Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt Đoàn đại biểu phụ nữ công an nhân dân

VOV.VN - Nhân dịp kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế phụ nữ và 40 năm Ngày thành lập Hội Phụ nữ Bộ Công an (8/3/1983 - 8/3/2023), chiều 6/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc gặp mặt Đoàn đại biểu phụ nữ công an nhân.

Quốc hội ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật ghi nhận vai trò, bảo vệ quyền và lợi ích của phụ nữ

Suốt gần 78 năm qua, cùng với sự ra đời và lớn mạnh toàn diện của lực lượng CAND, các thế hệ phụ nữ CAND không ngừng trưởng thành, khẳng định vị thế và sự cống hiến lớn lao trên tất cả các lĩnh vực công tác công an. Dòng máu Việt Nam và khí phách Bà Trưng, Bà Triệu đã truyền đời trong các thế hệ phụ nữ công an, kết tinh và tỏa sáng trong những tấm gương phụ nữ anh hùng lực lượng vũ trang bất diệt như: Chị Võ Thị Sáu, chị Nguyễn Thị Lợi, chị Bùi Thị Cúc và biết bao nữ anh hùng liệt sỹ đã hiến dâng máu và sự sống của cuộc đời mình cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của Nhân dân. Không thể kể xiết biết bao tấm gương các phụ nữ tiêu biểu không sợ gian khổ, hy sinh, mưu trí, dũng cảm, sáng tạo, sát cánh cùng đồng đội lập nhiều thành tích và chiến công, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và cuộc sống bình yên của Nhân dân. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, xây dựng, trưởng thành trong Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, tròn 40 năm qua, Hội phụ nữ Bộ Công an không ngừng phát triển về mọi mặt, từ hệ thống tổ chức, cơ chế hoạt động tới số lượng hội viên và chất lượng và phát triển các phong trào của phụ nữ. Hội vừa là môi trường để từng hội viên rèn luyện, khẳng định mình, vừa là động lực để chị em bền bỉ phấn đấu cống hiến và không ngừng tiến bộ, bằng những phong trào không chỉ gây được tiếng vang trong xã hội, mà còn để lại ấn tượng tốt đẹp, sâu sắc về hình ảnh người nữ CAND như: Phong trào “Ba đảm đang”, phong trào “phụ nữ Công an giỏi việc nước, đảm việc nhà”…

Trong Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ”, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ đặc biệt ấn tượng và cảm động về sự nỗ lực và những thành công của phụ nữ công an trong Phong trào “Phụ nữ CAND học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chủ động, trách nhiệm, kỷ cương, sáng tạo vì An ninh Tổ quốc; xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững”, thiết thực xây dựng tiêu chí “Phụ nữ CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ; tự tin tự trọng, trung hậu, đảm đang”.

Từ các phong trào đó, xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ Công an dũng cảm, là những “bông hồng thép” - khắc tinh của tội phạm, có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn lực lượng; nhiều chị em trở thành chuyên gia, nhà khoa học giỏi, có uy tín trong ngành và trong xã hội; số lượng nữ cán bộ được bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo ngày càng tăng. Từ các phong trào đó, các chị em ngày càng tích cực hoạt động từ thiện, nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo. Nhất là, từ chương trình “Mẹ đỡ đầu” hết sức nhân văn do Hội LHPN Việt Nam phát động, Hội phụ nữ Bộ Công an hỗ trợ, nuôi dưỡng trên 800 cháu mồ côi cho đến khi các cháu đủ 18 tuổi, góp phần lan tỏa tình yêu thương tới cộng đồng xã hội bằng tinh thần chiến sỹ Công an mỗi ngày làm một việc tốt vì Nhân dân.  

Với những thành tích xuất sắc của mình, Hội Phụ nữ Bộ Công an vinh dự được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Nhân dịp này, thay mặt UBTVQH, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương, khen ngợi những cố gắng to lớn và kiên trì của các thế hệ cán bộ, hội viên và Hội Phụ nữ Bộ Công an trong suốt 40 năm qua; bày tỏ xúc động và chia sẻ, tri ân những vất vả, hy sinh thầm lặng, to lớn không thể đong đếm nhưng mang ý nghĩa rất sâu sắc và thật là vẻ vang của các thế hệ cán bộ, hội viên Hội phụ nữ Bộ Công an nói riêng và phụ nữ CAND trong toàn lực lượng suốt 78 năm qua.  

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trước yêu cầu phát triển mới của Đất nước, Đảng, Nhà nước ta ngày càng dành sự chăm lo, phát triển toàn diện và sâu sắc đối với phụ nữ nước ta, trực tiếp là công tác vận động phụ nữ, vì mục tiêu bình đẳng, hạnh phúc và tiến bộ giới.

Quốc hội ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật ghi nhận vai trò, bảo vệ quyền và lợi ích của phụ nữ như: Từ Hiến pháp (tất cả các bản năm 1946, 1959, 1980, 1992, 2013); Bộ luật Dân sự; Bộ luật Lao động tới Luật Bình đẳng giới; Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình… hợp thành chỉnh thể pháp lý toàn diện, thống nhất về phụ nữ và phát triển Phụ nữ Việt Nam.

Phụ nữ Công an nhân dân vừa là người “giữ lửa” cho tổ ấm và xứng đáng với 8 chữ vàng mà Bác Hồ trao tặng

Trong thời gian tới, Quốc hội, UBTVQH sẽ tiếp tục rà soát, nghiên cứu để ban hành các văn bản quy phạm pháp luật nhằm tạo điều kiện, cơ hội để phụ nữ và nam giới bình đẳng tham gia đóng góp trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, thúc đẩy phát triển nhanh, bền vững của đất nước, cũng như thụ hưởng thành quả của sự phát triển theo tinh thần của Đại hội XIII của Đảng.  

Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đảng ủy Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an, Lãnh đạo Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và toàn thể chị em quan tâm thực hiện tốt 3 nội dung trọng tâm như, giữ vai nòng cốt tham mưu với Đảng, Nhà nước về những chủ trương, quyết sách và tổ chức thực tiễn vì sự phát triển và tiến bộ của Phụ nữ Việt Nam, ở đây, trực tiếp là phụ nữ trong các lực lượng vũ trang trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay và sắp tới.

"Tạo mọi cơ hội thuận lợi nhất và điều kiện tốt nhất để phụ nữ CAND tiếp tục phát triển toàn diện, vững chắc và tiến bộ không ngừng cùng với lực lượng CAND, phụ nữ các lực lượng vũ trang và phụ nữ Việt Nam. Đặt phụ nữ CAND ở vị trí xứng đáng trong xây dựng chiến lược xây dựng và phát triển lực lượng CAND đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, phục vụ đắc lực sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập của đất nước, đặc biệt là Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị. Hội phụ nữ Bộ Công an nhận thức toàn diện, sâu sắc và phát huy mạnh mẽ, hiệu quả vị thế, vai trò và trách nhiệm của mình trong tham mưu, xây dựng, tổ chức triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an đối với phụ nữ và công tác phụ nữ trong CAND", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Đặc biệt coi trọng giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống; tuyệt đối trung thành với Đảng; kiên quyết đấu tranh phòng, chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống,  để mỗi phụ nữ là một tấm gương sáng trong  thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND, gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

Hội tiếp tục vươn lên xứng đáng hơn nữa với vai trò cơ quan đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và là cơ quan tham mưu đắc lực cho Đảng ủy Công an Trung ương về công tác phụ nữ gắn với công tác xây dựng lực lượng CAND. Tiếp tục trở thành môi trường tích cực của hội viên, là nơi để phụ nữ Công an rèn luyện, cống hiến, khẳng định bản thân và trưởng thành trong sự nghiệp xây dựng lực lượng CAND, bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội, tham gia làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc...

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, cán bộ, hội viên phụ nữ CAND nhận thức đúng đắn về vai trò, nhiệm vụ, tôn chỉ hoạt động và tích cực, tự giác, đoàn kết tham gia các hoạt động của Hội. Nỗ lực rèn luyện, học tập, nâng cao trình độ, năng lực về mọi mặt; tích cực, mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, linh hoạt, nhạy bén trong công việc, khắc phục những khó khăn, hạn chế do đặc thù giới. Sắp xếp thời gian hợp lý, khoa học để vừa hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, vừa hoàn thành thiên chức của người phụ nữ trong gia đình.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, cán bộ, hội viên phụ nữ CAND nỗ lực rèn luyện, học tập, nâng cao trình độ, năng lực về mọi mặt; tích cực, mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, linh hoạt, nhạy bén trong công việc, khắc phục những khó khăn, hạn chế do đặc thù giới.

"Tôi mong muốn và tin tưởng rằng, Hội phụ nữ Bộ Công an cùng toàn thể cán bộ, hội viên của mình vừa tiếp tục hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, lập  những chiến công mới vừa trọn vẹn trong thiên chức là người “giữ lửa” cho tổ ấm, xây dựng gia đình hạnh phúc; luôn xứng đáng với 8 chữ vàng mà Bác Hồ trao tặng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”; tô thắm thêm truyền thống anh hùng vẻ vang của lực lượng CAND và hình ảnh người Công an “thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi, lấy niềm vui, hạnh phúc của nhân dân làm niềm vui, là lẽ sống của mình”, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Tọa đàm góp ý dự thảo Luật đất đai (sửa đổi)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Tọa đàm góp ý dự thảo Luật đất đai (sửa đổi)

VOV.VN - Sáng 4/3, tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh diễn ra Tọa đàm góp ý dự thảo Luật đất đai (sửa đổi). Tọa đàm còn có sự tham gia trực tuyến của 5 Học viện trực thuộc. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Tọa đàm góp ý dự thảo Luật đất đai (sửa đổi)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Tọa đàm góp ý dự thảo Luật đất đai (sửa đổi)

VOV.VN - Sáng 4/3, tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh diễn ra Tọa đàm góp ý dự thảo Luật đất đai (sửa đổi). Tọa đàm còn có sự tham gia trực tuyến của 5 Học viện trực thuộc.