Chủ tịch Tôn Đức Thắng với giai cấp công nhân và công đoàn Việt Nam

Chủ tịch Tôn Đức Thắng với giai cấp công nhân và công đoàn Việt Nam

VOV.VN -Dù ở cương vị nào, Chủ tịch luôn là tấm gương mẫu mực về lòng yêu nước, tinh thần can trường, đức tính giản dị, liêm khiết để các thế hệ noi theo.

Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018), sáng nay (18/8), tại TPHCM, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo với chủ đề:“Chủ tịch Tôn Đức Thắng với giai cấp công nhân và công đoàn Việt Nam".

chu tich ton duc thang voi giai cap cong nhan va cong doan viet nam hinh 1
 Hội thảo “Chủ tịch Tôn Đức Thắng với giai cấp công nhân và công đoàn Việt Nam".

Các phát biểu tham luận tại hội thảo đều khẳng định: Hơn 60 năm hoạt động cách mạng, Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã vượt qua mọi thử thách nghiệt ngã trong lao tù đế quốc, sự khốc liệt của chiến tranh, luôn gắn bó với đồng chí, đồng bào, cống hiến trọn đời cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Dù ở cương vị nào, Chủ tịch luôn là tấm gương mẫu mực về lòng yêu nước, tinh thần can trường, đức tính giản dị, liêm khiết để các thế hệ noi theo.

Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã tham gia và lãnh đạo phong trào đấu tranh của giai cấp công nhân Việt Nam ngay từ đầu thế kỷ XX. Bác Tôn là một hình mẫu của người công nhân Việt Nam về sự uyên thâm nghề nghiệp, tinh thần yêu nước nồng nàn, ý chí tiên phong cùng những cống hiến to lớn, quan trọng đối với giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn Việt Nam.

Tại Hội thảo, Giáo sư, Tiến sỹ Hoàng Chí Bảo, Chuyên gia cao cấp, nguyên Uỷ viên Hội đồng Lý luận Trung ương cho biết: “Bác Tôn là người đã lãnh đạo phong trào công nhân Ba Son, Bác Tôn cũng là người cộng sản đã đấu tranh kiên quyết trong nhà tù ở Côn Đảo, Bác Tôn cũng là người cộng sản đã thực hiện tốt nhất những lời chỉ dẫn của Đảng, của Bác Hồ về việc thực hiện kỷ luật, thực hiện nguyên tắc tập trung – dân chủ trong Đảng… Những điều đó có thể kể không bao giờ hết”.

chu tich ton duc thang voi giai cap cong nhan va cong doan viet nam hinh 2
Giáo sư, Tiến sỹ Hoàng Chí Bảo, Chuyên gia cao cấp, nguyên Uỷ viên Hội đồng Lý luận Trung ương

Cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã để lại cho chúng ta nhiều bài học về sự hy sinh, suốt đời phấn đấu cho lý tưởng của Đảng, cống hiến trọn đời vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, vì tự do hạnh phúc của nhân dân. Đương thời Bác Hồ đã khẳng định: “Đồng chí Tôn Đức Thắng là một hình mẫu về đạo đức cách mạng: suốt đời cần, kiệm, liêm, chính; suốt đời hết lòng hết sức phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân”. 

Tiến sỹ Nhị Lê, Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản đánh giá cao sự giản dị đến khiêm nhường của Chủ tịch Tôn Đức Thắng và sự quan tâm chăm lo đời sống nhân dân của Bác Tôn.

“Cuộc sống vô cùng giản dị của Chủ tịch, từ manh áo nối của Chủ tịch, đến một vạn Rúp mà các bạn Liên Xô (cũ) tặng cho Người để về làm quà, đặc biệt Giải thưởng hoà bình quốc tế Lê-nin năm 1957 tặng cho Người 10 vạn Rúp, thì Người cũng dành tặng toàn bộ số giải thưởng đó cho các cháu thiếu niên, nhi đồng”-Tiến sỹ Nhị Lê nói./.

Nhớ Bác Tôn

VOV.VN - Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói di sản quý nhất mà đồng chí Tôn Đức Thắng để lại cho nhân dân là chất người Tôn Đức Thắng.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN