Chủ tịch Quốc hội hội kiến Thủ tướng CHDCND Lào

Chủ tịch Quốc hội hội kiến Thủ tướng CHDCND Lào

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Chính phủ Lào và cá nhân Thủ tướng đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc giúp các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào

Chiều 27/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội đã hội kiến Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Chính phủ Lào và cá nhân Thủ tướng Thongloun Sisoulith trong thời gian qua đã kịp thời giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện thuận lợi các doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình đầu tư ở Lào.

chu tich quoc hoi hoi kien thu tuong chdcnd lao hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Lào
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vui mừng được gặp lại Thủ tướng sau chuyến thăm Việt Nam tháng 5/2016; đánh giá cao những đóng góp của cá nhân Thủ tướng trong việc phát triển quan hệ hai nước, nhất là trong việc thúc đẩy mở rộng quan hệ hai nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại và đầu tư.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Thủ tướng Thongloun Sisoulith.

Chủ tịch Quốc hội thông báo với Thủ tướng về cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu đã thành công tốt đẹp, hai bên đã trao đổi, thống nhất kế hoạch hoạt động và phương hướng hợp tác giữa hai Quốc hội trong thời gian tới. Hôm nay, hai nữ chủ tịch đã cùng chủ trì Hội thảo trao đổi kinh nghiệm giữa hai Quốc hội về chủ đề “Kinh nghiệm quản lý nợ công”.

Đây là nội dung mà hai bên rất quan tâm và có những nét tương đồng, là vấn đề nóng trong công tác quản lý kinh tế nhà nước cần chú trọng trong thời gian tới. Đặc biệt là vai trò giám sát của Quốc hội để đảm bảo sự hoạt động minh bạch và thống nhất, có hiệu quả của bộ máy Nhà nước, đến sự phát triển vững chắc của quốc gia.

Thông báo về kết quả công tác giám sát của hai Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vui mừng nhận thấy kết quả hợp tác của các Bộ, ngành và địa phương hai nước trong thời gian qua có những kết quả tích cực. Nhất là việc hai bên đã ký được một số văn kiện quan trọng như Chiến lược hợp tác giai đoạn 2011-2020, Hiệp định hợp tác song phương giai đoạn 2016 - 2020.

Hai bên cũng rất tích cực và có nhiều biện pháp cụ thể để từng bước kiện toàn phân ban hợp tác của mỗi nước, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các dự án, việc phân bổ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Việt Nam được tiến hành có trọng tâm, trọng điểm và không dàn trải như trước, đạt kết quả thiết thực, nâng cao hiệu quả hợp tác.

chu tich quoc hoi hoi kien thu tuong chdcnd lao hinh 2
Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Chính phủ Lào và cá nhân Thủ tướng đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc giúp các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào
Thay mặt cho các doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Chính phủ Lào và cá nhân Thủ tướng Thongloun Sisoulith trong thời gian qua đã kịp thời giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện thuận lợi các doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình đầu tư ở Lào và tiếp tục quan tâm, giúp đỡ cộng đồng người Việt sinh sống, học tập và làm việc tại Lào.

Phát biểu tại buổi hội kiến, Thủ tướng Thongloun Sisoulith nhấn mạnh, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là sự cố vũ mạnh mẽ đối với Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Lào. Thủ tướng Thongloun Sisoulith cảm ơn chân thành sự giúp đỡ to lớn của Quộc hội, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã có sự giúp đỡ to lớn hiệu quả trong sự cách mạng, giải phóng dân tộc của Lào trước kia và cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước.

Thủ tướng Thongloun Sisoulith thông báo, tới đây sẽ tổ chức gặp gỡ các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Lào để tìm hiểu về những khó khăn vướng mắc trong quá trình đầu tư sang Lào. Trên cơ sở đó thảo luận các giải pháp tháo gỡ các khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi về mặt chính sách cho các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh, làm ăn tại Lào.

Vừa qua, Lào đã tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN, trong thành công đó có sự phối hợp chặt chẽ của Việt Nam.

Cuộc hội kiến với Thủ tướng Thongloun Sisoulith cũng đã kết thúc chuyến thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội. Chuyến thăm được đánh giá là thành công tốt đẹp./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN