Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM lần thứ X

VOV.VN -Sáng 16/5, tại TP HCM diễn ra Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM lần thứ X, nhiệm kỳ 2014-2019.

Đến dự có các ông: Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy thành phố cùng 420 đại biểu chính thức.

5 năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM các cấp đã tăng cường đoàn kết, tập hợp rộng rãi các tầng lớp nhân dân, phát huy được sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực ngày được nâng cao chất lượng, trong đó Quỹ Vì người nghèo toàn thành phố 5 năm qua vận động được trên 500 tỷ đồng.

Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải phát biểu tại Đại hội

Trong nhiệm kỳ 2014-2019, Mặt trận Tổ quốc TP HCM xác định tiếp tục nâng cao hiệu quả các hoạt động giám sát và phản biện xã hội, kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực đáp ứng để được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Phát biểu tại Đại hội, ông Lê Thanh Hải đề nghị Mặt trận Tổ quốc TP HCM cần sâu sát hơn trong nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân để phát huy mạnh mẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng, động viên mỗi cá nhân, tổ chức tự giác học tập, rèn luyện theo gương Bác Hồ.

Ông Lê Thanh Hải đồng thời đề nghị, các cấp ủy Đảng, chính quyền cần tạo điều kiện thuận lợi để Mặt trận làm tốt quy chế giám sát và phản biện xã hội, phát huy vai trò của nhân dân trong tham gia xây dựng Đảng, chính quyền.

Về vấn đề này, bà Võ Thị Dung - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam TP HCM cho biết: “Việc phát huy quyền làm chủ để nhân dân thực sự tham gia vào việc quản lý, điều hành đất nước thì mặt trận vẫn chưa phát huy hết vai trò trách nhiệm của mình. Đây là nhiệm vụ mà tôi nghĩ trong thời gian tới phải quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa để vai trò, vị trí và tổ chức thực hiện được tương xứng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mà Đảng, chính quyền đã đặt ra và tin cậy vào vai trò của Mặt trận”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên