Chủ tịch Quốc hội gặp mặt bà con Việt kiều tại Thái Lan

(VOV) - Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài...

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan, sáng 4/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã tới thăm tỉnh Udon Thani, một trong những tỉnh Đông Bắc của Thái Lan có đông Việt kiều sinh sống.

Ngay sau khi vừa xuống sân bay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và các thành viên trong Đoàn đại biểu Quốc hội ta đã đến dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây lưu niệm tại Khu di tích tưởng niệm của Người ở bản Nọng Ổn, xã Chiêng Phin, tỉnh Udon Thani- nơi mà cách đây hơn 80 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sinh sống và hoạt động cách mạng. Đông đảo bà con Việt kiều tỉnh Udon Thani và các tỉnh lân cận đã tổ chức đón tiếp Chủ tịch Quốc hội và đoàn long trọng và ấm cúng ngay tại khuôn viên Khu di tích.

Việt kiều tại Thái Lan đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tại sân bay


Tại đây, sau khi nghe Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam toàn Thái Lan Cao Văn San và đại diện bà con Việt Kiều tỉnh Udon Thani báo cáo những kết quả đạt được của bà con Việt kiều Thái Lan hướng về Tổ quốc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao vai trò của Cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan và các Hội đoàn người Việt tại Thái Lan đã đoàn kết giúp đỡ nhau vượt khó khăn để ổn định cuộc sống và hoà nhập xã hội sở tại, cũng như đóng góp của cộng đồng đối với sự nghiệp xây dựng Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội thông báo kết quả chuyến thăm Vương quốc Thái Lan và tình hình quan hệ Việt Nam-Thái Lan thời gian qua và khẳng định: Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và cộng đồng người Việt ở Thái Lan nói riêng. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Đồng bào chúng ta ở trong nước hay ở ngoài nước đều là người Việt Nam, con cháu rồng tiên, đều hướng về Tổ quốc để xây dựng đất nước của chúng ta hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ, giàu mạnh và đều làm nhiệm vụ quốc tế xây dựng tình hữu nghị đằm thắm giữa các dân tộc. Việt kiều của chúng ta ở Udon, Việt kiều của chúng ta ở Bangkok, ở các tỉnh của nước Thái cũng như Việt kiều của chúng ta ở các nước khác đang làm nhiệm vụ xây đắp tình hữu nghị giữa dân tộc ta với các dân tộc trên thế giới cũng là thực hiện mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong bà con tiếp tục tăng cường đoàn kết, tương trợ lẫn nhau và quan hệ thân thiết với nhân dân địa phương, tôn trọng luật pháp Thái Lan; đồng thời giữ gìn tiếng Việt, bản sắc dân tộc, hướng về quê hương; mong Ban Chấp hành Hội luôn đoàn kết, phối hợp với Đại sứ quán giúp đỡ bà con tháo gỡ vướng mắc trong vấn đề cư trú, làm ăn, kinh doanh, xây dựng cộng đồng ngày càng ổn định và hoà nhập vào xã hội sở tại. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: “Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, xin gửi tới bà con Việt kiều đang sinh sống ở Vương quốc Thái Lan lời thăm hỏi ân cần nhất, lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Xin chúc các cụ, các bác, các anh, các chị, các cháu, thanh niên nam nữ và đồng bào chúng ta có sức khỏe dồi dào, gia đình hạnh phúc. Phấn đấu đoàn kết để xây dựng cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn, xây đắp tình hữu nghị Việt-Thái ngày một tốt đẹp hơn”.

** Chiều 4/12, tại khách sạn nơi Đoàn ở, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp thân mật Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani Ammat Paragat đến chào Chủ tịch.

Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani Ammat Paragat đã nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm Vương quốc Thái Lan và tỉnh Udon Thani, nhấn mạnh chuyến thăm lần này sẽ là cầu nối tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani giới thiệu với Chủ tịch Quốc hội về tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và cho biết; hầu hết Việt kiều sinh sống tại đây đã được nhập quốc tịch Thái Lan và có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển của tỉnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cảm ơn Ngài tỉnh trưởng Udon Thani đã dành thời gian tiếp Đoàn, cảm ơn chính quyền tỉnh Udon Thani đã tạo điều kiện thuận lợi cho bà con Việt kiều làm ăn, sinh sống tại Thái Lan.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Udon Thani là tỉnh có đông người Việt sinh sống và có vị trí địa lý rất gần Việt Nam. Trong những năm qua, cộng đồng Việt Nam tại Udon Thani được sự quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền tỉnh, làm ăn theo pháp luật Thái Lan, có đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh nhà và làm cầu nối quan hệ giữa Việt Nam - Thái Lan nói chung, giữa tỉnh Udon Thani với các địa phương của Việt Nam nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng được biết bà con người Việt tại Thái Lan hầu hết đã được cấp thẻ cư trú lâu dài và Việt kiều thế hệ thứ 2, 3, 4 đã được gia nhập quốc tịch Thái, mong Chính phủ Thái Lan và chính quyền địa phương tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt ở Thái Lan nói chung, ở Udon Thani làm ăn, sinh sống, hoà nhập với xã hội Thái, đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy mối quan hệ láng giềng hữu nghị, truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Thái Lan.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đề nghị chính quyền địa phương Udon Thani tạo điều kiện cho mua, thuê đất để xây dựng trường học trong đó có dạy tiếng Việt do Tổng hội người Thái gốc Việt tại Udon Thani chủ trì.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Ngài Tỉnh trưởng, Udon Thani sẽ tiếp tục gặt hái thành công to lớn trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội ... và là một điểm sáng trong quan hệ hữu nghị  và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Thái Lan nói chung, giữa Udon Thani với các địa phương của Việt Nam.

Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani Ammat Paragat bày tỏ sự nhất trí với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng những vấn đề hai bên cần thúc đẩy hợp tác và nhấn mạnh; sẽ làm hết sức mình để đóng góp vào sự phát triển quan hệ của hai nước Thái Lan và Việt Nam ngày càng bền chặt. Đồng thời, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để bà con Việt kiều ở đây nhập quốc tịch Thái Lan và làm ăn sinh sống lâu dài.

** Trước đó, buổi sáng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Bangkok và nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Sứ quán cùng đại diện bà con Việt kiều tại Bangkok.

** Đêm nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta kết thúc chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan và lên đường đi thăm Nhật Bản theo lời mời của Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Hirata Kenji./.

Tin liên quan

Thúc đẩy hợp tác toàn diện Việt Nam – Thái Lan
Thúc đẩy hợp tác toàn diện Việt Nam – Thái Lan

(VOV) -Sau khi đặt chân đến Bangkok, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có nhiều cuộc gặp lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ Thái Lan.

Thúc đẩy hợp tác toàn diện Việt Nam – Thái Lan

Thúc đẩy hợp tác toàn diện Việt Nam – Thái Lan

(VOV) -Sau khi đặt chân đến Bangkok, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có nhiều cuộc gặp lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ Thái Lan.

Sáng nay, Chủ tịch Quốc hội lên đường thăm Thái Lan,Nhật Bản
Sáng nay, Chủ tịch Quốc hội lên đường thăm Thái Lan,Nhật Bản

(VOV) -Chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan, Nhật Bản...

Sáng nay, Chủ tịch Quốc hội lên đường thăm Thái Lan,Nhật Bản

Sáng nay, Chủ tịch Quốc hội lên đường thăm Thái Lan,Nhật Bản

(VOV) -Chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan, Nhật Bản...