Bí thư Chi bộ đưa Nghị quyết vào cuộc sống bằng thơ

VOV.VN - Những câu thơ của ông Bí thư Chi bộ phát liên tục trên hệ thống loa phát thanh phường giúp người dân hiểu và thực hiện tốt các Chỉ thị.

“Biến” những văn bản, Nghị quyết thành những câu thơ nhẹ nhàng để mọi người hiểu, thực hành là cách làm được ông Trần Văn Hô (hay còn gọi là Mười Đông), Bí thư Chi bộ khu phố Tân Lương, phường Thạnh Phước, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương thực hiện hơn 10 năm qua.

“Ngày xưa chống giặc xông pha/Ngày nay chống dịch chúng ta ở nhà/Hịch truyền, chỉ thị ban ra/Nhân dân lớn nhỏ gần xa thực hành/Phòng ngừa dịch bệnh lây nhanh/Giãn cách xã hội thực hành từ nay/Đông người tụ tập cấm ngay/Thường xuyên ta phải rửa tay bằng cồn” - đó là những câu thơ được ông Trần Văn Hô sáng tác khi vận động người dân thực hiện Chỉ thị số 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19. Những câu thơ của ông phát liên tục trên hệ thống loa phát thanh phường Thạnh Phước giúp người dân hiểu và thực hiện tốt các Chỉ thị.

Ông Trần Văn Hô bên bài thơ "Hương bưởi Bạch Đằng" tại triển lãm ở thị xã Tân Uyên.

Ở các lĩnh vực tuyên truyền nào ông Hô cũng có thơ, như vận động người dân trong khu phố không đánh bài bạc, thì ông có vần thơ: “Xưa nay sống ở trên đời/Mấy ai giàu có nhờ chơi bạc bài/Đôi lời nhắn gửi cùng ai/Đồng tiền có được, nhờ tay ta làm”.

Hay, khi tuyên truyền tiêu chí giảm nghèo, phát triển kinh tế địa phương thì ông có bài thơ: “Muốn cho phát triển nước nhà/Theo kịp thế giới trên đà đi lên/Phải cần hợp tác bốn bên/Nhà nông, Nhà nước bên nhà kinh doanh/Cùng nhà khoa học chuyên ngành/Làm ra sản phẩm cạnh tranh thị trường… Thơ của ông Hô sáng tác theo nhiều thể loại khác nhau, nhưng đều có điểm chung là câu từ dễ nghe, dễ đi vào lòng người.

Nói về việc tuyên truyền các chính sách, Nghị quyết “khô khan” bằng những vần thơ, ông Trần Văn Hô chia sẻ, đó là ông học tập và làm theo lời Bác Hồ, bởi sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng xác định rõ: “Tuyên truyền là đem một việc gì đó nói để cho dân hiểu, dân nhớ, dân theo, dân làm. Nếu không đạt được mục đích đó là tuyên truyền thất bại”. Đến nay, ông Trần Văn Hô đã sáng tác hơn 100 bài thơ tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, địa phương.

"Tuyên truyền miệng nói ngang ngang, người dân nghe tai này lọt tai kia, không nhớ dai. Còn tuyên truyền bằng thơ, những bài thơ đọc ra trong xóm người dân thuộc, đọc thấy thấm ý, từ đó ý thức được việc cần phải nâng cao văn hóa, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật”" - Bí thư Chi bộ khu phố Tân Lương chia sẻ.

Xác định việc làm sao để người dân tin tưởng mình, đó mới là thành công, cho nên suốt 13 năm từ khi làm trưởng khu phố rồi được bầu làm Bí thư khu phố, ông Hô thường xuyên đến từng nhà để thăm hỏi, kiểm tra người dân thực hiện các quy định, Nghị quyết. Song song đó, ông còn là người rất quan tâm đến hộ dân khó khăn trên địa bàn để kịp thời kêu gọi hỗ trợ. Nhờ đó, khu phố với 212 hộ dân nay chỉ còn 2 hộ nghèo, số hộ khá giàu tăng hàng năm. 100% nhân dân khu phố hưởng ứng thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư.

Ông Trần Văn Ngợ, người dân khu phố Tân Lương chia sẻ, nếu chỉ có làm thơ tuyên truyền thì chưa đủ, ông Hô còn được dân phố kính phục bởi là người “nói đi đôi với làm”.

"Anh Mười Đông làm rất hiệu quả, chịu khó mày mò công việc, cộng với tâm trí sáng tạo. Có khi anh sáng tạo, làm thơ ngay tại một cuộc họp và đọc cho mọi người nghe liền nên mới ăn sâu vào lòng người, được người dân quý mến”- ông Trần Văn Ngợi cho biết.

Ông Hô xuống tận nhà dân trong khu phố tuyên truyền Nghị quyết và tặng thơ.

Theo ông Lê Đông Thanh, Phó Bí thư Đảng ủy phường Thạnh Phước, những bài thơ tuyên truyền của ông đã tạo nhiều cảm tình tốt đẹp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân không chỉ trong phường Thạnh Phước mà còn lan tỏa mạnh mẽ toàn thị xã Tân Uyên. Dùng thơ để đưa Nghị quyết vào cuộc sống, dùng thơ để làm công tác dân vận, vận động nhân dân làm đường, hiến đất làm đường. Khi sử dụng thơ văn vận động nhân dân thì đạt hiệu quả rất cao. Đối với địa phương, khu phố, ông Trần Văn Hô làm rất tốt công tác này.

Với những đóng góp của mình, ông Hô liên tục được tuyên dương trưởng khu, Bí thư gương mẫu, dân vận khéo. Ông còn đươc bầu làm Chủ nhiệm thơ ca thị xã Tân Uyên, hội viên Câu lạc bộ Sáng tác văn học nghệ thuật Việt Nam. Riêng lĩnh vực sáng tác thơ, ông đạt nhiều giải thưởng do địa phương và Trung ương phát động./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên