Dâng hương Đền Hùng, hiểu hơn về cội nguồn dân tộc

Đoàn đại biểu dự Đại hội toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ 1 đến dâng hương tại khu di tích lịch sử Đền Hùng, nhằm kính cáo và tri ân các bậc Vua Hùng đã có công dựng nước

Tham dự lễ dâng hương có Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Giàng Seo Phử.

Trong diễn văn tưởng niệm, tri ân công đức các vua Hùng tại điện Kính Thiên, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: "Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành nhiều tâm sức vun đắp cho khối đại đoàn kết dân tộc. Đồng bào các dân tộc Việt Nam là nguồn sức mạnh, là chỗ dựa tin cậy, hăng hái thi đua lao động sản xuất vì tổ quốc Việt Nam yêu quý”. 

Trước khi dâng hương, đoàn Đại biểu đã tham quan Bảo tàng Hùng Vương. Chiêm ngưỡng những hiện vật có niên đại nghìn năm ở đây, các đại biểu hiểu hơn về một thời kỳ có thật trong lịch sử dựng nước-thời kỳ Hùng Vương.

Lần đầu tiên được đến dâng hương tại khu di tích lịch sử Đền Hùng, nơi có mộ tổ thờ các vua Hùng đã có công dựng nước, lập nên nhà nước Văn Lang của dân tộc Việt Nam, bà Lý Thị Xơ Rum, dân tộc Khmer ở thành phố Cần Thơ không khỏi xúc động. Mặc cho mưa nặng hạt, bà Xơ Rum và đoàn đại biểu lòng thành thắp nén hương kính cáo công đức tổ tiên.

Sau khi làm lễ dâng hương hoa tại Đền Thượng, các vị lãnh đạo cùng 100 đại biểu đã đến đặt vòng hoa và viếng lăng Hùng Vương và dâng hương tại đền Lạc Long Quân. Đặt hoa tại bức phù điêu Bác Hồ nói chuyện với cán bộ chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên phong - Sư đoàn 308 năm 1954 trước khi Đại đoàn về tiếp quản Thủ đô. Tại đây bác đã căn dặn các chiến sỹ “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ nước”.

Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam năm 2010 sẽ được tổ chức trọng thể tại Thủ đô Hà Nội trong 2  ngày 12-13/5 sắp tới. Đây là sự kiện chính trị quan trọng nhằm tiếp tục tổng kết đánh giá công tác dân tộc khẳng định đường lối nhất quán của Đảng và nhà nước về vấn đề dân tộc và Đại đoàn kết dân tộc, khẳng định tôn vinh và biểu dương công lao đóng góp to lớn của các dân tộc thiểu số trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên