Coi trọng quan hệ hợp tác chiến lược với Hàn Quốc

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đánh giá cao vị trí, vai trò của Quốc hội Việt Nam và Hàn Quốc, nhất là trong việc xây dựng hành lang, khuôn khổ pháp lý để bảo đảm cho sự phát triển của mỗi nước cũng như sự phát triển quan hệ giữa hai nước.

Ngày 16/11, tại trụ sở Trung ương Đảng, trong buổi tiếp ông Kim Hyong O, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhiệt liệt hoan nghênh ông Kim Hyong O và đoàn đại biểu Quốc hội Hàn Quốc thăm Việt Nam, bày tỏ hài lòng trước sự phát triển vượt bậc của quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong thời gian qua; cảm ơn sự giúp đỡ và những tình cảm mà Quốc hội và nhân dân Hàn Quốc đã dành cho nhân dân Việt Nam.

Tổng Bí thư đánh giá cao vị trí, vai trò của Quốc hội hai nước, nhất là trong việc xây dựng hành lang, khuôn khổ pháp lý để bảo đảm cho sự phát triển của mỗi nước cũng như sự phát triển quan hệ song phương giữa hai nước phát triển ổn định, lâu dài và bền vững; tin tưởng Quốc hội hai nước sẽ tăng cường hơn nữa các hoạt động giao lưu hữu nghị, trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ thông tin, cùng nhau đóng góp, thúc đẩy sự hợp tác ngày càng sâu sắc và có hiệu quả giữa hai nước, tăng cường tình hữu nghị giữa hai dân tộc.

Cảm ơn Tổng Bí thư đã dành thời gian tiếp đoàn, ông Kim Hyong O bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình cũng như của lớp thế hệ ông Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài và kính yêu của nhân dân Việt Nam.

Ông Kim Hyong O đã thông báo với Tổng Bí thư về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và các nhà lãnh đạo khác của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc bày tỏ tin tưởng rằng, nhân dân Việt Nam sẽ khắc phục những khó khăn do thiên tai và ảnh hưởng không thuận lợi của kinh tế thế giới để tiếp tục thực hiện mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh", phấn đấu đến năm 2020, đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Ông Kim Hyong O nhắc lại việc Hàn Quốc công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường, đang làm cho mối quan hệ hai nước ngày càng phát triển ổn định và mở rộng trên tất cả các lĩnh vực; khẳng định Hàn Quốc sẽ làm hết sức mình để đưa mối quan hệ hợp tác chiến lược Hàn Quốc-Việt Nam đi vào chiều sâu, hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân hai nước.(TTXVN)

** Chiều nay (16/11), tại văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Đại Hàn Dân Quốc Kim Kim Hyong O đang ở thăm và làm việc tại nước ta.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc Hội Hàn Quốc và đoàn nghị sỹ sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Thủ tướng khẳng định, hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc trên các lĩnh vực đang phát triển tích cực, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên. Việt Nam mong muốn cùng với Hàn Quốc nỗ lực đưa quan hệ hợp tác giữa 2 nước đi vào chiều sâu xứng tầm với quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược. Trên tinh thần này, Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư cũng như đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước. Thủ tướng khẳng định: Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam; đề nghị Hàn Quốc tiếp tục tạo điều kiện để sinh viên và lao động Việt Nam sang học tập và làm việc tại Hàn Quốc. Hai nước cần tiếp tục hợp tác trên các diễn đàn quốc tế, nhất là năm 2010 Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch ASEAN. Thủ tướng bày tỏ quan điểm ủng hộ việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và khẳng định Việt Nam mong muốn các bên sẽ quay trở lại bàn đàm phán để giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Kim Hyong O bày tỏ vui mừng được gặp lại Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam lần này là điều kiện để Quốc Hội hai nước tăng cường hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn trong thời gian tới. Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc khẳng định: Việt Nam là đối tác ODA hiệu quả nhất của Hàn Quốc. Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng cường viện trợ ODA cho Việt Nam. Quốc hội Hàn Quốc cũng sẽ tạo mọi điều kiện để Chính phủ hai nước thực hiện thành công các nội dung hai nước đã ký kết trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Tổng thống Lee Myung Pak./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên