Đại sứ quán Việt Nam tích cực trợ giúp công dân mắc kẹt ở Thái Lan
Hiện đang còn khoảng 400 đến 500 công dân Việt Nam đang mắc kẹt ở Thái Lan
Đã 5 ngày liên tiếp các sân bay ở Thủ đô Bangkok của Thái Lan bị lực lượng biểu tình của Liên minh nhân dân vì dân chủ (PAD) chiếm cứ, giao thông hàng không ở Bangkok hoàn toàn tê liệt. Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang chủ động triển khai các biện pháp bảo hộ, trợ giúp đối với công dân Việt Nam mắc kẹt ở Thái Lan.
Phóng viên VOV phỏng vấn ông Nguyễn Đăng Nghĩa, Bí thư thứ nhất, phụ trách bảo hộ công dân, về công tác này:
PV: Xin ông cho biết khái quát những công việc mà Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã triển khai để thực hiện chức năng bảo hộ và trợ giúp công dân Việt Nam mắc kẹt ở Thái Lan trong những ngày qua?
Ông Nguyễn Đăng Nghĩa: Sau khi xảy ra sự việc tổ chức Liên minh nhân dân vì dân chủ (PAD) của Thái Lan phong toả sân bay Shuvanabhumi, đã có hàng trăm ngàn khách du lịch và khách nước ngoài kẹt lại ở Thái Lan, trong đó có khoảng từ 400 đến 500 người Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan rất quan tâm đến cuộc sống của bà con, chủ trương của Đại sứ quán là phải hỗ trợ một cách khẩn trương, tích cực nhất cho họ.
Chúng tôi đã lập một Ban công tác và thiết lập đường dây nóng 24/24 giờ để bà con có thể liên lạc yêu cầu sự hỗ trợ của Đại sứ quán. Đại diện Đại sứ quán cũng đã làm việc với các cơ quan chức năng liên quan của Thái Lan như Bộ ngoại giao, Bộ Du lịch và Thể thao, Hiệp hội du lịch, Hiệp hội khách sạn để đề nghị họ có trách nhiệm với công dân ta.
PV: Ông có thể giải thích rõ hơn về chức năng bảo hộ công dân của Đại sứ quán trong những trường hợp cụ thể này?
Ông Nguyễn Đăng Nghĩa: Chúng tôi khẩn trương liên hệ với bà con và cung cấp cho bà con những thông tin cần thiết về tình hình chính trị, an ninh xã hội hiện tại ở Thái Lan. Liên hệ với các Hãng hàng không, các Công ty Du lịch để lên danh sách, nắm được số lượng và thực trạng công dân ta đang mắc kẹt tại Thái Lan để có biện pháp bảo hộ, giúp đỡ bà con.
Đại sứ quán đã chuẩn bị và sẵn sàng cấp lại các giấy tờ cho bà con trong trường hợp bị mất, bị thất lạc. Trong những trường hợp công dân Việt Nam bị sa cơ lỡ vận, chẳng hạn như bị các Công ty du lịch bỏ rơi hoặc bị trộm cắp mất mát, rơi vào tình trạng khủng hoảng khó khăn thì Đại sứ quán cũng sẽ trích phần kinh phí từ Quỹ bảo hộ công dân của Bộ Ngoại giao hỗ trợ công dân để làm sao bà con duy trì được cuộc sống trong thời gian mắc kẹt.
Chúng tôi đã và đang cố gắng để đảm bảo không có một công dân Việt Nam nào mắc kẹt tại Thái Lan rơi vào tình cảnh không có chỗ ở hoặc không có thức ăn.
PV: Xin ông cho một vài số liệu cụ thể về kết quả công tác này trong mấy ngày vừa qua?
Ông Nguyễn Đăng Nghĩa: Kể từ khi lập Ban công tác và đường dây nóng, mỗi một ngày chúng tôi nhận hàng trăm cuộc điện thoại của bà con gọi đến yêu cầu trợ giúp và tư vấn. Thông qua các cuộc điện thoại này chúng tôi đã thông báo tình hình ở Thái Lan, tình hình tại sân bay cũng như khả năng có thể mở lại sân bay hay không, động viên bà con bình tĩnh để cùng tìm giải pháp cho từng trường hợp cụ thể.

Ban công tác và đường dây nóng hoạt động 24/24h
Chúng tôi cũng đã tư vấn cho bà con những cách thức, đường đi để về nước nhanh nhất và an toàn nhất có thể trong điều kiện bà con có nhu cầu cần về nước ngay mà không thể chờ nối lại các chuyến bay.
Đại sứ quán cũng đã liên hệ, phối hợp với các công ty du lịch có tuyến du lịch đường bộ đến Việt Nam để nắm các chuyến họ đưa khách về Việt Nam và ghép số bà con mình có nhu cầu về ngay vào các chuyến đó. Đến nay chúng tôi đã trực tiếp gửi theo các công ty này được hơn 30 công dân Việt Nam về nước.
Ngày mai (1/12), chúng tôi sẽ phối hợp với một công ty du lịch của Thái Lan và một công ty du lịch của Campuchia để vận chuyển miễn phí bằng ô tô khoảng 40 công dân Việt Nam mắc kẹt ở Thái lan đi theo đường bộ qua Campuchia về Việt Nam. Chúng tôi đang lên danh sách và phối hợp chuẩn bị các điều kiện cần thiết để chuyến xe này có thể khởi hành vào sáng sớm ngày mai từ Đại sứ quán.
Đối với một số người Việt Nam đi du lịch lẻ hoặc đi công tác ngắn ngày, đã hết hạn cư trú ở khách sạn nhưng bị mắc kẹt lại, chúng tôi cũng đã giới thiệu hoặc trực tiếp liên hệ với các khách sạn nằm trong danh mục của Hiệp hội Thái Lan cung cấp chỗ ở miễn phí cho khách du lịch mắc kẹt, để đưa bà con đến ở.
Một số khách du lịch người Việt Nam sang Thái Lan, không lường trước được tình huống này nên đã rơi vào tình trạng hết tiền chi phí ăn uống, khi số bà con này trực tiếp liên hệ hoặc người nhà ở Việt Nam liên hệ thì Đại sứ quán cũng đã tuỳ tình hình từng trường hợp, trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ công dân giúp bà con duy trì cuộc sống trong lúc chờ Đại sứ quán thu xếp để bà con về nước.
Chúng tôi cũng đã nhận nhiều cuộc điện thoại từ trong nước nhờ giúp tìm người nhà đi du lịch mắc kẹt ở Thái Lan đang bị mất liên lạc. Đây quả thực là những trường hợp rất khó khăn với Đại sứ quán vì các thông tin rất chung chung nhưng chúng tôi cũng đã cố gắng bằng tất cả các kênh có thể để tìm được một số trường hợp và báo lại cho người nhà của họ ở Việt Nam.
Một nhóm đối tượng nữa là những công nhân xuất khẩu lao động của mình ở các nước khác trên đường về nước quá cảnh và bị mắc kẹt lại ở Thái Lan, phần lớn số bà con này lại không biết ngoại ngữ, khi họ liên lạc với Đại sứ quán thì chúng tôi cũng đã khẩn trương làm việc với cơ quan chức năng của Thái Lan để thu xếp chỗ ở cho bà con và tìm cách đưa bà con về Việt Nam.
PV: Thưa ông, với tình hình hiện nay, có thể dự báo rằng phải vài ngày nữa sân bay quốc tế Shuvanabhumi mới có thể hoạt động trở lại. Các ông có lời khuyên gì đối với những công dân Việt Nam vẫn đang mắc kẹt ở Thái Lan?
Ông Nguyễn Đăng Nghĩa: Theo dõi diễn biến tình hình tại Thái Lan, tôi thấy rằng rất khó có thể nói lúc nào thì tình hình có thể trở lại bình thường, lúc nào thì sân bay có thể mở cửa hoạt động trở lại, trong vài ngày tới rất có thể tình hình vẫn như hiện nay.
Vì vậy, đối với những bà con ta đang mắc kẹt ở Thái Lan, quan điểm của tôi là đề nghị bà con tìm cách nào đó, có thể qua Đại sứ quán, qua các công ty du lịch hoặc tự mình tìm cách… nhưng nên về nước càng sớm càng tốt.
Đối với những bà con còn ở lại Thái Lan để chờ có chuyến bay hoặc vì những vướng mắc nào đó chưa về được thì Đại sứ quán đề nghị bà con phải bình tĩnh, tôn trọng pháp luật sở tại, bà con cũng lưu ý không mặc áo màu đỏ hoặc áo màu vàng để tránh những hiểu lầm giữa các phe khác nhau ở Thái Lan và có thể dẫn tới hậu quả đáng tiếc.
Chúng tôi mong rằng tất cả những công dân Việt Nam còn đang kẹt lại ở Thái Lan hãy liên hệ với Đại sứ quán để thông báo về tình hình thực tế của mình và khi có yêu cầu trợ giúp thì cần gọi ngay cho số điện thoại đường dây nóng của Đại sứ quán.
Số máy đường dây nóng 0818144403 (gọi từ Việt Nam là 0066818144403). Cán bộ Đại sứ quán luôn trực 24/24 để tiếp nhận thông tin và sẵn sàng trợ giúp bà con bằng tất cả khả năng có thể.
**Xin cám ơn ông!/.