Dai su Viet Nam tai Cong hoa Seychelles trinh thu uy nhiem

Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Seychelles trình Thư ủy nhiệm

VOV.VN- Đại sứ Việt Nam Nguyễn Văn Trung cũng đã chuyển lời thăm hỏi của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến Tổng thống Seychelles James A. Michel tại buổi tiếp.

Ngày 7/10 vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Nguyễn Văn Trung, kiêm nhiệm Cộng hoà Seychelles đã trình Thư uỷ nhiệm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lên Tổng thống Seychelles James A. Michel. Sau buổi lễ trình quốc thư, Tổng thống Michel đã tiếp thân mật Đại sứ. Cùng dự có Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Barry Faure và Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống. 

dai su viet nam tai cong hoa seychelles trinh thu uy nhiem hinh 1 Đại sứ Nguyễn Văn Trung và Tổng thống Seychelles James A. Michel (phải) 

Tại buổi tiếp, Đại sứ Nguyễn Văn Trung đã chuyển lời thăm hỏi của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến Tổng thống Michel; chúc mừng nhân dân và đất nước Seychelles tiếp tục vững bước trên con đường phát triển thịnh vượng.

Đại sứ Trung vui mừng thông báo với Tổng thống về những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hai nước kể từ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Michel đến Việt Nam tháng 8 năm 2013, đánh dấu bước ngoặt quan hệ Việt Nam – Seychelles; khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác hai bên cùng có lợi với Seychelles,  trên các lĩnh vực tiềm năng là nông nghiệp, thuỷ sản, đầu tư, văn hoá - du lịch, nghiên cứu biển và đại dương.

Đại sứ Trung nhấn mạnh, cùng với việc Seychelles bổ nhiệm đại sứ không thường trú tại Việt Nam, việc Việt Nam quyết định cử đại sứ Việt Nam tại Seychelles  thể hiện quyết tâm đẩy mạnh quan hệ hợp tác nhiều tiềm năng giữa hai nước.

Tổng thống Michel bày tỏ nhiều tình cảm mến phục và ngưỡng mộ đối với nhân dân và đất nước Việt Nam; dành nhiều tâm huyết cho việc định hướng phát triển quan hệ đã được lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí.

Tổng thống Michel mong muốn Việt Nam làm cửa ngõ cho đầu tư của Seychelles vào khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cũng như Seychelles sẵn sàng làm cầu nối cho hàng hoá và dịch vụ của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường châu Phi.

Tổng thống đặc biệt quan tâm và đề nghị ta chia sẻ kinh nghiệm xây dựng dự án hợp tác cụ thể trong nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, phát triển kinh tế biển đảo, phát triển hợp tác giữa ngành du lịch hai nước - không chỉ dừng lại ở đào tạo cán bộ du lịch mà kể cả khuyến khích hai bên trao đổi khách du lịch. Trên bình diện quốc tế, Tổng thống cũng khẳng định Seychelles đã và sẽ luôn ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế đa phương.

Seychelles chính thức mời Việt Nam tham gia Lễ hội Carnival Quốc tế Victoria vào tháng 4 năm sau, thu hút hàng trăm ngàn khách du lịch hàng năm, nhằm quảng bá hình ảnh và văn hoá Việt Nam còn ít được biết đến tại đảo quốc này.

Ngay sau Lễ trình Thư uỷ nhiệm, Đại sứ Nguyễn Văn Trung đã chào xã giao  Phó Tổng thống Danny Faure và Phó Chủ tịch Quốc hội Andre Pool, làm việc với các Bộ trưởng Văn hoá và Du lịch, Tài nguyên Thiên nhiên và Nông nghiệp, với lãnh đạo và cơ quan chức năng của Bộ Ngoại giao, Bộ Môi trường và Năng lượng, Cơ quan Đầu tư nước ngoài và chào Trưởng đoàn Ngoại giao tại Thủ đô Victoria.

Nhân dịp này, Chính phủ Seychelles thông báo hai bên đã hoàn tất các thủ tục pháp lý để Hiệp định dịch vụ hàng không Việt Nam – Seychelles chính thức có hiệu lực, mở đường cho các hãng hàng không hợp tác trong vận chuyển hàng không giữa hai nước.

Cộng hoà  Seychelles là một quốc đảo thuộc khu vực Tây Ấn Độ Dương gồm 155 hòn đảo, có diện tích 455 km2, dân số khoảng 9 vạn người, GDP năm 2013 đạt 1,271 tỷ USD, GDP/người đạt gần 14.000 USD. Việt Nam và Seychelles thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 16 tháng 8 năm 1979; Seychelles coi Việt Nam là một trong 3 đối tác ưu tiên tại khu vực châu Á.

Kim ngạch buôn bán hai chiều giữa hai nước đạt khoảng 1,3 triệu USD (2013). Seychelles hiện là quốc gia đứng thứ 2 tại châu Phi về đầu tư vào Việt Nam với 12 dự án, trị giá 56,19 triệu USD. Riêng 6 tháng đầu năm nay, đã có 3 dự án đầu tư của Seychelles được cấp giấy phép, trị giá 15,1 triệu USD.  Chuyến thăm cấp Nhà nước tháng 8/2013 của Tổng thống Michel đã mở ra giai đoạn mới trong quan hệ hai nước với việc ký kết 4 văn kiện hợp tác.

Hiện nay, Trường đào tạo du lịch hai nước đã bắt đầu triển khai hợp tác và trao đổi sinh viên, giảng viên; Seychelles đã cử đại sứ kiêm nhiệm và mở cơ quan lãnh sự danh dự tại Việt Nam(18/6/2014); hai nước đang tích cực trao đổi để hoàn tất Thoả thuận hợp tác nông nghiệp, theo đó, từ quý 1 năm 2015, các chuyên gia nông nghiệp của Việt Nam có thể sang Seychelles nghiên cứu và xây dựng dự án hợp tác./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN