Chủ tịch Trung Quốc thăm châu Âu

Chuyến thăm thu hút sự chú ý của dư luận quốc quốc tế bởi vì nó diễn ra trong bối cảnh châu Âu đang lâm vào khủng hoảng nợ công trầm trọng

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đang có chuyến thăm Áo và dự hội nghị thượng đỉnh nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20). Chuyến thăm thu hút sự chú ý của dư luận quốc quốc tế bởi vì nó diễn ra trong bối cảnh châu Âu đang lâm vào khủng hoảng nợ công trầm trọng và có nhiều dư luận về khả năng Trung Quốc hỗ trợ tài chính giúp châu Âu giải quyết khủng hoảng.

Phát biểu trong chuyến thăm Áo ngày 31/10, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào bày tỏ tin tưởng châu Âu đủ khả năng vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay. Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cho biết, Trung Quốc đang theo dõi sát sao những diễn biến hiện nay tại châu Âu. Trung Quốc ủng hộ tiến trình nhất thể hóa châu Âu và thấu hiểu những khó khăn hiện nay của nền kinh tế châu Âu, đồng thời tin tưởng rằng châu Âu có đủ khả năng vượt qua những khó khăn hiện nay. 

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều bất ổn hiện nay, cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước phát triển cần ưu tiên cho phát triển và ổn định, tăng cường lòng tin và hợp tác lẫn nhau, từ đó tạo thêm xung lực cho nền kinh tế thế giới.

Đánh giá về chuyến thăm châu Âu lần này của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, cựu Đại sứ Áo tại Trung Quốc Wolfgang Walter cho rằng: “Chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào có ý nghĩa quan trọng và sẽ thành công, không chỉ đối với Trung Quốc, Áo mà cả châu Âu”.

Mặc dù còn nhiều dư luận về khả năng Trung Quốc hỗ trợ châu Âu nhằm giúp khu vực này vượt qua khủng hoảng nợ công, song các phát biểu của lãnh đạo Trung Quốc cho thấy khủng hoảng của châu Âu đang là mối quan tâm đặc biệt của Trung Quốc và khả năng hai bên sẽ có những thỏa thuận cùng có lợi tại hội nghị G20 sắp tới.

Phát biểu tại Áo, Bộ trưởng Thương mại Trần Đức Minh, tháp tùng Chủ tịch Hồ Cẩm Đào trong chuyến thăm châu Âu lần này, khẳng định Trung Quốc sẽ dành sự hỗ trợ tích cực cho châu Âu trong nỗ lực vượt “bão” nợ công./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên