Đại hội Đảng cấp cơ sở ở Đà Nẵng thành công nhờ làm tốt công tác chuẩn bị

VOV.VN - Các đơn vị đại hội điểm ở Đà Nẵng đã làm tốt công tác chuẩn bị, từ xây dựng kế hoạch đến công tác thông tin, tuyên truyền

Đến nay, 12 Đảng bộ trực thuộc cấp Quận ủy, Huyện ủy ở thành phố Ðà Nẵng đã tổ chức Đại hội thành công. Các đơn vị đại hội điểm đã bám sát tinh thần Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, các văn bản, hướng dẫn của Trung ương và Thành ủy Đà Nẵng; làm tốt công tác chuẩn bị, từ xây dựng kế hoạch đến công tác thông tin, tuyên truyền trước, trong và sau đại hội; chú trọng công tác nhân sự, nâng cao chất lượng cấp ủy khóa mới, đáp ứng yêu cầu thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và xây dựng thành phố ngày càng văn minh, hiện đại. Công tác xây dựng Báo cáo chính trị trình đại hội lấy ý kiến rộng rãi các tầng lớp nhân dân nên đã bám sát thực tiễn của từng địa phương, đơn vị.

Các Đại hội điểm ở Đảng bộ quận Thanh Khê đều đạt tỷ lệ nữ và cán bộ trẻ theo quy định.
Việc chọn tổ chức cơ sở Đảng tiến hành đại hội điểm được các Đảng bộ trực thuộc Thành ủy Đà Nẵng chủ động thực hiện, với tiêu chí quan trọng là tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh, nội bộ đoàn kết. Với quan điểm đổi mới, Quận ủy Thanh Khê chọn những đơn vị có nhiều cán bộ trẻ, năng động, cán bộ mới được bổ nhiệm để tổ chức đại hội điểm.
Hai đơn vị được chọn làm điểm là Đảng bộ Công an quận Thanh Khê và Đảng bộ phường Tân Chính. Tại phường Tân Chính, công tác chuẩn bị đại hội được thực hiện chu đáo, bài bản. Báo cáo chính trị được soạn thảo công phu, súc tích, đưa về tổ dân phố, họp dân lấy ý kiến đóng góp và điều chỉnh trước khi trình đại hội.
Ông Nguyễn Văn Thành, Đảng viên ở Chi bộ 1 - Chính Trạch, phường Tân Chính, cho rằng, việc tổ chức lấy ý kiến của Đảng viên khu dân cư của phường nhận được sự ủng hộ của cán bộ, nhân dân địa phương.
"Trước Đại hội Đảng bộ phường 1 tháng, Đảng ủy đã gửi báo cáo Chính trị về các chi bộ. Dưới chi bộ khu dân cư tổ chức lấy ý kiến của đảng viên, một số quần chúng, các tổ dân phố và các chi hội đoàn thể. Tôi thấy việc làm này của Đảng ủy phường Tân Chính rất công khai, minh bạch. Nhờ vậy tiếng nói của các đảng viên, tiếng nói của quần chúng nhân dân và đến giáo xứ Chính Trạch, tạo điều kiện để báo cáo có tính hiệu quả cao", ông Thành cho biết.

Theo ông Hồ Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy phường Tân Chính, quận Thanh Khê, qua 5 hội nghị lấy ý kiến xây dựng văn kiện, Đảng bộ phường nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân, cán bộ lão thành cách mạng. Nếu như nhiệm kỳ trước, Nghị quyết Đảng bộ phường xác định hướng phát triển là “Thương mại - Dịch vụ - Tiểu thủ công nghiệp” thì định hướng nhiệm kỳ này là “Thương mại - Dịch vụ”. Trong đó ưu tiên phát triển phố chuyên doanh thời trang Lê Duẩn, di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp ra vùng ngoại ô.

Ông Hồ Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy phường Tân Chính, quận Thanh Khê

Ông Hồ Văn Dũng khẳng định, công tác chuẩn bị văn kiện đại hội rất công phu bám sát tình hình thực tế. Đại hội các chi bộ đã tham gia đóng góp ý kiến vào văn kiện Đại hội Đảng bộ phường. Các tổ chức chính trị, chính trị xã hội tổ chức các cuộc hội nghị để thảo luận về nội dung báo cáo chính trị. Sau khi tổng hợp các ý kiến thì Ban Chấp hành xây dựng lại văn kiện đầy đủ.

Đến thời điểm này, 13/43 chi bộ, đảng bộ trực thuộc Quận ủy Thanh Khê đã tổ chức thành công đại hội. Ông Lê Văn Dũng, Trưởng Ban Tổ chức Quận ủy Thanh Khê cho biết, kinh nghiệm từ công tác chỉ đạo đại hội ở Thanh Khê là Bí thư, cấp ủy phải quán triệt cụ thể Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, Hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương về đại hội đảng bộ các cấp hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhất là những điểm mới của công tác tổ chức đại hội. Tại quận Thanh Khê, tất cả các văn kiện, báo cáo trình đại hội được xây dựng sớm để lấy ý kiến của cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương.

Đại hội thảo luận và biểu quyết từng nội dung trong báo cáo trình tại Đại hội.

Ông Lê Văn Dũng cho biết, Thanh Khê chọn 2 Đảng bộ có tinh thần đoàn kết cao để vừa tổ chức Đại hội điểm rút kinh nghiệm vừa bầu trực tiếp Bí thư Cấp ủy. Kết quả là đại hội đã thành công tốt đẹp. Ban Chấp hành mới đảm bảo tỷ lệ nữ, tỷ lệ cán bộ trẻ, Bí thư cấp ủy được bầu với số phiếu tuyệt đối.

Theo ông Lê Văn Dũng, Quận ủy Thanh Khê tiếp tục lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân đóng góp dự thảo Báo cáo chính trị của Đại hội Đảng bộ quận ra Đại hội.

"Công tác nhân sự và công tác văn kiện phải đảm bảo được các khâu, các bước. Thanh Khê là đơn vị được Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng chọn làm đại hội điểm nên chúng tôi bắt tay với tâm thế rất khẩn trương nhưng đảm bảo được các khâu, các bước của quy trình đã đặt ra theo Chỉ thị 35. Sau khi thực hiện các khâu các bước thì văn kiện đã được gửi xuống cơ sở để lấy ý kiến. Đến bây giờ đã thông qua Ban Chấp hành lần thứ nhất, thứ 2 và lần thứ 3, chuẩn bị tổng hợp góp ý của các các đại hội cơ sở sau khi đại hội xong thì gửi lên các cơ quan giúp việc Thành ủy xin ý kiến", ông Dũng chia sẻ thêm.

Ông Võ Công Chánh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng cho biết, các đảng bộ, chi bộ được chọn tổ chức đại hội điểm và trực tiếp bầu bí thư cấp ủy cơ sở đã thực hiện nghiêm túc các quy định chuẩn bị nội dung văn kiện, nhân sự đảm bảo yêu cầu, tiêu chuẩn. Công tác bầu cử đảm bảo dân chủ và đúng nguyên tắc. Cấp ủy viên là nữ và dưới 35 tuổi đều đạt tỷ lệ quy định.  

"Chỉ đạo của Thành ủy Đà Nẵng là phải đáp ứng tinh thần đổi mới, dân chủ, thiết thực, hiệu quả; dân chủ gắn liền với kỷ cương; bảo đảm đúng nguyên tắc, đoàn kết và thống nhất trong Ðảng. Qua thực tế kết quả đại hội cho thấy, nội dung báo cáo chính trị được chuẩn bị công phu, tập hợp được ý kiến toàn đảng bộ. Báo cáo tổng hợp tham gia có nhiều ý kiến xác đáng, thể  hiện tinh thần trách nhiệm cao", ông Võ Công Chánh cho biết thêm./.

Thanh Hà/VOV-Miền Trung

Viết bình luận

Tin liên quan

Bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội: Bước tiến dân chủ trong Đảng

VOV.VN - “Bí thư là người đứng đầu cấp ủy thì phải do chính đảng viên cấp ủy đó trực tiếp lựa chọn, bầu ra như vậy mới là dân chủ”

Đại hội Đảng các cấp: Không lợi dụng dân chủ tác động vào nhân sự

VOV.VN -Phải nắm thật tốt công tác nhân sự, biết lắng nghe, phát hiện để nhận ra đúng-sai trong mỗi thông tin về nhân sự trước Đại hội.

Công tác nhân sự cấp ủy ở Hà Nội: Nhìn từ Đại hội điểm

VOV.VN - Qua các Đại hội điểm cho thấy sự đồng thuận của các cấp ủy Đảng, đảng viên để cùng nhau lựa chọn được đội ngũ cán bộ.

Tin cùng chuyên mục