"Chúng ta đều nhìn thấy bất cập trong phát triển đô thị tại Hà Nội"

VOV.VN - Đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng: "Chúng ta đều nhìn thấy bất cập trong phát triển đô thị tại Hà Nội và nó đã để lại hậu quả rất đáng tiếc và khôn lường. Như vậy, Luật Thủ đô và quy hoạch Thủ đô phải hướng đến giải quyết những vấn đề bức xúc hiện nay".

Theo dự kiến chương trình, hôm nay 28/5, Quốc hội sẽ thảo luận Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi).

Trao đổi bên hành lang Quốc hội, Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội) cho biết, khi xây dựng Luật Thủ đô, tất cả các ĐBQH đều muốn gửi gắm tâm tư, nguyện vọng của mình, cũng như của cử tri và nhân dân vào cơ chế để phát triển Thủ đô của cả nước.

Ông Cường nhấn mạnh sự chung tay của mỗi ĐBQH với chính quyền thành phố Hà Nội, để cùng tạo ra một khuôn khổ pháp lý vượt trội và phù hợp nhất cho phát triển Thủ đô. 

PV: Tại Kỳ họp thứ 7 lần này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi). Sau khi tiếp thu, giải trình các ý kiến tại Kỳ họp thứ 6, đại biểu đánh giá như thế nào về dự thảo luật đưa ra kỳ họp lần này?

Đại biểu Hoàng Văn Cường: Kỳ họp này, Quốc hội đồng thời thảo luận và thông qua 3 nội dung rất quan trọng là quy hoạch Thủ đô, quy hoạch chung Thủ đô và Luật Thủ đô. Đây là một cơ hội rất hiếm có, để tạo ra bứt phá, tạo định hướng và cơ sở pháp lý để thực hiện những định hướng này. Quy hoạch Thủ đô chính là tạo ra những định hướng phát triển chung, phát triển tổng thể, dài hạn để đưa Thủ đô trở thành một hình ảnh đại diện của quốc gia, xứng tầm so với Thủ đô của các nước khác trên thế giới.

Hiện nay, dự thảo Luật Thủ đô cơ bản đã hoàn thiện tốt. Đặc biệt là tinh thần phân cấp, trao quyền và trao trách nhiệm cho Hà Nội, phải thực hiện các sứ mệnh để tạo ra bước phát triển vượt trội, bứt phá. Tuy nhiên, cũng còn một vài điểm cần phải có quy định thật sự rõ ràng và đúng nghĩa là vượt trội riêng cho Thủ đô. Điển hình là vấn đề đang có nhiều băn khoăn là khai thác, phát triển thành phố hai bên Sông Hồng, làm sao biến sông Hồng trở thành trục trung tâm về văn hóa, sinh thái và du lịch của thành phố.

Nếu vẫn để 2 quy định như trong dự thảo luật là việc xây dựng các công trình ven sông phải tuân thủ những quy định trong Luật đê điều, thì có nghĩa là toàn bộ những hành lang ven sông của Hà Nội cũng sẽ giống như hành lang ven sông của tất cả các tỉnh khác. Theo đó, sẽ vẫn tiếp diễn tình trạng hoang hóa như hiện nay và không thể nào tạo được diện mạo cho phát triển Thủ đô. 

Tôi cho rằng, đây là điều rất cần phải cân chỉnh lại, để tạo cho Hà Nội một cơ chế riêng trong việc khai thác hai bên bờ sông Hồng, sông Đuống, cũng như các sông khác trên địa bàn.

PV: Quy hoạch đô thị đang là bài toán khó, gây bức xúc tại Hà Nội. Hà Nội đã chứng kiến 2 vụ hoả hoạn gây hậu quả thảm khốc về người và của. Vừa qua, khi xuống hiện trường vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đã nhắc đề hệ quả của “làng lên phố”. Khi thảo luận về Luật Thủ đô (sửa đổi) đại biểu có ý kiến đóng góp gì cho vấn đề bất cập này?

Đại biểu Hoàng Văn Cường: Chúng ta đều nhìn thấy bất cập trong phát triển đô thị tại Hà Nội và nó đã để lại hậu quả rất đáng tiếc và khôn lường. Như vậy, Luật Thủ đô và quy hoạch Thủ đô phải hướng đến giải quyết những vấn đề bức xúc hiện nay.

Tôi lấy ví dụ, trước đây, theo quy định của pháp luật, nhiều khu vực nằm trong ranh giới được gọi là nội đô lịch sử sẽ gần như không được phép đầu tư cải tạo quá nhiều. Chính vì việc khống chế những chỉ số về đầu tư phát triển của những khu vực nội đô lịch sử đã dẫn đến việc có nhiều khu chung cư cũ rất nhiều năm không được cải tạo, rất nhiều những khu nhà tự xây không đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, không đảm bảo yêu cầu về an toàn phòng, chống cháy nổ, cũng như điều kiện môi trường sinh hoạt. 

Trong Luật Thủ đô, tôi cho rằng phải tạo được một khuôn khổ pháp lý để xác định khu vực nào đúng nghĩa là khu bảo tồn, là khu vực đúng nghĩa lịch sử như phố cổ, để bảo vệ giá trị lịch sử về Thăng Long Hà Nội; hay những khu công trình kiến trúc quan trọng hoặc có những yếu tố lịch sử phát triển.

Còn lại, những khu vực khác phải đưa ra các mô hình đầu tư, cải tạo theo mô hình đô thị hiện đại, không thể để Thủ đô phát triển một cách tự phát, người dân tự xây dựng theo một ý chí chủ quan mà không theo các tiêu chuẩn quy hoạch đô thị lớn.

Nếu làm được việc đó thì sẽ giải quyết được bức xúc hiện nay, như phát triển đô thị tự phát, hay có những khu dân cư không đảm bảo các tiêu chuẩn hoặc là nhiều khu vực “nhếch nhác” không xứng tầm với Thủ đô.  

PV: Với cụ thể vấn đề phòng cháy, chữa cháy, đặc biệt khi có hoả hoạn xảy ra trong những con ngõ dài, hẹp, ông có góp ý như thế nào để giải quyết vấn đề vốn không chỉ ở Hà Nội mà còn ở các đô thị lớn khác?

Đại biểu Hoàng Văn Cường: Rõ ràng là những khu vực không đảm bảo các yêu cầu về an toàn phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn hay không có không gian cho sinh hoạt công cộng, thì phải có những phương án cải tạo, để biến những khu vực đó từ bức xúc trở thành phát triển văn minh hiện đại.

Điều này tôi cho rằng, hoàn toàn có thể làm được. Bởi lẽ, phần lớn những khu vực đang rất lộn xộn, nhếch nhác đều nằm ở những khu vực trung tâm nhất của Thủ đô và đều ở những vị trí nếu cải tạo tốt thì sẽ trở thành những khu vực có giá trị kinh tế cao.

Vấn đề đặt ra là phải tạo ra một khuôn khổ pháp lý để được phép thay đổi, để khai thác được không gian ngầm, không gian trên cao và có một hệ thống công trình hạ tầng công cộng hiện đại, đặc biệt là hệ thống giao thông công cộng có khối lượng vận chuyển lớn, như đường sắt đô thị.

Ngay trong Quy hoạch Thủ đô và trong Luật Thủ đô đều ưu tiên cho phát triển hệ thống giao thông công cộng, đặc biệt là giao thông đường sắt. Nếu làm được việc đó, thì những khu vực đang tập trung đông dân số, có nhiều nhà thấp tầng có thể chuyển thành những khu phát triển một số ít những tòa nhà cao tầng, để đưa không gian sinh hoạt, không gian sống lên cao. Còn không gian mặt đất sẽ trở thành không gian xanh, không gian công cộng, không gian ngầm, không gian giao thông và không gian phát triển dịch vụ.

Tôi cho rằng, những khu vực đang gây bức xúc hiện nay đều đáp ứng với quy hoạch này. 

PV: Để cải tạo chắc chắn sẽ phải đánh đổi. Với Hà Nội, sẽ phải đánh đổi điều gì trong quá trình cải tạo, phát triển để trở thành hình ảnh đại diện cho cả nước?

Đại biểu Hoàng Văn Cường: Điều đầu tiên, chúng ta phải đánh đổi là quan niệm và thói quen. Bởi mỗi người hiện nay đều mong muốn sống ở nhà mặt đất và chưa có thói quen ở nhà trên cao. Mặc dù, điều kiện sinh sống ở chung cư có thể tốt hơn rất nhiều lần so với nhà mặt đất.

Về cơ chế, cũng phải thay đổi. Cụ thể, cơ chế cải tạo đô thị không chỉ giải quyết bức xúc của người dân mà đây còn là trách nhiệm của Nhà nước, của chính quyền. Phải có cơ chế đầu tư.

Ví dụ, hệ thống hạ tầng giao thông công cộng chắc chắn Nhà nước phải đầu tư. Nếu không đầu tư thì không thể nào giải quyết được vấn đề tập trung dân số.

Để thay đổi tâm lý, thói quen, tập quán sinh hoạt của người dân, có thể cho người dân được lựa chọn cơ hội chuyển đổi. Nếu người dân chấp nhận từ bỏ sống ở những nhà lụp xụp và chuyển lên sống trên cao thì người ta được chuyển đổi. Những người vẫn giữ thói quen ở nhà mặt đất thì tạo cơ hội để họ ra ở những khu vực ngoài trung tâm.

Trong trung tâm phải quy hoạch thành những khu phát triển hiện đại, chứ không thể phát triển lan rộng trên mặt đất. Vì nếu như vậy, sẽ không còn không gian trống cho hoạt động công cộng và những hoạt động xanh cho đô thị. 

PV: Theo ông, Hà Nội sẽ mất bao nhiêu năm để đạt được mục tiêu phát triển này?

Đại biểu Hoàng Văn Cường: Để phát triển Thủ đô phải là cả một quá trình, chứ không thể đong đo trong một thời gian ngắn. Chúng ta đặt mục tiêu đến năm 2045, Việt Nam phải là một nước thu nhập cao và phải ngang tầm với các nước phát triển. Trong đó, quy hoạch Thủ đô cũng đặt ra mục tiêu, đến năm 2050, Hà Nội phải là một Thủ đô đứng vào hàng đầu so với các nước trong khu vực và ngang tầm với Thủ đô các nước tiên tiến trên thế giới.

Đây là lộ trình đã đặt ra và có thể đạt được hay không sẽ phụ thuộc vào việc khai thác những quy chế, cơ chế rất đặc thù và vượt trội cho Thủ đô.

Đồng thời, đòi hỏi phải có quyết tâm rất cao không chỉ của chính quyền Thủ đô trong việc thực hiện các quá trình chuyển đổi, mà còn đòi hỏi sự tập trung nguồn lực rất lớn của cả xã hội. Từ đó, tạo ra bộ mặt Thủ đô thực sự đột phá và xứng tầm là nước phát triển vào năm 2045.

PV: Xin cám ơn ông!

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Quốc hội tiếp tục thảo luận Dự án luật bảo hiểm xã hội (sửa đổi)
Quốc hội tiếp tục thảo luận Dự án luật bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

VOV.VN - Hôm nay (27/5), tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Quốc hội tiếp tục thảo luận Dự án luật bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

Quốc hội tiếp tục thảo luận Dự án luật bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

VOV.VN - Hôm nay (27/5), tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Đại biểu Quốc hội đề xuất phương án mới rút bảo hiểm xã hội 1 lần
Đại biểu Quốc hội đề xuất phương án mới rút bảo hiểm xã hội 1 lần

VOV.VN - Cho rằng 2 phương án về rút BHXH 1 lần vừa được trình Quốc hội chưa tối ưu, nhiều ý kiến đại biểu đề xuất tích hợp 2 phương án để hình thành phương án mới khả thi và phù hợp hơn.

Đại biểu Quốc hội đề xuất phương án mới rút bảo hiểm xã hội 1 lần

Đại biểu Quốc hội đề xuất phương án mới rút bảo hiểm xã hội 1 lần

VOV.VN - Cho rằng 2 phương án về rút BHXH 1 lần vừa được trình Quốc hội chưa tối ưu, nhiều ý kiến đại biểu đề xuất tích hợp 2 phương án để hình thành phương án mới khả thi và phù hợp hơn.

77 đại biểu Quốc hội xin tham gia phát biểu về Luật Bảo hiểm xã hội
77 đại biểu Quốc hội xin tham gia phát biểu về Luật Bảo hiểm xã hội

VOV.VN - Quốc hội dành cả ngày 27/5 thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi. Nội dung luật này nhận được 77 ý kiến xin tham gia phát biểu, chưa kể đến ý kiến tranh luận.

77 đại biểu Quốc hội xin tham gia phát biểu về Luật Bảo hiểm xã hội

77 đại biểu Quốc hội xin tham gia phát biểu về Luật Bảo hiểm xã hội

VOV.VN - Quốc hội dành cả ngày 27/5 thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi. Nội dung luật này nhận được 77 ý kiến xin tham gia phát biểu, chưa kể đến ý kiến tranh luận.