Dân Bỉ “oải” với bất ổn chính trị

Tính đến ngày 23/1/2011, nước Bỉ đã trải qua 223 ngày mà không có Chính phủ

Đã 7 tháng đi qua sau cuộc bầu cử lập pháp tháng 6/2010, nước Bỉ vẫn chưa có chính phủ mới do những mâu thuẫn không thể giải quyết giữa các đảng cánh hữu của cộng đồng nói tiếng Hà Lan và các liên minh cánh tả của cộng đồng nói tiếng Pháp.

Sự bất ổn về chính trị đã gây không ít hậu quả về mặt xã hội và kinh tế và khiến người dân Bỉ ngày càng trở nên bất bình.

Nước Bỉ đang nắm giữ một “kỷ lục” ở châu Âu nhưng rất ít người dân Bỉ cảm thấy tự hào về “kỷ lục” này. Tính đến ngày 23/1/2011, nước Bỉ đã trải qua 223 ngày mà không có Chính phủ. Con số này đã “giúp” cho Bỉ phá kỷ lục của quốc gia Hà Lan láng giềng về độ dài của một cuộc khủng hoảng chính trị năm 1977 (208 ngày), tự phá “kỷ lục” của chính mình (194 ngày) và với tình hình hiện nay, rất có thể vào ngày 30/3 tới, Bỉ sẽ trở thành “nhà vô địch” thế giới về bất ổn chính trị khi vượt qua Iraq (quốc gia Trung Đông đã phải mất 289 ngày để thành lập chính phủ sau bầu cử năm 2009).

Người Bỉ vốn quen và cảm thấy nhàm chán với hoạt động chính trị ở quốc gia mình, nhưng ngay cả sự “dửng dưng” cũng có giới hạn. Theo một lời kêu gọi của một nhóm sinh viên trên mạng Internet ngày 23/1, từ 20.000 - 30.000 người Bỉ đã tập hợp ở thủ đô Brussels để yêu cầu các nhà chính trị quốc gia mình thành lập một chính phủ liên minh. Đây có lẽ là chuyện hi hữu, hiếm xảy ra tại các nước phương Tây, vì xưa nay, các cuộc biểu tình thường là để phản đối các chính sách của chính phủ.

Trước cuộc biểu tình ngày 23/1, cũng đã nhiều sáng kiến khác nhau nhằm phản đối sự thiếu trách nhiệm của các nhà chính trị. Một trong những “sáng kiến” gây nhiều sự chú ý của công luận là của bài phát biểu của nghệ sỹ nổi tiếng người Bỉ Benoit Poelvoorde. Trong một đoạn băng video lan truyền rộng rãi trên mạng Internet, nghệ sỹ này cho biết: “Chúng tôi đã quyết định không cạo râu chừng nào chính phủ mới ở Bỉ chưa được thành lập. Nếu tất cả mọi người đều giống như chúng tôi, muốn có chính phủ, mỗi người đều cần phải nỗ lực. Chúng ta hãy cùng để râu để chứng tỏ nước Bỉ thống nhất và chúng ta sẽ vượt qua được cuộc khủng hoảng này!”.

7 tháng qua, nước Bỉ như đang bị “treo” vì Thủ tướng mãn nhiệm Yves Leterme chỉ có nhiệm vụ thực hiện các công việc thường của Chính phủ trong khi chờ đợi Nội các mới được thành lập. Về kinh tế, tuy những thống kê của năm 2010 không phải là đáng báo động, nhưng về lâu dài, sự bất ổn chính trị làm nản lòng các nhà đầu tư. Mới đây, Bỉ đã bị công ty xếp hạng tín nhiệm Standards and Poors’ đe doạ hạ thấp điểm của quốc gia này nếu cuộc khủng hoảng chính trị tiếp tục kéo dài.

Về khía cạnh quốc tế, Bỉ đã hoàn thành 6 tháng nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (nửa sau 2010) mà không để lại dấu ấn nào đặc biệt. Bế tắc chính trị ở Bỉ cũng khiến người ta đặt một dấu hỏi về viễn cảnh hội nhập ở châu Âu, khi mà một quốc gia từng được cho là mô hình và là trụ cột ở châu Âu đã không thể giải quyết được vấn đề ngay trong quốc gia mình. 

Với tình hình hiện nay, không loại trừ khả năng Bỉ sẽ lại phải tiến hành một cuộc bầu cử mới. Nhưng dù kịch bản này có xảy ra, khả năng sớm thành lập chính phủ mới ở Bỉ cũng không phải chuyện dễ dàng và có lẽ, người dân Bỉ sẽ còn tiếp tục phải “ngán ngẩm” với sự bất ổn ở quốc gia mình thêm rất lâu nữa./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.