Đại biểu Quốc hội đề nghị giữ quy định nhạc sĩ được xét danh hiệu NSND, NSƯT

VOV.VN - Lý do được đại biểu Quốc hội nêu ra là nhạc sĩ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tạo ra sản phẩm sáng tạo. “Nếu không có nhạc sĩ thì lấy đâu ra tác phẩm để các nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc công thể hiện”.

Dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) đang được trình Quốc hội cho ý kiến đã bỏ đối tượng xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân” (NSND), “Nghệ sĩ ưu tú” (NSƯT) đối với nhạc sĩ, phát thanh viên. Đây là một trong những nội dung được đại biểu Quốc hội đặt vấn đề khi thảo luận tại phiên làm việc sáng 28/10.

Áy náy khi bậc thầy của mình không được trao danh hiệu

Nêu ý kiến về vấn đề này, đại biểu Dương Minh Ánh (đoàn TP Hà Nội) nhất trí việc không đưa phát thanh viên vào diện được xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú”, tuy nhiên đề nghị giữ lại đối tượng nhạc sĩ theo như Luật Thi đua, khen thưởng hiện hành.

Lý do được đại biểu nêu ra là nhạc sĩ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tạo ra sản phẩm sáng tạo. “Nếu không có nhạc sĩ thì lấy đâu ra tác phẩm để các nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc công thể hiện” – bà Ánh nói.

Nữ đại biểu nhấn mạnh, nói nhạc sĩ không phải là nghệ sĩ biểu diễn, nhưng phải khẳng định rằng họ vẫn là nghệ sĩ, là người gián tiếp quan trọng tạo ra sản phẩm sáng tạo đến với công chúng, giống như các đạo diễn, quay phim, âm thanh, họa sĩ, biên đạo... Do đó, nếu các nhạc sĩ đảm bảo được các tiêu chí, tiêu chuẩn theo quy định số lượng giải thưởng, uy tín, số năm công tác đóng góp cho ngành văn hóa, nghệ thuật thì họ phải được xét tặng danh hiệu trên.

Cho rằng danh hiệu trên chỉ được xét tặng và trao cho các nghệ sĩ biểu diễn mà không xét và trao cho các nghệ sĩ sáng tác là hạn chế, đại biểu Trần Thị Thu Đông (đoàn Bạc Liêu) dẫn chứng ở rất nhiều trường hợp, những nghệ sĩ sáng tác còn là bậc thầy của nghệ sĩ biểu diễn và thực tế số người vừa có khả năng sáng tác, vừa có khả năng biểu diễn rất ít.

“Một số nghệ sĩ vừa qua được tặng danh hiệu NSND, NSƯT cảm thấy rất áy náy, niềm vui không trọn vẹn khi các bậc thầy của mình như nhạc sĩ Cao Văn Lầu, cha đẻ của bản “Dạ cổ hoài lang” - tiền thân của bài ca vọng cổ, bài ca vua của sân khấu cải lương hay soạn giả Yên Lang, Trần Nguyễn, nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển...với những tác phẩm làm say đắm lòng người, sống mãi với thời gian lại không nằm trong đối tượng được xét tặng danh hiệu này. Trong khi đó những tác phẩm do họ soạn ra được các học trò biểu diễn đã đoạt nhiều huy chương, là điều kiện quan trọng, làm cơ sở để được xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT” – bà Thu Đông nói và đề nghị bổ sung, xét tặng danh hiệu trên cho các nghệ sĩ sáng tác có quá trình cống hiến và đạt được các tiêu chí theo quy định.

Phát thanh viên kiêm biên tập tin tức không ảnh hưởng đến xét danh hiệu

Đại biểu Nguyễn Danh Tú (đoàn Kiên Giang) cho rằng họa sĩ cũng là người sáng tác, tác phẩm của họa sĩ có giá trị và đủ các tiêu chuẩn cũng sẽ được xem xét để tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước, tặng danh hiệu NSND, NSƯT nhưng lại không quy định nhạc sĩ là đối tượng xét tặng các danh hiệu này là chưa bảo đảm sự thống nhất trong dự thảo luật.

Đối với phát thanh viên làm việc ở ở các đài phát thanh, truyền hình, trên thực tế họ đảm nhận cả việc biên tập tin tức như một nhà báo và thực hiện nhiệm vụ theo vị trí việc làm. Tuy nhiên, đại biểu nhận thấy việc này không ảnh hưởng đến việc xem xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT.

“Không nên vì phát thanh viên đảm nhiệm cả việc biên tập tin tức như một nhà báo mà lược bỏ quy định đối tượng xét tặng các danh hiệu này đối với phát thanh viên” – đại biểu nêu quan điểm và đề nghị cần xem xét, luận giải kỹ hơn.

Bày tỏ tán thành với ý kiến của đại biểu Nguyễn Danh Tú, ông Lê Xuân Thân (đoàn Khánh Hoà) đề nghị ban soạn thảo cân nhắc giữ lại các đối tượng là phát thanh viên, nhạc sĩ. Đại biểu cho rằng lĩnh vực thi đua, khen thưởng chặt chẽ về thủ tục, về điều kiện nhưng đối tượng cần mở rộng./.

Tin liên quan

ĐBQH: Thi đua khen thưởng phải "hữu xạ tự nhiên hương"
ĐBQH: Thi đua khen thưởng phải "hữu xạ tự nhiên hương"

VOV.VN - Đại biểu Quốc hội đánh giá cao nhiều quy định đổi mới, tiến bộ, song cũng đề nghị cần rà soát hơn nữa để đảm bảo thi đua khen thưởng thực chất, thành tích đến đâu khen thưởng đến đó.

ĐBQH: Thi đua khen thưởng phải "hữu xạ tự nhiên hương"

ĐBQH: Thi đua khen thưởng phải "hữu xạ tự nhiên hương"

VOV.VN - Đại biểu Quốc hội đánh giá cao nhiều quy định đổi mới, tiến bộ, song cũng đề nghị cần rà soát hơn nữa để đảm bảo thi đua khen thưởng thực chất, thành tích đến đâu khen thưởng đến đó.