Củng cố và phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Ấn Độ

Những năm qua, quan hệ hợp tác toàn diện và đối tác chiến lược giữa hai nước đang được triển khai hiệu quả và thực chất

Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, đoàn đại biểu Hạ nghị viện Cộng hòa Ấn Độ do bà Mera Kuma, Chủ tịch Hạ viện dẫn đầu sang thăm chính thức Việt Nam.

Sáng 16/5, tại trụ sở Quốc hội, sau Lễ đón chính thức, hai Chủ tịch Quốc hội đã tiến hành hội đàm. Tại cuộc hội đàm, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng chào mừng đoàn đại biểu Hạ viện Ấn Độ do bà Chủ tịch Mera Kuma dẫn đầu sang thăm Việt Nam, đồng thời khẳng định chuyến thăm lần này là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác hữu nghị đối tác chiến lược giữa hai nước, giữa Nghị viện Ấn Độ và Quốc hội Việt Nam. Việt Nam và Ấn Độ có quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống lâu đời được Thủ tướng Jawaharlal Nehru và Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng và các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dầy công vun đắp xây dựng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng khẳng định, những năm qua, quan hệ hợp tác toàn diện và đối tác chiến lược giữa hai nước đang được triển khai hiệu quả và thực chất, nhất là về hợp tác chính trị, an ninh, quốc phòng, giáo dục đào tạo… Việt Nam luôn trân trọng và đánh giá cao sự giúp đỡ của Ấn Độ dành cho Việt Nam, luôn theo dõi quá trình phát triển của Ấn Độ; vui mừng vì Ấn Độ ngày càng có vị trí quan trọng trong khu vực và quốc tế.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Chủ trương của chúng tôi là tiếp tục thực hiện mục tiêu xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Chúng tôi tiếp tục thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác, đa dạng hóa, đa phương hóa, sẵn sàng là bạn, là đối tác với tất cả các nước trên thế giới vì hòa bình, độc lập, hữu nghị và phát triển. Trong đường lối đối ngoại chung ấy, chúng tôi đặt lên hàng đầu tiếp tục phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược đối với Ấn Độ. Vì chúng tôi nhận thức được rằng Ấn Độ không những là một người bạn lâu đời đã được thử thách qua thời gian. Hiện nay, Ấn Độ đang có một vị trí chiến lược rất lớn ở khu vực cũng như trên trường quốc tế. Chúng tôi khẳng định sẽ không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ truyền thống, hợp tác và đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Ấn Độ, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong đối sách chiến lược của Việt Nam”.

Hai bên bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư giữa hai nước trong thời gian qua, nhất là sau khi hai Chính phủ chính thức tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2007, đã có bước phát triển khả quan. Năm 2010, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt 2,7 tỷ USD và chỉ trong quý 1 năm nay con số này là gần 1 tỷ USD.

Hai bên khẳng định lãnh đạo hai nước sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội, đầu tư vào mỗi nước vì tiềm năng hợp tác kinh tế còn nhiều. Hai bên cũng nhất trí cao, tăng cường sự hợp tác hiệu quả trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ Ấn Độ là Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ khi cơ quan này được mở rộng; ủng hộ Ấn Độ tăng cường quan hệ đối thoại đầy đủ với ASEAN.

Hai nhà lãnh đạo cũng cho rằng quan hệ tốt đẹp giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các Chính đảng Ấn Độ là cơ sở để góp phần xây đắp tình hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Về hợp tác giữa hai Quốc hội, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đề nghị trong thời gian tới Quốc hội hai nước sẽ tiếp tục trao đổi đoàn các cấp để tham khảo học tập lẫn nhau; Tăng cường giao lưu các nhóm nghị sĩ hữu nghị nhằm tạo sự hiểu biết lẫn nhau. Hai bên sẽ tiếp tục có sự phối hợp hành động chặt chẽ tại các diễn đàn liên nghị viện quốc tế và khu vực với tinh thần ủng hộ lẫn nhau và phối hợp hài hòa trên các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Nhân dịp bà Chủ tịch Hạ viện Mera Kuma sang thăm Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng chuyển lời mời tới bà Sonia Gandhi, Chủ tịch Đảng Quốc đại và các lãnh đạo của Đảng Quốc đại sang thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Mera Kuma cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà các nhà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho Đoàn; chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI; chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng được bầu làm Tổng Bí thư; bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bà Chủ tịch Hạ viện thống nhất cao với những định hướng hợp tác giữa hai nước, hai Quốc hội mà Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nêu ra; khẳng định Ấn Độ luôn xác định Việt Nam là đối tác quan trọng trong chính sách hướng Đông.

“Ấn Độ luôn coi trọng quan hệ đặc biệt với Việt Nam, coi Việt Nam là đối tác chiến lược, trụ cột quan trọng trong chính sách hướng Đông của chúng tôi. Quan hệ giữa hai nước đã có nền móng lâu đời và có sự tin tưởng nhau rất cao, bên cạnh đó hai bên có sự tương đồng về lợi ích, luôn ủng hộ lẫn nhau. Các đảng phái chính trị ở Ấn Độ luôn có sự đồng thuận và nhất trí cao nhất là trong các sáng kiến tăng cường hiệu quả hợp tác với Việt Nam. Chúng ta sẽ cùng nhau nỗ lực để những biên bản hợp tác đã được ký kết phát huy cao hơn nữa hiệu quả. Chúng tôi khâm phục sự dũng cảm của Việt Nam trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và hiện nay là những thành tựu trong đổi mới. Ấn Độ tin tưởng Việt Nam sẽ tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIII vào ngày 22/5 tới” - Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ  Mera Kuma nói.

Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Mera Kuma cũng bày tỏ vui mừng vì những năm qua nhiều văn bản, thỏa thuận hợp tác giữa hai nước đã được ký kết như Biên bản hợp tác an ninh, quốc phòng, hiệp định thương mại tự do hàng hóa giữa Asean với Ấn Độ. Ấn Độ mong muốn sẽ tiếp tục ký kết các văn bản về hiệp định tự do về dịch vụ, đầu tư với ASEAN, sớm mở đường bay thẳng Việt Nam-Ấn Độ.

Hiện nay, nhiều chương trình hợp tác về an ninh, quốc phòng, khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo và văn hóa giữa hai nước  đang phát huy hiệu quả cao, Ấn Độ sẵn sàng tăng cường hơn nữa hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực này.

Sau hội đàm, hai Chủ tịch Quốc hội đã có cuộc gặp gỡ báo chí hai nước, khẳng định cuộc hội đàm đã thành công tốt đẹp, mở ra nhiều triển vọng hợp tác mới giữa hai nước, hai Quốc hội. Trong thời gian tới, hai nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động cụ thể để quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược Việt Nam-Ấn Độ ngày càng đi vào chiều sâu và thiết thực, phù hợp với nguyện vọng của lãnh đạo và nhân dân hai nước./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.