Đại sứ Ngô Đức Mạnh trình Quốc thư lên Tổng thống Armenia

Đại sứ Ngô Đức Mạnh trình Quốc thư lên Tổng thống Armenia

VOV.VN - Buổi lễ trình Quốc thư được tổ chức trang trọng tại Phủ Tổng thống Cộng hòa Armenia.

Ngày 31/8, tại Yerevan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước ta tại Liên bang Nga, kiêm nhiệm Armenia Ngô Đức Mạnh đã trình quốc thư lên Tổng thống Cộng hòa Armenia Armen Sargsyan.

Buổi lễ trình Quốc thư được tổ chức trang trọng tại Phủ Tổng thống Cộng hòa Armenia với sự tham dự của Tổng thống Armen Sargsyan cùng nhiều quan chức Bộ Ngoại giao Armenia. Sau Lễ trình Quốc thư, Tổng thống Armen Sargsyan đã tiếp thân mật Đại sứ Ngô Đức Mạnh. 

dai su ngo duc manh trinh quoc thu len tong thong armenia hinh 1
Đại sứ Ngô Đức Mạnh trình Quốc thư lên Tổng thống Armenia Armen Sargsyan.
Tại buổi tiếp, Tổng thống Armen Sargsyan đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại khu vực, cũng như những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đạt được trong thời kỳ đổi mới.

Tổng thống Armen Sargsyan khẳng định, Armenia luôn coi trọng phát triển hợp tác với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nói chung và với Việt Nam nói riêng, và coi đây là một trong những hướng đối ngoại quan trọng của Armenia. Ông đánh giá hai nước luôn có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp được kế thừa từ thời Xô Viết và nhấn mạnh đến tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai nước, đồng thời bày tỏ mong muốn đến thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Tổng thống đề nghị hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp, các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp; tiếp tục tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, trước hết là cần tận dụng tốt các cơ hội mà Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á – Âu với Việt Nam mang lại, đa dạng hóa các mặt hàng trong thương mại song phương dựa trên thế mạnh và nhu cầu của hai bên, đồng thời đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, dệt may, công nghệ thông tin, văn hóa, du lịch và giáo dục.

Tổng thống bày tỏ tin tưởng rằng, hoạt động của Đại sứ Ngô Đức Mạnh tại Cộng hòa Armenia trong nhiệm kỳ này sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị song phương phát triển.

dai su ngo duc manh trinh quoc thu len tong thong armenia hinh 2
Đại sứ Ngô Đức Mạnh bắt tay Tổng thống Armenia Armen Sargsyan.
Về phần mình, Đại sứ Ngô Đức Mạnh bày tỏ niềm vinh dự và trách nhiệm lớn khi nhận nhiệm vụ Đại sứ, cũng như những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Armenia. Đại sứ Ngô Đức Mạnh chuyển lời của lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam chúc mừng Tổng thống Armen Sargsyan có những thành công trong công việc điều hành đất nước, và mong muốn quan hệ hai nước sẽ được nâng lên tầm cao mới.

Đại sứ nước ta bày tỏ lòng cảm ơn đối với sự giúp đỡ quý báu, hiệu quả của Nhà nước và nhân dân Armenia dành cho Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến giành độc lập và xây dựng đất nước, đặc biệt đã đào tạo cho Việt Nam hàng nghìn cán bộ khoa học kỹ thuật giỏi. Nhiều thế hệ sinh viên, thực tập sinh Việt Nam đào tạo tại Armenia nay đã trở thành những cán bộ khoa học, quản lý có năng lực, đóng góp tích cực vào việc xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh khẳng định Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống với Armenia và hoàn toàn nhất trí với Tổng thống Armen Sargsyan về việc tăng cường quan hệ nhiều mặt giữa hai bên, đặc biệt là thúc đẩy trao đổi thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa; tăng cường trao đổi đoàn các cấp, giao lưu nhân dân, tuyên truyền về đất nước, con người của nhau.

Đại sứ đánh giá cao sự hợp tác tích cực và đầy hiệu quả giữa hai nước tại các tổ chức và diễn đàn quốc tế trong thời gian qua, đóng góp vào việc củng cố và tăng cường hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và thế giới. Nhân dịp này, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cảm ơn sự ủng hộ của Armenia đối với Việt Nam tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc và bày tỏ mong muốn Armenia sẽ chính thức ủng hộ Việt Nam trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. 

Trong thời gian ở thăm Armenia, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã được Phó Chủ tịch Quốc hội Armenia Mikayel Melkumyan tiếp. Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Quốc hội Armenia khẳng định Armenia luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ với Việt Nam và bày tỏ mong muốn Quốc hội hai nước sẽ có những đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ hai bên.

dai su ngo duc manh trinh quoc thu len tong thong armenia hinh 3
Đại sứ Ngô Đức Mạnh hội đàm với Phó Chủ tịch Quốc hội Armenia Mikayel Melkumyan (ngồi giữa, bên trái).
Về phần mình, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cho rằng trong thời gian tới, Quốc hội hai nước cần tăng cường trao đổi đoàn, đẩy mạnh hợp tác theo kênh nghị viện, nhất là trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng và thực thi pháp luật.

dai su ngo duc manh trinh quoc thu len tong thong armenia hinh 4
Đại sứ Ngô Đức Mạnh gặp Bộ trưởng Ngoại giao Armenia Zohrab Mnatsakanyan.
Trước đó, chiều 30/8, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã gặp làm việc với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Armenia Zohrab Mnatsakanyan, lãnh đạo Vụ châu Á, Châu Phi và Châu Đại dương, Vụ Kinh tế song phương và đa phương để thảo luận về tình hình và các biện pháp tăng cường quan hệ, phối hợp triển khai các hoạt động đối ngoại giữa hai nước. Đại sứ Ngô Đức Mạnh cũng đã thăm một số cơ sở kinh tế và sản xuất của Armenia như Khu kinh tế đặc biệt Alliance, nhà máy may của Tập đoàn Alex... để tìm hiểu, trao đổi về tiềm năng, thế mạnh và cơ hội hợp tác giữa hai bên./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN