV.VN - Những thành tựu to lớn, toàn diện của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đã đạt được trong suốt 45 năm qua là minh chứng khẳng định, con đường phát triển đi lên Chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em lựa chọn là hết sức đúng đắn.

Sáng nay, tại Nhà hát lớn, TP Hà Nội, diễn ra Lễ kỷ niệm trọng thể 45 năm Quốc khánh nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào (02/12/1975-2/12/2020) và 100 năm ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane (13/12/1920-13/12/2020) do Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thành phố Hà Nội tổ chức.

Tham dự buổi lễ về phía Việt Nam có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An. Cùng dự có các Ủy viên Bộ Chính trị: Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn...v.v.

Về phía nước bạn Lào có Đại sứ đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, lưu học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và toàn thể nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng những thành tựu to lớn, toàn diện của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đã đạt được trong suốt 45 năm qua là minh chứng khẳng định, con đường phát triển đi lên Chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em lựa chọn là hết sức đúng đắn; đồng thời tin tưởng Đảng Nhân dân Cách mạng Lào sẽ tiếp tục lãnh đạo nhân dân Lào thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng đất nước Lào giàu mạnh, phồn vinh, xã hội đoàn kết, dân chủ, công bằng và văn minh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, nhắc đến thắng lợi của cách mạng Lào, không thể không nhắc đến công lao to lớn của Chủ tịch Kaysone Phomvihane, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Lào, nhà chiến lược vĩ đại, người thuyền trưởng tài ba đã dẫn dắt cách mạng Lào cả trong giai đoạn kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Chủ tịch Kaysone Phomvihane còn là người Bạn lớn, thân thiết, thủy chung của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Cùng với Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Souphanouvong, Chủ tịch Kaysone Phomvihane là người đã đặt nền móng vững chắc và hết mình vun đắp, đưa quan hệ Việt Nam - Lào trở thành một hình mẫu đặc biệt, trong quan hệ quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, nhân dân Việt Nam luôn nhận thức sâu sắc, mỗi thắng lợi của Cách mạng Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay đều gắn liền với tình đoàn kết, sự ủng hộ giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của nhân dân Lào anh em. Đây là tài sản thiêng liêng, vô giá giữa thế hệ hôm nay và các thế hệ kế tiếp mai sau phải luôn trân trọng giữ gìn, bảo vệ và phát triển. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào.

Trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới đang diễn biến nhanh chóng và phức tạp, đại dịch Covid-19 đang gây ra những tác động tiêu cực tới toàn thế giới, cùng như trong khu vực, trong đó có Việt Nam và Lào, trong thời gian qua, hai nước Việt - Lào vẫn nỗ lực hết mình để không ngừng phát triển quan hệ hợp tác Việt-Lào trên tất cả các lĩnh vực và đã đạt được những kết quả quan trọng.

Quan hệ chính trị tiếp tục được tăng cường và ngày càng đi vào chiều sâu, gắn bó tin cậy, giữ vai trò nòng cốt định hướng tổng thể trong quan hệ hợp tác hai nước. Hai bên đã thường xuyên phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Việt Nam chân thành cảm ơn Lào đã ủng hộ, hợp tác giúp Việt Nam hoàn thành trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Chủ tịch AIPA nhiệm kỳ 2019-2020.

Hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật đã có những chuyển biến tích cực. Hiện nay, Việt Nam là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Lào với 413 dự án có tổng số vốn hơn 4 tỷ USD, kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều hàng năm, góp phần vào sự phát triển kinh tế của Lào. Những thành tựu hợp tác này đã góp phần quan trọng vào việc giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, đồng thời nâng cao vị thế của hai Đảng, hai Nhà nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, hợp tác, phát triển và ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: "Hiện nay, cả hai nước Việt Nam và Lào đều đang bước vào giai đoạn phát triển mới, cùng nhau nắm bắt thời cơ, đón đầu các xu thế thời đại để phát triển. Nhưng dù cho thế giới và thời cuộc có đổi thay, thì tình cảm thủy chung, son sắt giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam - Lào cũng không thay đổi và ngày càng được củng cố, khắc sâu trong trái tim mọi tầng lớp nhân dân, đó chính là quy luật tồn tại và phát triển của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào. Nhân dịp buổi lễ trọng thể này, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, tôi chân thành chúc nhân dân các dân tộc Lào anh em, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith kính mến sẽ tiếp tục giành được nhiều thắng lợi mới, to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016 - 2020, tiến tới tổ chức thành công Đại hội lần thứ XI của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào."

Thay mặt cho lãnh đạo nước CHDC Nhân dân Lào, theo Đại sứ đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang, cách đây 45 năm, ngày 02/12/1975 đã trở thành một mốc son chói lọi trong lịch sử hào hùng của đất nước Lào anh dũng: Dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Mặt trận Lào Issara, cùng với sự giúp đỡ chí tình của các nước XHCN anh em, đặc biệt là sự giúp đỡ chí nghĩa chí tình của Đảng và nhân dân Việt Nam, nhân dân các dân tộc Lào đã lật đổ chế độ quân chủ lập hiến và khai sinh ra nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, kết thúc cuộc đấu tranh cách mạng dân tộc, dân chủ, dân tộc Lào chính thức thoát khỏi ách thống trị của chủ nghĩa đế quốc thực dân cũ và mới, mở ra kỷ nguyên mới - kỷ nguyên mà người dân Lào thực sự làm chủ vận mệnh và làm chủ đất nước của mình.

Trong suốt 45 năm qua, cùng với bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, cơ hội và những khó khăn, thách thức đan xen nhau, dưới sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhân dân các dân tộc Lào đã đoàn kết một lòng, đẩy lùi mọi khó khăn thử thách, phát huy tinh thần độc lập, tự chủ và ý chí tự lực tự cường, quyết tâm thực hiện thành công hai nhiệm vụ chiến lược: xây dựng, bảo vệ đất nước, đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa quan trọng, lịch sử, tạo diện mạo mới cho đất nước Lào tươi đẹp.


Đại sứ Sengphet Houngboungnuang: "Những thành tựu mà nhân dân các dân tộc Lào giành được trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước trong suốt thời gian qua không thể tách rời sự ủng hộ to lớn, sự giúp đỡ quý báu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em như Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vị-hản đã từng đánh giá khi phát biểu tại Đại hội IV Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 15 tháng 12 năm 1976 rằng: “Trong lịch sử cách mạng thế giới đã có nhiều tấm gương trong sáng về tinh thần quốc tế vô sản, nhưng chưa ở đâu và chưa bao giờ có tình đoàn kết, liên minh chiến đấu đặc biệt lâu dài và toàn diện như mối quan hệ Lào - Việt Nam. Mối quan hệ đó trở thành mối quan hệ đặc biệt, thuỷ chung, trong sáng, mẫu mực, hiếm có và ngày càng được củng cố, phát triển vững chắc. Chúng tôi nguyện hết lòng vun đắp cho tình hữu nghị Lào - Việt Nam mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.”

Đại sứ đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào nhấn mạnh, trong chặng đường suốt 45 năm qua, mặc dù tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh chóng, phức tạp, nhưng mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam không phai nhạt mà phát triển sâu rộng trong mọi lĩnh vực như: quan hệ chính trị ngày càng gắn bó tin gậy; hợp tác an ninh quốc phòng ngày càng hiệu quả, góp phần đảm bảo ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở mỗi nước; hợp tác đầu tư - thương mại có những bước phát triển tích cực, Việt Nam là nước đứng đầu trong số các nước đầu tư tại Lào, thực hiện đầu tư tại 17/18 tỉnh, thành của Lào; kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều hàng năm; lĩnh vực hợp tác giáo dục - đào tạo và phát triển nguồn nhân lực luôn được Chính phủ hai nước đặc biệt quan tâm.

Đại sứ Sengphet Houngboungnuang chúc nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá, đạt mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh, đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Chúc Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam vào đầu năm 2021 thành công tốt đẹp. Chúc mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào – Việt Nam mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: “Thương nhau mấy núi cũng leo, mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua, Việt - Lào hai nước chúng ta. Tình sâu hơn nước Hồng Hà - Cửu Long” và như Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản nói: “Núi có thể mòn, sông có thể cạn,  nhưng nghĩa  tình  Lào - Việt Nam sẽ mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Đại sứ Việt Nam tại Australia chúc mừng 45 năm Quốc khánh CHDCND Lào
Đại sứ Việt Nam tại Australia chúc mừng 45 năm Quốc khánh CHDCND Lào

VOV.VN - Đại sứ Nguyễn Tất Thành chúc mừng những thành tựu to lớn mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào anh em đã đạt được trong 45 năm qua.

Đại sứ Việt Nam tại Australia chúc mừng 45 năm Quốc khánh CHDCND Lào

Đại sứ Việt Nam tại Australia chúc mừng 45 năm Quốc khánh CHDCND Lào

VOV.VN - Đại sứ Nguyễn Tất Thành chúc mừng những thành tựu to lớn mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào anh em đã đạt được trong 45 năm qua.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự chiêu đãi kỷ niệm thứ 45 Quốc khánh nước CHDCND Lào
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự chiêu đãi kỷ niệm thứ 45 Quốc khánh nước CHDCND Lào

VOV.VN - Tối 1/12, tại Hà Nội, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam đã tổ chức tiệc chiêu đãi kỷ niệm lần thứ 45 Quốc khánh nước CHDCND Lào (2/12/1975-2/12/2020).

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự chiêu đãi kỷ niệm thứ 45 Quốc khánh nước CHDCND Lào

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự chiêu đãi kỷ niệm thứ 45 Quốc khánh nước CHDCND Lào

VOV.VN - Tối 1/12, tại Hà Nội, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam đã tổ chức tiệc chiêu đãi kỷ niệm lần thứ 45 Quốc khánh nước CHDCND Lào (2/12/1975-2/12/2020).