Chủ tịch Quốc hội: Những tác phẩm báo chí đã tăng cường bảo vệ tư tưởng của Đảng

VOV.VN - Tối nay (3/2), tại Nhà hát Lớn, TP Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng mang tên Búa liềm vàng lần thứ VII.

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nguyễn Phú Trọng đã gửi lẵng hoa tươi thắm đến chúc mừng. Tham dự Lễ trao giải có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Quyền Chủ tịch Nước Võ Thị Ánh Xuân; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Trương Thị Mai; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương.

Phát biểu tại lễ trao giải, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, năm 2022, dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt, kịp thời của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư; quyết sách phù hợp, chủ động của Quốc hội; sự chỉ đạo, điều hành sâu sát của Chính phủ; với ý chí quyết tâm cao độ và hành động quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng của đồng bào ta ở trong và ngoài nước, sự ủng hộ, giúp đỡ của bè bạn quốc tế, nước ta đã từng bước vượt qua khó khăn, thách thức, phục hồi nhanh chóng sau đại dịch COVID-19 để thực hiện thành công, khá toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường quốc phòng - an ninh, đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Trong thành tựu chung đó, có đóng góp quan trọng của nền báo chí cách mạng Việt Nam. Toàn bộ hệ thống báo chí đã chủ động góp phần định hướng đúng đắn dư luận, truyền tải kịp thời đến đông đảo người dân trong và ngoài nước, bạn bè quốc tế chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; những thành tựu của công cuộc đổi mới, dựng xây đất nước, bảo vệ Tổ quốc; phản ánh chân thực, sinh động quyết tâm và hành động của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết và sáng tạo của các tầng lớp nhân dân.

“Với tinh thần xây dựng, với lao động báo chí nghiêm túc, trách nhiệm, các tác phẩm báo chí góp phần cổ vũ quyết tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, các đoàn thể nhân dân, nhất là người đứng đầu về yêu cầu và trách nhiệm ngày càng cao trước đất nước, trước Nhân dân; lan tỏa, phát huy, nhân rộng những mô hình tốt, cách làm hay, gương điển hình tiên tiến; thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, thiếu sót để kịp thời khắc phục, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, phát huy quyền và trách nhiệm làm chủ thực sự của Nhân dân trên mọi lĩnh vực và trên khắp mọi miền của đất nước”, Chù tịch Quốc hội nhấn mạnh..

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Giải Búa liềm vàng đã triển khai công tác tổ chức, vận động một cách bài bản, khoa học, chuyên nghiệp và hiệu quả; đánh giá cao sự chủ động và đầy trách nhiệm của 34 tỉnh, thành phố tổ chức Giải Búa liềm vàng cấp tỉnh, tạo không khí sôi nổi và đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, thu hút sự quan tâm rộng rãi của các tầng lớp nhân dân, tiến tới Giải Búa liềm vàng toàn quốc.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, thực tiễn phong phú, sinh động của đất nước và những kết quả quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời gian qua đã trở thành chất liệu quý, khơi nguồn cảm hứng lớn lao để những người làm báo sáng tạo nên những tác phẩm có chất lượng về đề tài xây dựng Đảng; mang đến cho Giải Búa liềm vàng lần thứ VII một mùa bội thu với hàng nghìn tác phẩm đa dạng về chủ đề, phong phú về thể loại, bao trùm và thể hiện ở mọi phương diện, trên khắp tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước, được độc giả đón nhận và đánh giá cao.

Nhiệt liệt hoan nghênh và biểu dương đội ngũ tác giả, cơ quan báo chí đã tham dự và đoạt giải, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, các tác phẩm dự giải và đoạt giải là kết quả của sự tâm huyết, tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nghề, tình yêu đất nước, dân tộc, niềm tin và tình yêu chân thành của người làm báo đối với Đảng. Sức hấp dẫn và hiệu ứng lan tỏa của các tác phẩm báo chí về đề tài xây dựng Đảng càng khẳng định trách nhiệm và sự ủng hộ to lớn của cấp ủy, chính quyền các cấp và cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự cổ vũ nhiệt thành của toàn thể Nhân dân đối với nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Thời gian tới, để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, cùng với việc tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả các chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, nâng tầm công tác đối ngoại, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng và hệ thống chính trị với tinh thần tích cực, nghiêm túc, chất lượng và hiệu quả hơn nữa; đòi hỏi và yêu cầu cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, trong đó báo chí tiếp tục vào cuộc một cách chủ động hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, sáng tạo hơn nữa và hiệu quả hơn nữa.

Từ diễn đàn trọng thể này, thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các tầng lớp nhân dân và toàn thể đồng chí, đồng bào, dù ở trong nước hay nước ngoài, ở miền xuôi hay miền ngược, ở đồng bằng hay vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo tiếp tục hăng hái, tích cực tham gia xây dựng, chỉnh đốn Ðảng và hệ thống chính trị bằng những hành động cụ thể, thiết thực, với những hình thức phù hợp, hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, báo chí nước nhà tiếp tục tìm tòi, khám phá, sáng tạo những tác phẩm xuất sắc, thực sự lay động, góp phần định hướng chính trị, tư tưởng; kịp thời tổng kết và phổ biến những kinh nghiệm tốt, những bài học hay, biểu dương, tôn vinh và lan tỏa, nhân rộng những nhân tố mới và những điển hình tiên tiến; bảo đảm tính định hướng chính trị, tư tưởng, văn hóa, tham gia phát triển sáng tạo lý luận; tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, kiên quyết đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch; tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí và vững chãi tiến tới Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII - năm 2023. Tất cả vì sự trong sạch, vững mạnh toàn diện của Ðảng, góp phần xây dựng “Ðảng ta là đạo đức, là văn minh”, “là người lãnh đạo, là người đày tớ thật trung thành của Nhân dân” như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Phát biểu phát động giải Búa liềm Vàng lần thứ VIII năm 2023, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm Vàng) nhấn mạnh, phát huy những kết quả đã đạt được, Giải Búa liềm Vàng lần thứ VIII cần bám sát các trọng tâm của công tác xây dựng Đảng, để tiếp tục có thêm được nhiều tác phẩm mang được sức lan tỏa tích cực, chuyển tải được yêu cầu của Đảng, mong muốn của nhân dân. Nhất là những vấn đề mới, vấn đề chưa được khai thác, đề cập sâu sắc, trong thời gian qua. Để giải mang tính toàn diện hơn, đóng góp thiết thực cho công tác xây dựng Đảng, góp phần thực hiện di huấn của Bác Hồ, đó là: “Xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh”. Lãnh đạo thành công sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng mang tên Búa liềm vàng lần thứ VII có 2.031 tác phẩm tham dự giải, trong đó có 74 tác phẩm chất lượng cao, xuất sắc nhất được trao giải, gồm 6 Giải A; 12 Giải B; 18 Giải C; 30 Giải Khuyến khích và 8 giải chuyên đề dành cho tác phẩm xuất sắc.

Đài Tiếng nói Việt Nam đoạt các giải thưởng A, B, C và giải chuyên đề. Trong đó, Giải A: “Tăng cường công tác quản lý đảng viên: Thà ít mà tốt” (Tác giả Thanh Hà, Tuyết Lê, VOV Miền Trung); Giải B: “Trọng dụng nhân tài vì một Việt Nam hùng cường” (nhóm tác giả: Thục Hiền, Phương Lan, Bá Duy – VOV2); Từ Làng Đắk Mế đến hội trường Diên Hồng (Nhóm Phóng viên - Đài Truyền hình KTS VTC). Giải C: “Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Khi người đứng đầu nhận việc khó” (Tác giả: Nguyễn Thị Thủy, Hà Thị Thu Thùy, Lê Hồng Hạnh – VOV Tây Bắc); Giải chuyên đề: “Lời thề trước cờ Đảng” (Nhóm phóng viên - Báo Điện tử VTC News).

Búa liềm vàng lần thứ VII cũng vinh danh 15 tập thể xuất sắc trong việc triển khai giải Búa Liềm vàng năm 2022, trong đó có Liên chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam./.

Tin liên quan

Giải Búa liềm vàng lần thứ VII: Các tác phẩm thể hiện rõ “chất” xây dựng Đảng
Giải Búa liềm vàng lần thứ VII: Các tác phẩm thể hiện rõ “chất” xây dựng Đảng

VOV.VN - Theo ông Ngô Minh Tuấn, Trưởng Ban Thư ký Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng, ở những mùa giải đầu tiên, “chất” xây dựng Đảng trong các tác phẩm chưa đồng đều giữa trung ương với địa phương, hay giữa các loại hình báo chí, đến nay, chất xây dựng Đảng có thể thấy được hết ở các loại hình báo chí.

Giải Búa liềm vàng lần thứ VII: Các tác phẩm thể hiện rõ “chất” xây dựng Đảng

Giải Búa liềm vàng lần thứ VII: Các tác phẩm thể hiện rõ “chất” xây dựng Đảng

VOV.VN - Theo ông Ngô Minh Tuấn, Trưởng Ban Thư ký Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng, ở những mùa giải đầu tiên, “chất” xây dựng Đảng trong các tác phẩm chưa đồng đều giữa trung ương với địa phương, hay giữa các loại hình báo chí, đến nay, chất xây dựng Đảng có thể thấy được hết ở các loại hình báo chí.

Giải Búa liềm vàng: Các nhà báo VOV đụng chạm những vấn đề rất "nóng"
Giải Búa liềm vàng: Các nhà báo VOV đụng chạm những vấn đề rất "nóng"

VOV.VN - Tại giải Búa liềm vàng năm 2022, VOV tiếp tục có nhiều loạt bài viết xuất sắc, bám sát các vấn đề nóng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị.

Giải Búa liềm vàng: Các nhà báo VOV đụng chạm những vấn đề rất "nóng"

Giải Búa liềm vàng: Các nhà báo VOV đụng chạm những vấn đề rất "nóng"

VOV.VN - Tại giải Búa liềm vàng năm 2022, VOV tiếp tục có nhiều loạt bài viết xuất sắc, bám sát các vấn đề nóng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị.

VOV Miền Trung đoạt giải B Giải Búa liềm vàng thành phố Đà Nẵng
VOV Miền Trung đoạt giải B Giải Búa liềm vàng thành phố Đà Nẵng

VOV.VN - Cơ quan Thường trú khu vực miền Trung Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV Miền Trung) đoạt Giải B thể loại phát thanh với loạt phóng sự “Tăng cường công tác quản lý đảng viên - Thà ít mà tốt”.

VOV Miền Trung đoạt giải B Giải Búa liềm vàng thành phố Đà Nẵng

VOV Miền Trung đoạt giải B Giải Búa liềm vàng thành phố Đà Nẵng

VOV.VN - Cơ quan Thường trú khu vực miền Trung Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV Miền Trung) đoạt Giải B thể loại phát thanh với loạt phóng sự “Tăng cường công tác quản lý đảng viên - Thà ít mà tốt”.