Cơ hội của Việt Nam và Tây Ban Nha

Năm 2010, Việt Nam là Chủ tịch ASEAN và Tây Ban Nha là Chủ tịch luân phiên EU, đây chính là cơ hội để Việt Nam và Tây Ban Nha tăng cường quan hệ hợp tác song phương.

Phóng viên VOV phỏng vấn ông Fernando Curcio, Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam.

PV: Thưa Đại sứ, Đại sứ đánh giá như thế nào về cơ hội hợp tác song phương, khi mà Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN và Tây Ban Nha là Chủ tịch khối EU?

 Đại sứ Fernando Curcio: Theo tôi, đây là sự kiện rất có ý nghĩa. Tôi rất vui mừng khi chuyến thăm mới đây của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tới Tây Ban Nha đã đạt những kết quả tốt đẹp. Trong các buổi hội đàm giữa Chủ tịch Nguyễn Minh Triết với Thủ tướng Zapatero và đại diện Hoàng gia Tây Ban Nha, hai bên đã thảo luận những cơ hội hợp tác mới. Trong cuộc gặp gỡ này, hai bên đã đề cập việc thúc đẩy cơ hội hợp tác song phương khi cả Tây Ban Nha và Việt Nam đều đảm nhiệm những cương vị quan trọng trong năm 2010. Việc Việt Nam và Tây Ban Nha cùng tham gia ở những vị trí quan trọng sẽ tạo thêm nhiều cơ hội hợp tác quan trọng trong tương lai.

Thế kỷ XXI được dự đoán là có những thay đổi to lớn tác động đến sự phát triển của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, tình hình buộc chúng ta phải có những mô hình hợp tác mới, hình thái kinh tế mới. Trên cương vị Chủ tịch Liên minh châu Âu, Tây Ban Nha sẽ nỗ lực thúc đẩy hợp tác với châu Á và Việt Nam.

Đại sứ Fernando Curcio (giữa) trong buổi làm việc với Trường ĐH KHXH&NV

PV: Hiện, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Tây Ban Nha mới đạt khoảng 1 tỷ USD, chưa tương xứng với tiềm năng hai nước. Quan điểm của Đại sứ về vấn đề này như thế nào?

Đại sứ Fernando Curcio: Về phía Tây Ban Nha, chúng tôi trông đợi hợp tác kinh tế song phương sẽ tăng nhiều hơn. Những chuyến thăm giữa các phái đoàn, doanh nghiệp hai nước thời gian gần đây đã và đang đẩy mạnh quá trình hợp tác này. Có thể kể đến một số dự án đầu tư của doanh nghiệp Tây Ban Nha tại khu vực phía Nam và TP. Hồ Chí Minh với tổng trị giá 500-600 triệu USD. Cùng với đó là các dự án hỗ trợ, hợp tác phát triển Việt Nam- Tây Ban Nha đang đem lại những kết quả khả quan. Tôi nghĩ rằng, có nhiều doanh nghiệp Tây Ban Nha lựa chọn Việt Nam để đến đầu tư và ngược lại cũng đang có nhiều Công ty Việt Nam tìm đến thị trường Tây Ban Nha tìm kiếm các cơ hội hợp tác làm ăn.

PV: Theo Đại sứ thì đâu là các cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tiến vào thị trường Tây Ban Nha và ngược lại?

Đại sứ Fernando Curcio: Có rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam đến Tây Ban Nha. Du lịch là một ví dụ. Trong những năm gần đây hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Tây Ban Nha không ngừng tăng và trở thành một trong những mũi nhọn hợp tác song phương. Việt Nam và Tây Ban Nha đều có những thế mạnh về du lịch như bờ biển dài, nhiều phong cảnh hữu tình… Trong tháng 3 tới, dự kiến sẽ có một đoàn doanh nghiệp du lịch Tây Ban Nha sang Việt Nam để tìm cơ hội hợp tác đưa du khách hai nước sang thị trường của nhau. Một loạt các Công ty Tây Ban Nha khác trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng, môi trường cũng đang xúc tiến các cơ hội hợp tác với Việt Nam. Có thể nói, cơ hội đang rộng mở giữa hai nước.

PV: Hiện các doanh nghiệp Việt Nam đang mong muốn sẽ hiện diện nhiều hơn tại thị trường EU, Vậy Đại sứ có lời khuyên gì dành cho các doanh nghiệp Việt Nam?

Đại sứ Fernando Curcio: Theo tôi, Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa công tác quảng bá cho hình ảnh và các sản phẩm của Việt Nam. Chẳng hạn như các cuộc trưng bày, hội thảo, giới thiệu sản phẩm, triển lãm đầu tư thương mại…. Từ đó để thiết lập các mối quan hệ với các đối tác khác.  Riêng tại thị trường Tây Ban Nha thì như tôi vừa đề cập, cũng đang có rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam. Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ các bạn để thúc đẩy các cơ hội này”.

PV: Dịp đầu Xuân mới cũng là dịp để mọi người gửi đến những lời chúc tốt lành nhất cho nhau. Đại sứ có lời chúc gì cho quan hệ song phương Việt Nam- Tây Ban Nha trong năm Mới?

Đại sứ Fernando Curcio: Tôi xin chúc quan hệ hợp tác giữa hai nước chúng ta ngày càng phát triển tốt đẹp hơn. Tết này, tôi cũng mong muốn có dịp khám phá về Hà Nội, đi thăm một vài tỉnh, thành phố của Việt Nam nơi có những phong cảnh đẹp nổi tiếng. Nhân dịp này tôi cũng xin chúc người dân Việt Nam một năm mới an khang, thịnh vượng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên