Thủ tướng mong muốn ĐBQH trẻ hãy hết mình vì sự phát triển đất nước

Đại biểu Quốc hội trẻ hãy hết mình vì sự phát triển đất nước

VOV.VN - Chiều 6/6, tại Tòa nhà Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Nhóm Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) trẻ khóa XIV.

Thủ tướng mong các ĐBQH trẻ với năng lực tràn đầy hãy hết mình vì sự phát triển của đất nước, hãy làm những gì tốt nhất cho đất nước, cho dân tộc, đóng góp vào khát vọng của một dân tộc đang phát triển, một dân tộc đang vươn lên.

Cùng dự có Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, lãnh đạo một số ủy ban của Quốc hội, bộ ngành của Chính phủ, 131 ĐBQH trẻ.

thu tuong mong muon dbqh tre hay het minh vi su phat trien dat nuoc hinh 1
Thủ tướng Chính phủ chụp ảnh cùng các đại biểu Quốc hội trẻ.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Nhóm ĐBQH trẻ, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn - Lê Quốc Phong cho biết, Nhóm ĐBQH trẻ có 131 thành viên, thành lập tháng 11/2016 theo Nghị quyết số 299 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV. Đây là các đại biểu có độ tuổi từ 45 trở xuống tính từ thời điểm thành lập nhóm.

Kể từ khi thành lập, Nhóm đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức 2 hội nghị nhằm nâng cao kỹ năng cho các ĐBQH trẻ, nhất là các đại biểu tham gia nghị trường lần đầu. Nhóm đã tổ chức tiếp xúc các cử tri trẻ là thanh niên khu vực nông thôn tại Nghệ An, tiếp xúc cử tri khu vực trường học tại Hà Nội và các cử tri là công nhân tại Đồng Nai.

Trên cương vị là đại biểu nhân dân, 7 kỳ họp Quốc hội vừa qua, các ĐBQH trẻ đã tích cực tham gia hoạt động tại mỗi đoàn ĐBQH tỉnh, thành phố; hoạt động tại Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội mà đại biểu là thành viên.

Tại Diễn đàn Nghị sĩ trẻ thế giới, một cơ chế hoạt động định kỳ tại mỗi kỳ họp của Hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới, đại diện ĐBQH trẻ Việt Nam đã tham dự các phiên họp và có nhiều đống góp về các nội dung như: tăng cường sự tham gia của thanh niên vào các hoạt động hính trị, thúc đẩy tính bền vững, bảo vệ lợi ích của các thế hệ tương lai, giáo dục việc làm...Từ năm 2016 đến nay, Nhóm đã có một số cuộc tiếp xúc, làm việc với Đoàn Nghị sĩ trẻ quốc tế.

Thời gian tới, Nhóm ĐBQH trẻ tập trung phối hợp với các cơ quan liên quan trong nước và các tổ chức quốc tế tổ chức một số hội nghị, diễn đàn để các đại biểu trẻ và các chuyên gia trao đổi, chia sẻ thông tin về những vấn đề cử tri quan tâm nhiều, nhất là cử tri trẻ; tiếp tục tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri trẻ theo chuyên đề tại các địa phương; thực hiện đa dạng các hoạt động đối ngoại... 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ĐBQH trẻ của tỉnh Điện Biên - Mùa A Vảng cho rằng, thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách quan tâm đến thế hệ trẻ, giúp hàng triệu bạn trẻ thành công trong phát triển kinh tế xã hội, nuôi dưỡng ước mơ và hoài bão lớn đóng góp cho đất nước.

Đại biểu đề nghị thời gian tới, Đảng, Nhà nước quan tâm bố trí học sinh dân tộc về học các trường thành phố, cùng học với học sinh dân tộc Kinh để tạo cơ hội giao lưu, học tập, học hỏi lẫn nhau, cùng đoàn kết vươn lên, từ đó thuận lợi hơn trong lập thân, lập nghiệp, đóng góp cho xã hội. Cùng với đó là sắp xếp, bố trí lại dân cư khu vực nông thôn, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tập trung hơn, giúp trẻ em được học hành và tiếp cận các tri thức thuận lợi hơn. 

Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái - Triệu Thị Huyền, sinh năm 1992, thì đề nghị Quốc hội và Chính phủ ban hành các chính sách, quy định hỗ trợ thanh niên nhiều hơn trong khởi nghiệp, xây dựng làng thanh niên lập nghiệp; có chính sách đề án hỗ trợ giải quyết việc làm cho thanh niên, hướng nghiệp cho thanh niên...

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các Đại biểu Quốc hội trẻ có tinh thần trách nhiệm cao và luôn mong muốn đóng góp cho đất nước. Thủ tướng đánh giá, các ĐBQH trẻ là các cán bộ, đảng viên ưu tú, dù trẻ đã dành được sự tín nhiệm của Đảng, Nhà nước, nhân dân, được bầu là đại biểu dân cử cấp quốc gia. Với vai trò là ĐBQH trẻ, thì đây chính là cơ hội để các đại biểu trẻ tiếp tục rèn luyện, trưởng thành hơn, đóng góp cho đất nước nhiều hơn trong tương lai.

Do đó, Thủ tướng cho rằng, thế hệ trẻ nói chung, các ĐBQH trẻ nói riêng cần nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, quyết tâm cao, không ngại xông pha nhận nhiệm vụ khó khăn Đảng, Nhà nước giao. Đặc biệt là cần có khát vọng xây dựng quốc gia hùng cường như mong muốn của Bác Hồ kính yêu, đưa đất nước phát triển sánh ngang với các nước 5 châu. Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước đặt niềm tin lớn lao vào thế hệ trẻ, đặc biệt là ĐBQH trẻ, những người tài đức, tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của đất nước hiện nay và tương lai.

thu tuong mong muon dbqh tre hay het minh vi su phat trien dat nuoc hinh 2
Các đại biểu Quốc hội trẻ tại buổi gặp mặt.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ rất quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp và đề nghị các ĐBQH trẻ tiếp tục quan tâm đến đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, quan tâm đến khoa học công nghệ trong phát triển. 

Nêu lên nguy cơ tụt hậu của đất nước, Thủ tướng cho biết, đây là bài toán lớn mà các ĐBQH trẻ cần quan tâm, gánh vác để chống tụt hậu.

Theo Thủ tướng, giả định tăng trưởng của Việt Nam là 7%/năm thì mất 19 năm nữa mới bằng mức GDP bình quân đầu người của Thái Lan, cần 47 năm nữa mới bằng Hàn Quốc, 51 năm mới bằng Nhật Bản hiện nay.

"Chúng ta tụt hậu hơn người ta rất nhiều. Tụt hậu làm sao sánh vai cùng các cường quốc năm châu như bác Hồ nói được. Cho nên động lực, mục tiêu đặt ra phải cao. Chính vì thế, toàn Đảng, toàn dân phải làm, nhưng lớp trẻ nói chung, trong đó có những người có vai trò quan trọng phải đóng góp đưa đất nước tiến lên, với tinh thần cách mạng tiến công", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Từ vấn đề đặt ra đó, Thủ tướng cho rằng, bài toán đặt ra chính là giải quyết tốt các nút thắt hiện nay, trong đó cần có vai trò của thế hệ trẻ. Cụ thể là thực hiện tốt nhiệm vụ đột phá xây dựng thể chế pháp luật, phát triển nguồn nhân lực, phát triển cơ sở hạ tầng và một yếu tố quan trọng nữa chính là thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ.

Cùng với đó, Thủ tướng đề nghị các ĐBQH trẻ phải tiếp tục phát huy vai trò ở địa phương và cơ sở, vai trò sáng chói của đại biểu tại vị trí đó, thay vì trước khi bầu cử thì hăng hái, nhưng trúng cử thì ì ạch; tham gia hiệu quả, trách nhiệm của một ĐBQH, trước hết là chức năng lập pháp của Quốc hội. Đặc biệt, các đại biểu phải có hoài bão, ý chí, vì sự phát triển của quốc gia, dân tộc.

"Một lời nhắn nhủ của Thủ tướng đối với các ĐBQH trẻ: Muốn thành công thì làm gì cũng phải trách nhiệm và nhiệt huyết, nhất là lớp trẻ. Chính vì vậy, Thủ tướng mong các ĐBQH trẻ với năng lực tràn đầy hãy hết mình vì sự phát triển của đất nước, hãy làm những gì tốt nhất cho đất nước, cho dân tộc, đóng góp vào khát vọng của một dân tộc đang phát triển, một dân tộc đang vươn lên không chịu đói nghèo", Thủ tướng khẳng định./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN