Chủ tịch Quốc hội hội kiến với nguyên Thủ tướng Nhật Bản

(VOV) - Chiều 6/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có cuộc hội kiến với nguyên Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao sự đóng góp tích cực và hiệu quả to lớn của ngài Hatoyama trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam- Nhật Bản ngày càng mạnh mẽ.

Chủ tịch Quốc hội tỏ lòng biết ơn và ghi nhận tình cảm thân thiết của ngài Hatoyama đã dành cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam và bày tỏ hy vọng rằng, với bề dày kinh nghiệm của người đã từng giữ cương vị trọng trách đất nước Nhật Bản, ngài Hatoyama sẽ tiếp tục quan tâm và đóng góp hơn nữa cho việc tăng cường quan hệ hai nước ngày càng sâu sắc hơn trên mọi lĩnh vực.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ mục đích chuyến thăm Nhật Bản lần này của đoàn nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước ngày càng phát triển toàn diện hơn trên mọi lĩnh vực; đồng thời đẩy mạnh quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Thượng viện Nhật Bản.

Nguyên Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama đánh giá cao sự đóng góp thiết thực, hiệu quả của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Nhật Bản thời gian qua. Cảm ơn Việt Nam đã cùng vai sát cánh cùng Nhật Bản trong việc khắc phục thảm họa kép xảy ra tại Nhật Bản năm ngoái.

Ông bày tỏ vui mừng được tận mắt chứng kiến sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam ngày càng nhanh, nhất là hạ tầng giao thông khi sang thăm Việt Nam và khẳng định, con người Việt Nam cần cù, sáng tạo và năng động. Vui mừng vì doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư làm ăn ở Việt Nam ngày càng nhiều, không chỉ các doanh nghiệp lớn mà đang còn thu hút nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa để mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Ngài Hatoyma cho biết, hiện nay, tốc độ lão hóa của người Nhật ngày càng tăng, nên thị trường Nhật Bản đang cần lao động điều dưỡng, chăm sóc người già. Việt nam có lực lượng lao động dồi dào nên cần mở rộng hợp tác lĩnh vực này để hỗ trợ lẫn nhau. Điều này, rất cần thiết phải thúc đẩy việc đào tạo tiếng Nhật cho họ và các tu nghiệp sinh Việt Nam để nâng cao chất lượng lao động, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động hai nước.

Nguyên Thủ tướng Nhật Bản Hatoyma cũng đề nghị với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng về việc thúc đẩy hai bên để tăng cường nghiên cứu và khai thác đất hiếm tại Việt Nam, cũng như xúc tiến nhanh việc triển khai các dự án điện hạt nhân hai nước đã ký kết, thỏa thuận.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hoan nghênh và nhất trí cao với những ý kiến đề xuất của ngài Hatoyma và mong ngài tích cực hỗ trợ, tạo cầu nối trong việc thúc đẩy hợp tác hai bên; trong đó có việc hợp tác đào tạo để giúp Việt Nam nâng cao chất lượng tay nghề cho đội ngũ lao động trẻ, phục vụ yêu cầu phát triển của hai nước. Đồng thời, tạo cầu nối để hai bên tăng cường kết nối giao lưu văn hóa.  

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trân trọng mời ngài Hatoyama sang thăm Việt Nam vào năm 2013, nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao của hai nước Việt Nam-Nhật bản.

Cuối giờ chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp thân mật lãnh đạo Đảng Cộng sản Nhật Bản./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yết kiến Nhật hoàng
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yết kiến Nhật hoàng

(VOV) -Sự kiện khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yết kiến Nhật hoàng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yết kiến Nhật hoàng

(VOV) -Sự kiện khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản.