Đại sứ Thụy Điển ấn tượng về chính sách đối ngoại của Việt Nam

VOV.VN - Sau khi kết thúc chuyến thăm Na-Uy vào chiều nay (26/5) theo giờ Việt Nam, Thủ tướng cùng phu nhân sẽ thăm chính thức Thụy ĐIển. 

Đây là chuyến thăm đầu tiên cấp Thủ tướng đến Thụy Điển sau 20 năm, đồng thời diễn ra trong bối cảnh 2 nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (11/01/1969 – 11/01/2019). Vì vậy, chuyến thăm Thụy Điển lần này của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tiếp tục củng cố và mở rộng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp giữa Việt Nam và Thụy Điển. Nhân dịp này, Phóng viên ĐTNVN phỏng vấn Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg về những tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Phó Tổng Giám Đốc Đài TNVN Ngô Minh Hiển tiếp Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg

PV: Thưa đại sứ, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đang có chuyến thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển. Trước đó, Công chúa kế vị Victoria và phu quân cũng đã có chuyến thăm Việt Nam. Đại sứ đánh giá như thế nào về ý nghĩa của những sự kiện này?

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg: Những sự kiện này là biểu tượng mạnh mẽ, nhấn mạnh về 50 năm hợp tác và tình hữu nghị giữa hai nước chúng ta. Trong tháng 5 này, công chúa kế vị và phu quân, cùng Bộ trưởng Bộ Thương mại Thụy Điển và hơn 100 doanh nhân Thụy Điển đến Việt Nam dự hội nghị kinh doanh. Sau đó khoảng 2 tuần, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc có chuyến thăm chính thức đến Stockholm, gặp Thủ tướng Thụy Điển, Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển, Quốc vương Thụy Điển. Và không kém phần quan trọng, một số lượng lớn các doanh nhân Thụy Điển gặp gỡ các doanh nhân người Việt Nam trong những sự kiện này. Điều này khẳng định, mối quan hệ ngoại giao giữa Thụy Điển và Việt Nam không chỉ mang tính lịch sử, mà còn là hướng tới tương lai.

PV: Nhìn lại chặng đường phát triển của mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thụy Điển, tháng 1/1969, Thụy Điển là nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, và cũng là nước Tây Âu dành viện trợ không hoàn lại sớm nhất và lớn nhất cho Việt Nam. Thưa đại sứ, nếu tổng kết thật ngắn gọn về những dấu ấn trong 50 năm chặng đường hợp tác Việt Nam-Thụy Điển, Đại sứ sẽ nói điều gì?

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg: Thụy Điển là một trong những nhà viện trợ lớn nhất. Đó là loại viện trợ không hoàn lại. Hơn 4 tỷ USD đã được trao cho Việt Nam dưới hình thức xây dựng bệnh viện, nhà máy, hỗ trợ quá trình cải cách, thực hiện đổi mới kinh tế và thúc đẩy các loại chương trình cải cách khác. Nhưng giờ đây, tôi muốn nhấn mạnh về tình bạn ngày càng thắt chặt và mối quan hệ hợp tác nhiều hơn.

Trước hết, đó là mối quan hệ giữa giữa hai nền kinh tế. Các công ty Thụy Điển đã và đang đến Việt Nam, cùng với những khoản đầu tư. Đồng thời, những khoản đầu tư của Việt Nam đã và đang đến Thụy Điển. Nói về những thách thức đa phương hiện nay, một trong những điều quan trọng là hợp tác trên các lĩnh vực quốc tế, trong đó có các diễn đàn đa phương. Chúng ta có những mối quan tâm chung, cùng đối mặt với rất nhiều thách thức toàn cầu, như biến đổi khí hậu, suy thoái môi trường. Chúng ta cần hành động cùng nhau để giải quyết những thách thức này.

Tôi ấn tượng trước cách tiếp cận chính sách đối ngoại của chính phủ Việt Nam. Tôi thấy rất nhiều tiềm năng. Thụy Điển và Việt Nam đang hợp tác trong WTO liên quan đến thương mại tự do tại Liên Hợp Quốc, liên quan đến các vấn đề đa phương, hòa bình, cũng như trong việc đối phó với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững.

PV: Có ý kiến cho rằng hợp tác kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng. Xin hỏi quan điểm của Đại sứ? Và Thụy Điển là nền kinh tế đi đầu trong sáng tạo, kinh tế tri thức. Vậy, thưa đại sứ, trong thời gian tới, Việt Nam và Thụy Điển sẽ có những giải pháp gì để thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế giữa hai nước?

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg: Kim ngạch thương mại song phương đạt khoảng nửa tỷ USD mỗi năm. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, con số này có thể nhiều hơn nữa. Điều quan trọng cần nhớ là nhiều công ty Thụy Điển đã đến Việt Nam trong suốt 25 năm qua như Ericson, ABB và Electrolux. Nhiều công ty mới đang đến - H & M, Volvo và các công ty thị trường tiêu dùng khác. IKEA, người khổng lồ nội thất Thụy Điển, cũng sẽ sớm hiện diện tại Việt Nam. Như vậy, chúng ta thấy một xu thế phát triển đang diễn ra. Song, tôi cũng muốn thấy những con số cao hơn. Tôi cũng phải nói thật lòng rằng, Việt Nam cần phải làm việc nhiều hơn để thu hút các công ty Thụy Điển.

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam - Pereric Hogberg. (Ảnh: Dân Trí)

PV: Bên cạnh việc thắt chặt mối quan hệ ngoại giao, phát triển hợp tác về kinh tế, trong thời gian tới, Việt Nam và Thụy Điển sẽ tiếp tục hướng đến những mục tiêu hợp tác chung nào, thưa đại sứ?

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg: Về giáo dục, chúng ta đã hợp tác rất nhiều với nhau. Một trong những ví dụ thành công là một trường đại học Thụy Điển, Đại học Uppsala, đã mở văn phòng đại diện tại Việt Nam. Văn phòng này không chỉ giúp đưa sinh viên Việt Nam đến Thụy Điển du học, mà còn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các vấn đề phát triển và nghiên cứu. Nhiều công ty Thụy Điển đang thực hiện các nghiên cứu và phát triển tại Thụy Điển. Họ sẵn sàng hợp tác với các nhà khoa học, các viện nghiên cứu, người lao động Việt Nam. Tôi nhận thấy những tiềm năng trong lĩnh vực này. Chúng tôi đang hỗ trợ doanh nghiệp Thụy Điển tiếp cận thị trường Việt Nam tốt hơn. Song, chúng tôi cũng mong muốn chính phủ Việt Nam cởi mở hơn trong nghiên cứu phát triển, để thực sự tiến lên phía trước, và cố gắng đưa ra những ý tưởng đổi mới sáng tạo. Thụy Điển có thế mạnh trong lĩnh vực này và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam. Về du lịch, dù Việt Nam và Thụy Điển xa cách về địa lý. Song rất nhiều người Thụy Điển đã đến du lịch tại Việt Nam.

Năm ngoái, có 50.000 du khách Thụy Điển đến Việt Nam. Doanh nghiệp du lịch Thụy Điển đang xem Việt Nam như một điểm đến tiềm năng. Và tôi nghĩ rằng đại sứ quán Việt Nam tại Stockholm và các tổ chức du lịch Việt Nam có thể làm nhiều hơn để thu hút nhiều khách du lịch Thụy Điển đến đây. Tôi cũng muốn thấy nhiều khách du lịch Việt Nam khám phá Thụy Điển, Stockholm và rất nhiều địa điểm đẹp khác của đất nước chúng tôi.

PV: Trân trọng cảm ơn Đại sứ./.

 

 

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng thăm Thụy Điển: Tiếp nối mối quan hệ có bề dày 50 năm
Thủ tướng thăm Thụy Điển: Tiếp nối mối quan hệ có bề dày 50 năm

VOV.VN - Chuyến thăm chính thức Thụy Điển của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra từ 26-28/5 được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho quan hệ hai nước.

Thủ tướng thăm Thụy Điển: Tiếp nối mối quan hệ có bề dày 50 năm

Thủ tướng thăm Thụy Điển: Tiếp nối mối quan hệ có bề dày 50 năm

VOV.VN - Chuyến thăm chính thức Thụy Điển của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra từ 26-28/5 được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho quan hệ hai nước.