Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Pháp

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Pháp

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao chính sách của Pháp tăng cường hợp tác kinh tế với Việt Nam.

Chiều 6/9, tại Tòa nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Tổng thống Cộng hòa Pháp Francois Hollande. Phát biểu tại buổi hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao vai trò tiên phong của Pháp trong nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, mong muốn Pháp sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển bền vững.

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan hoi kien tong thong phap hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có cuộc hội kiến Tổng thống Cộng hòa Pháp Francois Hollande.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vui mừng chào đón Ngài Tổng thống trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam và đến thăm Quốc hội Việt Nam; đánh giá cao chuyến thăm của Ngài Tổng thống và tin tưởng chuyến thăm sẽ củng cố hơn nữa sự gắn kết và làm sâu sắc hơn sự tin cậy giữa hai nước, tạo cơ sở đưa quan hệ Việt Nam - Pháp tiếp tục đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao chính sách của Pháp tăng cường hợp tác kinh tế với Việt Nam. Tuy nhiên, quan hệ thương mại vẫn chưa tương xứng với tiềm năng hai bên.

Pháp luôn là một trong những nhà tài trợ song phương hàng đầu châu Âu cho Việt Nam. Các dự án sử dụng ODA của Pháp đang được triển khai có hiệu quả, đóng góp tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Quốc hội Việt Nam đang giám sát rất chặn chẽ những dự án này. Chủ tịch Quốc hội mong rằng, Ngài Tổng thống sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển bền vững, trong đó có việc thực hiện Chương trình nghị sự đến 2030 của Liên Hợp Quốc.

Cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đã dành thời gian tiếp tại Tòa nhà Quốc hội, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết, đi theo đoàn có cả các thành viên của Quốc hội và thượng viện, nghị viện, chủ tịch các nhóm hữu nghị.

Với đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Tổng thống Pháp hứa trong thời gian tới Pháp sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam. Trước đây, Pháp đã hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực như xóa đói, giảm nghèo và các dự án giao thông thì trong tương lai hai nước có thể tăng cường hơn nữa để có những dự án lớn như chống biến đổi khí hậu; giúp Việt Nam có thể tham gia nghiên cứu về Toán hay công nghệ;  giúp Việt Nam xây dựng thành phố hiện đại; đa phương hóa các năng lực của mình.

Trong sáng 6/9, Ngài Tổng thống đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về những dự án nêu trên và với vai trò, trách nhiệm của mình, Quốc hội sẽ giám sát các dự án này, để có hiệu quả nhất.

Về lĩnh vực giáo dục, đào tạo đại học, mỗi năm Pháp đón nhận 7000 du học sinh, Tổng thống Pháp cho rằng, đây là con số còn thấp, hy vọng trong thời gian tới, con số này sẽ được nâng lên. Nhân chuyến đi này, Tổng thống Pháp mong muốn có nhiều hợp tác hơn; những sinh viên, trẻ em Việt Nam yêu thích tiếng Pháp nhiều hơn nữa.

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan hoi kien tong thong phap hinh 2
Tổng thống Pháp hứa trong thời gian tới Pháp sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong nhiều lĩnh vực.

Cảm ơn những ý kiến của Ngài Tổng thống về những hợp tác mà Tổng thống Pháp đề cập, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đồng ý số sinh viên Việt Nam sang du học tại Pháp chưa nhiều, Việt Nam sẽ tăng cường lĩnh vực này; đề nghị Ngài Tổng thống tăng cường học bổng cho sinh viên Việt Nam du học tại Pháp.

Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao vai trò tiên phong của Pháp trong nỗ lực chung cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng; cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Pháp trong quá trình Việt Nam xây dựng Chiến lược biến đổi khí hậu.

Hợp tác giữa các địa phương của hai nước - nét đặc thù trong quan hệ Việt Nam-Pháp ngày càng được thúc đẩy và phát triển mạnh mẽ. Cho đến nay đã có 38 địa phương Pháp có quan hệ hợp tác/kết nghĩa với 18 tỉnh/thành Việt Nam, triển khai 235 dự án hợp tác với quy mô vừa phải.

Là đại biểu Quốc hội của Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội thấy rằng, Cần Thơ đang chuẩn bị rất tích cực cho Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 10 diễn ra tại Cần Thơ, từ 14-16/9.

Chủ tịch Quốc hội cám ơn Nghị viện Pháp đã hoàn tất phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam-EU (PCA); đề nghị Pháp ủng hộ sớm ký và triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Qua Ngài Tổng thống, Chủ tịch Quốc hội đã chuyển lời thăm hỏi và lời mời tới Ngài Chủ tịch Thượng viện Gerard Larcher sang thăm chính thức Việt Nam sang thăm Việt Nam.

Cảm ơn Ngài Tổng thống đã đến Quốc hội, chúc chuyến đi đến Thành phố Hồ Chí Minh và khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội hy vọng đất nước, con người Việt Nam sẽ để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng Tổng thống./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN