Chuyến công tác của Tổng Bí thư mở ra cơ hội hợp tác toàn diện, dài hạn với đối tác
VOV.VN - Chuyến công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Indonesia, Ban thư ký ASEAN và Singapore đã thành công rất tốt đẹp khi Việt Nam là Đối tác chiến lược toàn diện đầu tiên mà cả Indonesia và Singapore thiết lập với một nước ASEAN; mở ra cơ hội để Việt Nam trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm phát triển từ cả hai nước.
Như VOV đã đưa tin chiều qua (13/3), Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã về đến Hà Nội kết thúc tốt đẹp chuyến công tác nước ngoài đầu tiên trong năm nay tới Indonesia, Ban thư ký ASEAN và Singapore từ ngày 9-13/3.
Chuyến thăm mang ý nghĩa lịch sử khi Việt Nam đã cùng lúc nâng cấp quan hệ với hai nước trong ASEAN, từ đó làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác với hai nước, đóng góp hiệu quả hơn nữa cho ngôi nhà chung ASEAN.
Thành công của chuyến công tác không chỉ mở rộng các cơ hội hợp tác về kinh tế mà còn tăng cường ảnh hưởng chiến lược của Việt Nam trong khu vực, đảm bảo một tương lai rộng mở và hợp tác sâu rộng hơn với các đối tác trong khu vực Asean.

Với ý nghĩa là chuyến thăm đầu tiên của một Tổng Bí thư Đảng ta tới Indonesia sau gần 8 năm (kể từ tháng 8/2017), tới Singapore sau gần 13 năm (kể từ tháng 9/2012) và lần đầu tiên thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN, điểm nổi bật nhất của chuyến thăm là Việt Nam đã cùng nâng cấp quan hệ với Indonesia và Singapore lên cấp cao nhất - Đối tác chiến lược toàn diện. Đây không chỉ là thành quả của nhiều thập kỷ Việt Nam và các đối tác nỗ lực vun đắp quan hệ song phương mà còn là quyết tâm đóng góp hiệu quả hơn nữa cho ngôi nhà chung ASEAN của Việt Nam trước ngưỡng cửa mới của thời đại.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, cho đến nay, Việt Nam là nước duy nhất trong ASEAN mà Indonesia và Singapore thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Ý nghĩa lịch sử của chuyến thăm còn nằm ở chỗ lần đầu tiên một Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đến thăm Ban Thư ký ASEAN, nêu bật tầm quan trọng chiến lược của ASEAN đối với Việt Nam, đồng thời khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam đóng góp chủ động và trách nhiệm hơn cho sự nghiệp chung của ASEAN.
Trong 5 ngày, Tổng Bí thư đã có hơn 40 hoạt động với các cuộc hội kiến, hội đàm, gặp gỡ, trao đổi với các giới, phát biểu chính sách, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở hai nước và thăm một số cơ sở kinh tế, văn hóa. Nhân dịp này, các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp Việt Nam và hai nước đã kí kết nhiều thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục - đào tạo, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, thủy sản, kinh tế số, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, tài chính…
Còn Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến thì cho rằng, quan hệ giữa Việt Nam và Indonesia đã có từ lâu đời, tuy nhiên, sau chuyến công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm đã mở ra một trang mới trong quan hệ hợp tác giữa 2 nước, đặc biệt về thương mại và kinh tế trong đó có lĩnh vực nông nghiệp mội trường sẽ được thúc đẩy bước thời kỳ mới toàn diện hơn, sâu sắc hơn và hiệu quả hơn.
Việt Nam và Indonesia tạo dấu mốc lịch sử
Tại Indonesia, với sự coi trọng cao độ trọng thị, cởi mở và thắm tình hữu nghị Indonesia đã bắn 7 loạt đại bác chào mừng đoàn đại biểu cấp cao nước ta và tại lễ đón chính thức là 21 loạt đại bác. Tổng thống, Chủ tịch Đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra) Prabowo Subianto, các nhà lãnh đạo Indonesia và nhân dân xứ vạn đảo chào đón Tổng Bí thư Tô Lâm bằng những tình cảm nồng hậu, nghi lễ trang trọng nhất.

Trong các cuộc hội đàm và hội kiến với các lãnh đạo cấp cao của Indonesia, với nền tảng mối quan hệ hữu nghị truyền thống được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno đặt nền móng, với nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa, chia sẻ những giá trị chung, cùng chung tầm nhìn phấn đấu thành nước phát triển, thu nhập cao vào 2045, năm cả 2 nước kỷ niệm 100 năm thành lập nước, hai bên đã nhất trí tiếp tục làm sâu sắc hơn tin cậy chính trị, sớm xây dựng Chương trình hành động để khai thác hiệu quả và nâng tầm hợp tác trên tất cả các lĩnh vực; làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế, phấn đấu sớm đạt 18 tỉ USD kim ngạch thương mại; thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc phòng - an ninh.
Cùng với đó tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực mới như kinh tế xanh, kinh tế số, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi năng lượng, phát triển hệ sinh thái xe điện, thương mại điện tử, giao hàng thông minh, thanh toán số, khoa học công nghệ, chuyển đối số, AI, các sản phẩm Halal, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí đẩy mạnh giao lưu nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.
Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, với những thành tựu vững chắc đã đạt được, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, chia sẻ nhiều điểm tương đồng về lợi ích và ưu tiên chiến lược, cũng như tầm nhìn chung về an ninh, thịnh vượng, phát triển bền vững ở khu vực, việc Việt Nam và Indonesia thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện là dấu mốc lịch sử, mở ra kỷ nguyên mới cho hợp tác giữa hai nước trên tất cả các kênh, các lĩnh vực, đưa quan hệ ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả, vì lợi ích của Nhân dân hai nước, góp phần vào hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển thịnh vượng ở khu vực Asean và trên thế giới.
Còn Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto thì khẳng định, Indonesia muốn tăng cường và thực hiện hợp tác trên mọi lĩnh vực với Việt Nam như chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh, giao lưu nhân dân, trao đổi đoàn trong lĩnh vực khoa học, giáo dục….
"Tôi và Ngài Tổng Bí thư Tô Lâm cũng nhất trí đạt được mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 18 tỷ đô la vào năm 2028. Và Indonesia cũng hoan nghênh đầu tư của Việt Nam vào Indonesia trong lĩnh vực ô tô, cũng như nông nghiệp và nhiều lĩnh vực khác. Điều này sẽ giúp cả hai quốc gia cải thiện an ninh lương thực, thậm chí có thể trở thành những quốc gia đóng góp vào nguồn lương thực thế giới", Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto nói.
Cũng tại Indonesia, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiến hành thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN và có bài phát biểu chính sách quan trọng tại đây, tái khẳng định mối quan hệ giữa ASEAN và Việt Nam thực sự gắn kết chặt chẽ, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang kỉ niệm 30 năm gia nhập.
Đây thực sự là một cột mốc và sự kiện lịch sử tại Ban thư ký ASEAN, là minh chứng rõ nét về vị trí quan trọng của ASEAN trong chính sách đối ngoại của Việt Nam và cam kết của Việt Nam tiếp tục đóng góp trách nhiệm vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, trong bối cảnh ASEAN đang chuẩn bị bước sang giai đoạn phát triển mới với tâm thế chủ động và sẵn sàng thích ứng với mọi cơ hội và thách thức của thời đại.

Đặc biệt, việc Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn tổ chức lễ đón tiếp trọng thị, cùng nghi thức kỷ niệm trang trọng, nhất là lễ cắt bánh, cho thấy sự ghi nhận của ASEAN đối với những đóng góp của Việt Nam, nhấn mạnh vị thế ngày càng quan trọng của Việt Nam trong khu vực và tinh thần đoàn kết trong “mái nhà chung”.
Bà Marisol Candy Hernandez – Chuyên gia thuộc Ban Quản lý các vấn đề cộng đồng của Ban thư ký ASEAN chia sẻ, chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm đến Ban Thư ký ASEAN là sự đảm bảo về sự ủng hộ và hợp tác của Việt Nam trong ASEAN.
"Với mốc 30 năm này hay 30 năm nữa, Ban Quản lý các vấn đề cộng đồng của Ban thư ký ASEAN kỳ vọng sự đóng góp của Việt Nam với sự ủng hộ của Tổng Bí thư sẽ có lợi cho tất cả chúng ta trong ASEAN. Tôi cũng thực sự ấn tượng khi trong bài phát biểu Tổng Bí thư đề cập đến cách Việt Nam và ASEAN có thể hợp tác cùng nhau, hỗ trợ Myanmar hay tiến trình gia nhập của Timo Lester. Tôi mong rằng tất cả các kế hoạch và tất cả các nỗ lực trong bài phát biểu chính sách sẽ được thực hiện trong vài năm tới", bà Marisol Candy Hernandez nhấn mạnh.
Nâng cấp quan hệ để cùng hướng tới tương lai tươi sáng
Rời xứ sở vạn đảo đến đảo quốc sư tử Singapore tươi đẹp, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiến hành hội đàm với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong; hội kiến Tổng thống Tharma Shamugaratnam, Chủ tịch Quốc hội Seah Kian Peng; tiếp Bộ trưởng cao cấp, Bộ trưởng Điều phối an ninh quốc gia Teo Chee Hean; gặp nguyên Thủ tướng, Bộ trưởng cao cấp Lý Hiển Long. Đây là những cuộc tiếp xúc quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai nước, nhất là trên các lĩnh vực kinh tế, khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Thủ tướng Singapore khẳng định, việc 2 nước nâng cấp quan hệ để cùng hướng tới một tương lai vô cùng tươi sáng, đóng góp xứng đáng vào sự thịnh vượng chung của khu vực Asean cũng như trên thế giới. Thủ tướng Lawrence Wong nhấn mạnh, Singapore rất vui mừng chứng kiến việc phê chuẩn chủ trương đầu tư 2 Khu công nghiệp VSIP mới. Như vậy ở 14 tình thành phố ở Việt Nam có các Khu công nghiệp này, điều này là vô cùng quan trọng để giúp Việt Nam xây dựng hệ sinh thái chế biến chế tạo ở Việt Nam. Bên cạnh đó, các cơ quan 2 nước đã cam kết hợp tác trong các lĩnh vực về tài chính, ngân hàng cùng nhiều lĩnh vực khác. Điều này cho thấy trong một môi trường thế giới bất định như hiện nay việc các nước có cùng chí hướng như Việt Nam – Singapore càng phải quan hệ chặt chẽ với nhau và cùng với Asean tiếp tục phát triển thịnh vượng trong thời gian tới.”

Tháp tùng Tổng Bí thư trong chuyến công tác, Bí thư tỉnh uỷ Nghệ An Nguyễn Đức Trung chia sẻ về kết quả thực chất giữa các địa phương của Việt Nam với Singapore: "Tiếp nối thành công của hai khu công nghiệp VSIP 1,2 tại chuyến công tác dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm diễn ra lễ trao quyết định chủ trương đầu tư khu VSIP III. Chúng tôi cũng hoàn toàn là tin tưởng Nghệ An sẽ tiếp tục thu hút được nhiều các dự án đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, đặc biệt là công nghiệp điện tử, ứng dụng công nghệ cao, góp phần thúc đẩy tạo đột phá cho phát triển công nghiệp của địa phương, đóng góp vào sự phát triển nhanh và bền vững đất nước nói chung trong thời gian tới".
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức, sự kiện đang chú ý khi tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Đại học Quốc gia Singapore), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu về “Chính sách phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của Việt Nam trong kỷ nguyên mới và cơ hội hợp tác Việt Nam - Singapore"; nhấn mạnh tới tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, đồng thời khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào các lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, lịch sử đã cho thấy tương lai thuộc về những dân tộc biết ấp ủ khát vọng lớn và chung tay hành động vì lợi ích chung. Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới với tâm thế của một dân tộc kiên cường, mạnh mẽ, giàu khát vọng, sẵn sàng kết nối và hợp tác vì mục tiêu phát triển.
Việt Nam coi trọng mối quan hệ hợp tác với Singapore và các nước bạn bè; sẽ tiếp tục đóng góp tích cực để xây dựng một ASEAN gắn kết, sáng tạo và thịnh vượng. Tổng Bí thư tin tưởng rằng với tầm nhìn chiến lược, quyết tâm chính trị mạnh mẽ và tinh thần hợp tác sâu rộng, Việt Nam Singapore cùng các quốc gia trong khu vực sẽ vươn tới những thành tựu to lớn hơn nữa trong tương lai.
"Chúng ta sẽ cùng nhau viết tiếp câu chuyện thành công của Đông Nam Á trong thế kỷ 21 - một Đông Nam Á đổi mới không ngừng, tự cường về kinh tế và công nghệ phát triển bền vững vì hạnh phúc của Nhân dân", Tổng Bí thư nhấn mạnh.
Trong lịch trình dày đặc của chuyến công tác, Tổng Bí thư Tô Lâm vẫn luôn dành khoảng thời gian để trao đổi, lắng nghe những chia sẻ, tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp, các tri thức tiêu biểu, tham dự tọa đàm hay các lễ ký kết, văn kiện hợp tác… bất cứ khi nào có thể và thậm chí ngay cả trước các trao đổi cấp cao; cho thấy sự quan tâm rất lớn của người đứng đầu Đảng ta đối với cộng đồng doanh nghiệp – động lực cốt lõi để thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các đối tác.
Trao đổi với nhiều doanh nghiệp Indonesia và Singapore, Tổng Bí thư Tô Lâm đã trực tiếp gợi mở những giải pháp tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp khi hoạt động tại Việt Nam; nêu rõ quan điểm Việt Nam, cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh có hiệu quả, cùng nhau hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững.
Đồng thời, bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Indonesia và Singapore tiếp tục nỗ lực vươn lên để trở thành một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, phát huy lợi thế, tận dụng các cơ hội dựa trên mối quan hệ bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và hai bên cùng có lợi để tương xứng với tầm vóc của các mối quan hệ song phương.
Tổng Bí thư Tô Lâm nêu rõ, Việt Nam rất coi trọng vai trò của doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Việt Nam tiếp tục sẽ có những chính sách để khuyến khích đảm bảo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư.