Đảm bảo dự án thủy điện Lai Châu đúng tiến độ

Dự án Thủy điện Lai Châu dự kiến khởi công xây dựng vào cuối năm 2010, phát điện tổ máy số 1 vào năm 2016

Sáng 9/11, trong khuôn khổ chuyến thăm kiểm tra thuỷ điện Sơn La, thuỷ điện Lai Châu, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng Ban chỉ đạo Nhà nước dự án Thủy điện Sơn La và Lai Châu cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc tại thủy điện Lai Châu ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Thay mặt các đơn vị tham gia thi công công trường, đại diện Tập đoàn Sông Đà đã báo cáo với Phó Thủ tướng và đoàn công tác về tình hình triển khai và tiến độ các hạng mục dự án Thủy điện Lai Châu đến thời điểm này và phương án chống lũ năm 2011.

Dự án Thủy điện Lai Châu dự kiến khởi công xây dựng vào cuối năm 2010, phát điện tổ máy số 1 vào năm 2016 và hoàn thành công trình vào năm 2017. Sau khi dự án được phê duyệt, chủ đầu tư, các đơn vị tham gia thi công, UBND tỉnh Lai Châu, nhân dân địa phương đã khẩn trương vào cuộc triển khai các phần việc đúng tiến độ.

Đến thời điểm này, thiết kế công trình chính đang ở giai đoạn hoàn thiện, dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2010; chủ đầu tư đã phê duyệt thiết kế các hạng mục, thiết kế kỹ thuật các công trình phục vụ thi công giai đoạn 1 như: mỏ đá, các hạng mục đảm bảo chống lũ lần 1 và 2 năm 2011, tổng mặt bằng 2011, phê duyệt bản vẽ thi công đáp ứng tiến độ thi công trên công trường; công tác đền bù giải phóng mặt bằng đã hoàn thành di chuyển toàn bộ 47 hộ dân trên mặt bằng công trường và hoàn thành công tác bồi thường toàn bộ diện tích công trường, đáp ứng nhu cầu thi công các hạng mục công trường; về tình hình thi công hệ thống giao thông đã hoàn thành và đưa vào sử dụng cầu Hang Tôm, hoàn thành tuyến đường vào công trường Thủy điện Lai Châu; Công tác đóng điện phục vụ dự án, đường giây 110KV Tuần Giáo – Thủy điện Lai Châu và Trạm biến áp 110 Thủy điện Lai Châu đã cơ bản hoàn thành công tác xây dựng và đang thực hiện giải phóng mặt bằng hành lang an toàn lưới điện, dự kiến sẽ đóng điện và đưa vào sử dụng vào tháng 11/2010.

Hệ thống giao thông nội bộ đang được triển khai đồng bộ, khu nhà ở và làm việc ban đầu của Ban quản lý Dự án và các đơn vị thi công trên công trường đã hoàn thành và đáp ứng nhu cầu làm việc ban đầu cho cán bộ, công nhân viên.

Các hạng mục công trình giếng dầu thi công, mỏ đá, tiêu thụ bãi thải, tổ hợp nhà thầu triển khai thi công từ tháng 4/2010, hiện nay công tác đào hố móng công trình giếng dầu giai đoạn 1 và bốc ủ mỏ đá đang được tích cực thực hiện.

Hiện nay, trên công trường có lực lượng của chủ đầu tư, các đơn vị của tổ hợp các nhà thầu và các đơn vị dịch vụ. Với tiến độ thi công như hiện nay hoàn toàn đảm bảo được mục tiêu khởi công xây dựng vào tháng 12/2010 và đảm bảo chống lũ vào năm 2011.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải biểu dương những nỗ lực của cán bộ, công nhân viên các đơn vị đang tham gia xây dựng nhà máy Thủy điện Lai Châu. Với địa hình rừng núi chia cắt phức tạp, nhưng với những cố gắng của đông đảo cán bộ, nhân viên, đang dần hình thành một nhà máy thủy điện mới có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội không chỉ riêng với Lai Châu mà của cả nước.

Phó Thủ tướng đã ghi nhận về phát triển lưới điện và phương án của các đơn vị thi công trên công trường, chủ đầu tư, cho đến nay đã hoàn thành công tác chuẩn bị cho việc khởi công dự án vào tháng 12/2010, đây là một dấu mốc quan trọng để  bắt đầu một quá trình triển khai và xây dựng dự án quan trọng của cả Quốc gia.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị các lực lượng thi công trên công trường phải hết sức cố gắng đoàn kết, sáng tạo và lao động một cách có hiệu quả để dự án Thủy điện Lai Châu đảm bảo tiến độ, khởi công dự án vào tháng 12, đồng thời phải thực hiện tốt mục tiêu chống lũ vào năm 2011, đáp ứng lòng mong mỏi của Quốc hội và nhân dân cả nước.

Trong chuyến công tác này, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã cắt băng khánh thành cầu Hang Tôm – cây cầu tránh ngập, nối hai tỉnh Điện Biên và Lai Châu./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên