“Đại biểu Hoàng Yến buộc phải bị bãi nhiệm”

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, bà Đặng Thị Hoàng Yến đã có đơn xin từ nhiệm, nhưng do có vi phạm nên buộc phải bãi nhiệm.

Tại cuộc họp báo Công bố chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII diễn ra chiều nay (17/5), trả lời báo chí, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, trong quá trình kê khai hồ sơ ứng cử, đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến không trung thực.

Theo thẩm tra, xác minh, bà Yến là đảng viên nhưng không kê khai là đảng viên. Bà Hoàng Yến đã không khai trong hồ sơ rằng chồng bà là Jimmy Trần và đang có lệnh truy nã.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc (giữa) trả lời báo chí tại buổi họp báo

Vừa qua, MTTQ tỉnh Long An, Trung ương MTTQ Việt Nam cũng đã xem xét tư cách đại biểu của bà Hoàng Yến và có văn bản trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Tại kỳ họp lần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng trình ra Quốc hội đề nghị bãi nhiệm tư cách đại biểu đối với đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến.

Ông Phúc cũng cho biết, đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến đã có đơn xin từ nhiệm. Nhưng trong quy định của Luật Tổ chức Quốc hội, khi từ nhiệm với điều kiện đại biểu Quốc hội tự nguyện, do sức khỏe yếu, còn khi có vi phạm về mặt pháp luật, đương nhiên phải bị bãi nhiệm.

Theo quy định, trong trường hợp Quốc hội bãi nhiệm đại biểu thì việc bãi nhiệm phải được ít nhất 2/3 tổng số đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.