Công giáo Việt Nam kính phục Giáo hoàng Benedict XVI

(VOV) - Giáo dân Việt Nam có tình cảm riêng với Giáo hoàng Benedict XVI vì những tình cảm đặc biệt của ông dành cho Việt Nam.

Ngày 28/2 này, Ðức Giáo hoàng Benedict XVI sẽ từ nhiệm, kết thúc gần 8 năm trị vì với nhiều dấu ấn trong triều đại của mình. Trước quyết định từ nhiệm của Giáo hoàng, cũng giống như các tín đồ Công giáo trên thế giới, khoảng 6 triệu công giáo ở Việt Nam đã bảy tỏ lòng yêu mến, tri ân và kính phục quyết định của Ngài.

Ngày 11/2, tức ngày mùng 2 Tết âm lịch của Việt Nam, Ðức Giáo hoàng Benedict XVI thông báo, Ngài sẽ từ nhiệm vào ngày 28/2 vì sức khỏe giảm sút trong mấy tháng gần đây và Ngài nhận thấy “không còn đủ khả năng để hoàn thành trách nhiệm được Giáo hội giao phó”.

Quyết định này không chỉ gây bất ngờ với các Hồng y tại Vatican tại buổi lễ ngày hôm đó mà còn làm cả thế giới sửng sốt. Đối với giáo dân Việt Nam, TS Phạm Huy Thông - một nhà nghiên cứu về công giáo ở Hà Nội nói: “Bất ngờ, tiếc nuối và sau đó là kính phục quyết định của Ngài”.

TS Phạm Huy Thông cho biết: Giáo dân Việt Nam luôn trọng kính tất cả các Giáo hoàng và Đức Benedict XVI không là ngoại lệ. Tuy nhiên, giáo dân Việt Nam còn có tình cảm yêu mến riêng với Giáo hoàng Benedict XVI vì ngài đã dành tình cảm đặc biệt cho Việt Nam.

Ông Phạm Huy Thông nói: “Ít nhất, trong triều đại của Ngài, đã 3 lần ngài tiếp các nguyên thủ Việt Nam. Năm 2007 tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, năm 2009 tiếp Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và vừa qua, tháng 1/2013, Ngài tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đặc biệt, việc tiếp Tổng Bí thư là một ngoại lệ, có thể nói là ưu ái đối với Việt Nam. Xưa nay, Tòa thánh không bao giờ tiếp một lãnh đạo đảng phái chính trị mà chỉ tiếp nguyên thủ quốc gia. Ngày đón tiếp cũng rất đặc biệt, đó là ngày thứ ba – ngày nghỉ của Ngài. Nhưng Giáo hoàng vẫn tiếp Tổng Bí thư với nghi thức đặc biệt".

Dấu ấn đặc biệt mà giáo dân Việt Nam luôn ghi nhớ, đó là cuộc gặp giữa Đức Giáo hoàng Benedict XVI với các Giám mục Việt Nam ngày 27/6/2009. Tại cuộc gặp này, Đức Benedict XVI đã có bài huấn từ rất quan trọng, trong đó ngài cổ vũ con đường đồng hành cùng dân tộc của Giáo hội Công giáo Việt Nam, đồng thời chỉ ra rằng: Người công giáo tốt cũng là người công dân tốt.

Linh mục Thiện Cẩm - Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam cho rằng: “Chính ngài đã đưa ra lời khuyên nhủ đặc biệt, làm thay đổi hoàn toàn thái độ, niềm tin của người công giáo Việt Nam rằng: đã hết thời kỳ chúng ta đối chọi và lên án lẫn nhau mà nên tin tưởng và hợp tác với nhau. Đó là điều rất quan trọng. Chưa có vị Giáo hoàng nào tiếp một vị lãnh đạo Đảng Cộng sản. Như vậy, Giáo hoàng là người của mọi người, không phân biệt chế độ chính trị”.

Chỉ 2 ngày sau khi Giáo hoàng Benedict XVI tuyên bố từ nhiệm, linh mục Nguyễn Văn Nhơn - Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam đã có thư gửi Đức Thánh Cha Benedict XVI, bày tỏ lòng yêu mến, lòng tri ân và ngưỡng mộ của Giáo hội Công giáo Việt Nam đối với Ngài. Tiếp đó, ngày 16/2, Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng có thư gửi Cộng đồng Giáo dân Việt Nam. Thư viết: “Trong đức tin, chúng ta đón nhận và trân trọng quyết định của Đức Thánh Cha Benedict XVI, một quyết định hoàn toàn tự do và ý thức đầy đủ trước mặt Thiên Chúa và vì lòng yêu mến Giáo hội”.

Giáo hoàng Benedict XVI từ nhiệm nhưng Giáo hội vẫn đứng vững. Đó là niềm tin của cộng đồng công giáo Việt Nam./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Đức Giáo hoàng Benedict XVI bất ngờ tuyên bố từ chức
Đức Giáo hoàng Benedict XVI bất ngờ tuyên bố từ chức

(VOV) - Giáo hoàng Benedict XVI là Giáo hoàng đầu tiên thoái vị trong gần 600 năm qua.

Đức Giáo hoàng Benedict XVI bất ngờ tuyên bố từ chức

Đức Giáo hoàng Benedict XVI bất ngờ tuyên bố từ chức

(VOV) - Giáo hoàng Benedict XVI là Giáo hoàng đầu tiên thoái vị trong gần 600 năm qua.