Đại tướng Lê Đức Anh, người vun đắp tình hữu nghị Việt - Lào

VOV.VN - Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh trong hồi tưởng của Nguyên Tổng Bí thư-Chủ tịch nước Lào là người luôn quan tâm vun đắp cho mối tình hữu nghị Việt–Lào.

Là một nhà lãnh đạo trưởng thành từ quân đội, nguyên Tổng Bí thư- Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào Choummaly Sayasone luôn dành cho nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tình cảm quí mến, sự kính trọng một nhà lãnh đạo có tài, có tâm của Việt Nam, luôn quan tâm vun đắp cho mối tình hữu nghị đặc biệt Việt – Lào.

Nguyên Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào Choummaly Sayasone trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV.

Nhiều lần gặp và làm việc với đồng chí Lê Đức Anh, ông Choummaly Sayasone luôn ấn tượng về nhà lãnh đạo hết lòng vì nước vì dân, hy sinh cả đời mình cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Nguyên Tổng Bí thư- Chủ tịch nước Lào luôn xem những chiến công trong sự nghiệp chống Pháp, chống Mỹ cứu nước của Đại tướng Lê Đức Anh là bài học kinh nghiệm quý báu cho các nhà lãnh đạo Lào như ông.

Nguyên Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Lào không thể nào quên sự giúp đỡ chí tình của Việt Nam trong những năm Lào khó khăn, đặc biệt là trong lĩnh vực quân sự khi Đại tướng Lê Đức Anh làm Bộ trưởng Quốc phòng.

“Trong giai đoạn đồng chí làm Bộ trưởng Quốc phòng, đây là giai đoạn xây dựng lực lượng, mặc dù đất nước đã hòa bình rồi, nhưng đồng chí vẫn luôn chăm lo cho mối quan hệ giữa quân đội hai nước ngày càng bền chặt, giúp đỡ để quân đội Lào ngày càng lớn mạnh, thông qua việc hỗ trợ trang thiết bị, cử chuyên gia sang giúp đỡ quân đội Lào. Đồng chí luôn chăm lo, mong muốn quan hệ hai nước Việt - Lào không ngừng phát triển lên tầm cao mới”, Nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào hồi tưởng.

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh và Phu nhân đến thăm Chủ tịch Xuphanuvong và Phu nhân tại nhà riêng năm 1993. (Ảnh: TTXVN).

Trong ấn tượng của ông Choummaly Sayasone, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh là nhà lãnh đạo đã trọn đời hy sinh vì đất nước, nhân dân Việt Nam và luôn chu đáo, tận tình với bạn bè, đồng chí. Sang thăm hữu nghị chính thức Lào năm 1993, dù lịch làm việc dày đặc, vẫn bố trí thời gian đến tận nhà riêng, thăm hỏi Chủ tịch Xuphanuvong và phu nhân. Trở về đời thường, ai đến thăm, dù ốm đau bệnh tật, ông vẫn tiễn ra tận cửa.

Nguyên Tổng bí thư- Chủ tịch nước Lào nhớ lại: “Vào dịp tôi đang trên cương vị là Tổng Bí thư, nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, tôi đã có dịp đến thăm đồng chí Lê Đức Anh một lần. Tôi còn nhớ lúc đó đồng chí  Lê Đức Anh bị ốm nặng, nói không rõ. Tuổi cao, bệnh tật vậy, nhưng khi tôi ra về, đồng chí vẫn cố gắng ra tận cửa để tiễn tôi! Thật là cảm động”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Lai lịch bức ảnh Chủ tịch nước Lê Đức Anh và Tổng thống Bill Clinton

VOV.VN -Bức ảnh chụp “Chủ tịch Lê Đức Anh và phu nhân với Tổng thống Bill Clinton và phu nhân” sau đó được chuyển tới Việt Nam.

Nhớ lời dặn dò thân tình của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

VOV.VN -Người dân xã Quế Phong (Quảng Nam) nhớ mãi những cái bắt tay thật chặt, những lời dặn dò thân tình của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Đại tướng Lê Đức Anh - người góp công lớn vào chiến thắng của dân tộc

VOV.VN - Đại tướng Lê Đức Anh là người góp công lớn vào chiến thắng vẻ vang của dân tộc, giải phóng miền Nam vào ngày 30/4/1975.

Những chuyện “ít người biết” về nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

VOV.VN - VOV giới thiệu bài viết của TS Vũ Phạm Quyết Thắng- nguyên Vụ trưởng Văn phòng Chủ tịch nước về nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Quê nhà thương nhớ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

VOV.VN -Hình ảnh nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh gần gũi, giản dị đến từng nhà, hỏi thăm từng người luôn in đậm trong ký ức của người dân quê nhà.

Dấu ấn của Đại tướng Lê Đức Anh trong chiến dịch Hồ Chí Minh

VOV.VN -Dấu ấn về tài chỉ huy, tài thao lược của Đại tướng Lê Đức Anh đối với cánh quân phía Tây -Tây Nam trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử sẽ còn lưu mãi.

Tin cùng chuyên mục