Đà Nẵng chú trọng tạo nguồn phát triển đảng viên trong ngành y tế, giáo dục

VOV.VN - Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ thành phố Đà Nẵng kết nạp, công nhận chính thức 1.850 đảng viên mới, việc theo dõi quản lý đảng viên có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, việc tạo nguồn phát triển đảng viên còn nhiều khó khăn, trong đó có ngành y tế, giáo dục.

Bệnh viện Đà Nẵng có 11 phòng chức năng, 42 khoa lâm sàng với gần 2000 cán bộ, nhân viên. Đảng bộ Bệnh viện này có 15 Chi bộ với hơn 300 đảng viên. Thời gian qua, Đảng bộ Bệnh viện Đà Nẵng xác định công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt để lạnh đạo toàn diện mọi hoạt động của bệnh viện. Trong 3 năm qua, Đảng bộ Bệnh viện Đà Nẵng đã kết nạp được 53 đảng viên, đạt hơn 106% so với kế hoạch.

Tiến sĩ - Bác sĩ Lê Đức Nhân, Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, thuận lợi trong công tác phát triển Đảng của ngành y tế là nguồn kết nạp đảng viên khá dồi dào, quần chúng đều là cán bộ trẻ, năng động, có trình độ cao, phẩm chất đạo đức tốt..

Bác sĩ Lê Đức Nhân cho biết, Đảng bộ Bệnh viện Đà Nẵng xây dựng những tiêu chí đánh giá khác nhau, sát với vị trí công tác của từng người; qua đó kịp thời phát hiện những quần chúng ưu tú, bồi dưỡng và kết nạp vào Đảng.

“Có góc nhìn, đánh giá cán bộ, viên chức ở từng góc độ, để từ đó xem xét các tiêu chí tạo nguồn. Đối với nhân viên y tế thì công tác phát triển đảng phải gắn liền với chuyên môn. Nếu phát triển đảng những cá nhân không tâm huyết với nghề nghiệp thì hình ảnh người đảng viên sẽ phai mờ. Từ đó, chất lượng đảng viên sẽ giảm sút và không tạo được động lực, không tạo nguồn cho những đối tượng quần chúng khác. Chúng tôi lồng ghép liên tục công tác phát triển Đảng vào thực hiện các nhiệm vụ chính trị” - ông Lê Đức Nhân nói.

Ông Nguyễn Tiến Hưng, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn cho biết, thời gian qua, công tác xây dựng Đảng được chú trọng, nhất là tạo nguồn, phát triển đảng viên. Từ 2018 đến nay, chi bộ này kết nạp được 13 đảng viên, phát huy tích cực tính tiền phong, gương mẫu.

Hiện nay, tâm lý của nhân viên y tế sau đại dịch không ổn định, nhiều cán bộ y tế tại trung tâm xin nghỉ việc. Trong 3 năm qua, tại trung tâm này, 17 cán bộ, nhân viên y tế đã xin ra khỏi đơn vị đi làm việc nơi khác.

Ông Nguyễn Tiến Hưng cho biết, chi bộ tập trung rà soát, bổ sung tạo nguồn phát triển Đảng gắn với thực hiện nhiều biện pháp cụ thể, tạo chuyển biến trong công tác phát triển đảng viên mới.

“Nắm chắc, đánh giá đúng quần chúng tích cực; từ đó, xây dựng kế hoạch cụ thể để phát triển Đảng trong từng năm. Chú trọng về số lượng, đảm bảo chất lượng, đảm bảo chỉ tiêu được giao từ năm 2023-2025, kết nạp khoảng 35 đảng viên. Bên cạnh đó, trên cơ sở nguồn phát triển Đảng, chi bộ sẽ cử những quần chúng ưu tú đi học lớp cảm tình Đảng, phân công đảng viên theo dõi, giúp đỡ để thử thạch rèn luyện. Ngoài ra chi bộ cũng phát huy vai trò của Công đoàn, Đoàn Thanh niên phát hiện quần chúng ưu tú giới thiệu vào Đảng”- ông Hưng cho biết thêm.

Đảng bộ Đại học Đà Nẵng hiện có 1.622 đảng viên, trong đó 414 đảng viên là sinh viên. Đảng bộ này luôn coi trọng công tác tạo nguồn. Những năm qua, số lượng đảng viên là sinh viên được kết nạp liên tục tăng, góp phần trẻ hóa đội ngũ đảng viên.

Tuy nhiên, so với thực tiễn thì công tác phát triển đảng trong cán bộ trẻ và sinh viên chưa đạt yêu cầu đề ra. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ Đại học Đà Nẵng mới kết nạp 339 đảng viên, chiếm 5% so với tổng số đoàn viên thanh niên.

Nguyên nhân do một số cấp ủy chưa quan tâm đúng mức về công tác phát triển đảng viên. Đại học Đà Nẵng có hơn 50 ngàn sinh viên nhưng thời gian theo dõi, bồi dưỡng kết nạp đảng đối với các sinh viên thường tập trung vào 2 năm cuối. 

Trước những khó khăn này, Đảng ủy Đại học Đà Nẵng chỉ đạo các cấp ủy cơ sở quan tâm hơn công tác phát triển Đảng; Đồng thời xây dựng kế hoạch tổ chức hội nghị chuyên đề về công tác phát triển đảng. Ông Phan Minh Đức, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Đại học Đà Nẵng cho biết, thời gian tới, Đảng bộ tập trung nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác phát triển đảng viên trong các trường Đại học,

“Thứ nhất là tạo nguồn, thông qua các phong trào, hoạt động, chỉ đạo các tổ chức đoàn thể phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú ngay từ khi sinh viên vào trường. Thứ hai, hàng năm, các cấp ủy Đảng, Đoàn thanh niên phối hợp xây dựng cụ thể, phân định rõ nhiệm vụ. Thứ ba là khi đã bồi dưỡng xem xét đủ tiêu chuẩn hồ sơ thì nhanh chóng hướng dẫn làm các hồ sơ đúng quy trình, đúng nguyên tắc. Thứ tư quan điểm của Đại học Đà Nẵng là phát triển Đảng viên mới tăng về số lượng, trẻ hóa về đội ngũ nhưng đảm bảo trẻ hóa về chất lượng. Thứ năm là công tác phát triển đảng viên mới gắn với xây dựng chính quyền đoàn thể vững mạnh” - ông Phan Minh Đức nhấn mạnh.

Trong nhiều năm qua, Đảng bộ thành phố Đà Nẵng đã kết nạp được nhiều đảng viên là những học sinh xuất sắc trong các trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Phan Chu Trinh, Phan Thành Tài. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng cho biết: Các học sinh xuất sắc, phẩm chất đạo đức tốt chưa có điều kiện kết nạp tại nhà trường thì cấp ủy Đảng trường THPT gửi hồ sơ các em về các trường Đại học, Cao đẳng tiếp tục theo dõi, kết nạp Đảng, không làm “lỡ nhịp” phấn đấu của các bạn trẻ.

“Tỷ lệ đảng viên trong cán bộ, công chức, viên chức của ngành giáo dục mới có 27,5%, ngành y tế còn thấp hơn. Như vậy, nguồn để phát triển Đảng là rất tốt. Vì vậy, các đơn vị đã đề xuất, đưa chỉ tiêu phát triển Đảng vào tiêu chí xem xét thi đua hàng năm. Đây là đề xuất hợp lý”- ông Nguyễn Đình Vĩnh nêu quan điểm.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên là một nhiệm vụ hết sức quan trọng và cấp bách trong giai đoạn hiện nay. Nhiệm vụ này được Thành ủy quan tâm chỉ đạo thường xuyên với nhiều giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ.

Vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII đã ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TW về “Tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới” đã một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của công tác này. Trong đó, đề ra mục tiêu kết nạp đảng viên mới hằng năm đạt 3-4% so với tổng số đảng viên, cao hơn chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XXII của thành phố đề ra là 2,5-3%. Đây là một nhiệm vụ quan trọng cần sự vào cuộc một cách đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị thành phố.

Đối với các ngành y tế, giáo dục, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu các cấp ủy trong ngành tạo môi trường rèn luyện để các y, bác sĩ, người lao động trong ngành được thử thách, phát triển chuyên môn, thể hiện vai trò trong việc; đồng thời công khai đánh giá năng lực, phẩm chất và đưa vào diện tạo nguồn để phát triển Đảng.

Về công tác tạo nguồn phát triển Đảng viên là sinh viên, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết thêm: “Chúng ta tạo nguồn nghĩa là tạo môi trường cho con người cụ thể phấn đấu chứ không phải nhìn vào kết quả học tập. Kết quả học tập chỉ là một trong những tiêu chí để chúng ta xem xét thôi chứ không phải là câu chuyện tiêu chuẩn. Bởi vì kết quả học tập chưa phải là yếu tố đánh giá toàn diện về con người đó”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Nhận diện, giúp đỡ và sàng lọc đảng viên: Thà ít mà tốt!
Nhận diện, giúp đỡ và sàng lọc đảng viên: Thà ít mà tốt!

VOV.VN - Công tác quản lý đảng viên là một nhiệm vụ rất quan trọng trong xây dựng Đảng. Thực hiện tốt công tác quản lý đảng viên là góp phần xây dựng Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Nhận diện, giúp đỡ và sàng lọc đảng viên: Thà ít mà tốt!

Nhận diện, giúp đỡ và sàng lọc đảng viên: Thà ít mà tốt!

VOV.VN - Công tác quản lý đảng viên là một nhiệm vụ rất quan trọng trong xây dựng Đảng. Thực hiện tốt công tác quản lý đảng viên là góp phần xây dựng Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

 Phát triển đảng viên: Tre già, măng chưa lớn
Phát triển đảng viên: Tre già, măng chưa lớn

VOV.VN -Không chỉ ở nông thôn mà ngay các khu dân cư đô thị cũng đang hẫng hụt nguồn phát triển đảng viên. 

 Phát triển đảng viên: Tre già, măng chưa lớn

Phát triển đảng viên: Tre già, măng chưa lớn

VOV.VN -Không chỉ ở nông thôn mà ngay các khu dân cư đô thị cũng đang hẫng hụt nguồn phát triển đảng viên.