Hai vụ án hai tháng, Thái Bình “mất” 5 cán bộ, đảng viên

Liên tiếp 2 vụ án, tỉnh Thái Bình “mất” 5 cán bộ, đảng viên

VOV.VN -Hai tháng, hai vụ án xảy ra khiến tỉnh Thái Bình "mất" 5 cán bộ, đảng viên. Trong đó 4 cán bộ bị khởi tố liên quan đến Nguyễn Xuân Đường,...

Hai tháng, Thái Bình "mất" 5 cán bộ

Phó Bí thư tỉnh ủy Thái Bình Nguyễn Tiến Thành chia sẻ, trước sự việc của ông Nguyễn Văn Điều, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy gây ra vụ tai nạn chết người, Thái Bình cũng đã điều tra, xử lý vụ việc liên quan tới Nguyễn Xuân Đường, Nguyễn Thị Dương. Liên quan tới hai đối tượng này, 4 cán bộ, đảng viên đã bị khởi tố, bắt tạm giam. Như vậy, trong 2 tháng liên tiếp, Thái Bình bị "mất" 5 cán bộ, đảng viên.

hai vu an hai thang, thai binh "mat" 5 can bo, dang vien hinh 1
Ông Nguyễn Văn Điều ngồi trong xe sau khi gây tai nạn

Trong đó, 4 cán bộ, đảng viên bị khởi tố, bắt tạm giam với tội danh “Lạm dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ” vào thời điểm giữa tháng 4; một đảng viên, cán bộ cấp cao của Tỉnh ủy Thái Bình bị đề nghị kỷ luật cách tất cả các chức vụ trong Đảng. Theo ông Thành, hai vụ việc xảy ra trong khoảng thời gian liền nhau là điều đáng tiếc, đau xót nhưng với tinh thần quyết liệt, vô tư, thượng tôn pháp luật, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiêm túc vào cuộc.

Tuy nhiên, theo Phó Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình, vụ việc của Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Văn Điều là một tai nạn thuộc về dân sự, không phải là sai phạm trong công tác quản lý. Trước sự việc này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình đã cân nhắc rất nhiều khi đưa ra cuộc họp vào chiều ngày 2/6. Và đây cũng là lần đầu tiên, một cán bộ thuộc Ban Thường vụ bị kỷ luật, cách tất cả các chức vụ hiện tại trong Đảng vì lý do không liên quan tới công việc.

“Nếu như anh Điều có vi phạm, khuyết điểm trong công tác, tổ chức thì việc xem xét kỷ luật là một điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, ở góc độ này, nó là một tai nạn đáng tiếc. Cá nhân anh Điều bị ảnh hưởng nặng nề về công tác, sự nghiệp chính trị; Tỉnh ủy mất cán bộ” – ông Thành nói.

Liên quan đến vụ việc ông Điều, theo một người bạn của ông này chia sẻ, chiếc xe mà ông Điều gây tai nạn là xe đã qua sử dụng được ông này mua lại của một đồng nghiệp. Vợ chồng ông Điều có một ngôi nhà ở tại xã Minh Lãng, huyện Vũ Thư do cha mẹ để lại. Tại Tp.Thái Bình, vợ chồng ông có một căn chung cư trị giá khoảng vài trăm triệu là chỗ ăn ở, sinh hoạt để tiện công tác và chỗ ở cho con học hành. Khi sự việc xảy ra, nhiều đồng nghiệp, bạn bè của ông Điều đã cùng chung tay hỗ trợ giúp để ông có tiền đền bù cho nạn nhân.

Điều động một chủ tịch huyện

Trước đó, ngày 16/4, Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can với bà Trịnh Thị Minh Thúy để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ". Cùng với bà Thúy, 3 đối tượng khác là ông Phạm Văn Hiệp (SN 1984, GĐ Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh; Vũ Gia Thành (SN 1977, đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản, thuộc Sở Tư pháp Thái Bình); Hà Văn Dũng, SN 1984, nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và Kỹ thuật tài nguyên, Sở TN&MT với cùng tội danh.

hai vu an hai thang, thai binh "mat" 5 can bo, dang vien hinh 2
Ông Vũ Mạnh Thía - Chủ tịch UBND huyện Kiến Xương - vừa được Ban thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình điều động giữ chức phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn - Ảnh: Cổng thông tin Kiến Xương

Ngày 24/4, ông Vũ Mạnh Thía, Chủ tịch UBND huyện Kiến Xương được điều động giữ chức vụ Phó giám đốc Sở NN&PTNT. Ông Thía là chồng của bà Trịnh Thị Minh Thúy – người vừa bị khởi tố.

Quyết định được Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình đưa ra tại hội nghị đánh giá, xếp loại đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý nhiệm kỳ 2015 - 2020 và thực hiện quy trình công tác cán bộ.

Trước đó, ông Thía từng là Chánh văn phòng HĐND tỉnh. Năm 2018, ông được điều động làm Phó Bí thư huyện ủy  Kiến Xương, sau đó được bầu làm Chủ tịch UBND huyện.

Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Thái Bình Vũ Đức Hằng cho biết, ngay sau khi bà Thúy bị khởi tố, bắt tạm giam, theo quy chế của Đảng, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã chủ động đề nghị điều động, phân công ông Thía sang nhiệm vụ khác. Bởi, theo Quy định 102 của Bộ Chính trị, đảng viên phải chịu trách nhiệm liên đới nếu thiếu trách nhiệm trong quản lý, giáo dục dẫn đến có vợ (chồng), con hoặc cấp dưới trực tiếp phạm tội.

“Quy chế của Đảng đã ban hành. Dù chưa có kết luận của CQĐT, tuy nhiên, nếu ông Thía vẫn tiếp tục đảm nhiệm chức vụ đứng đầu một huyện, liệu anh ấy nói bà con có nghe hay không. Do đó, về mặt tổ chức Đảng, các đảng viên phải tuân theo, thậm chí phải làm gương” – ông Hằng nói.

Chia sẻ về nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Thái Bình trong thời gian tới, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Nguyễn Tiến Thành cho biết, trước mắt là tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp, từ đó ổn định về mặt tổ chức, nhân sự để tiếp tục các nhiệm vụ, kế hoạch đề ra. Đối với công tác tổ chức, quản lý, chỉnh đốn cán bộ, tuy trước đó Thái Bình đã thực hiện tốt, nhưng khi có những vụ việc như trên xảy ra thì phải tiếp tục được tăng cường. Còn cá nhân nào vẫn cố tình vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tỉnh sẽ không bao che, dung túng.

Theo ông Thành, Đại hội cũng là dịp để sàng lọc đội ngũ cán bộ. Qua đó, chọn được cán bộ đủ tiêu chuẩn, năng lực để đảm đương các nhiệm vụ, vị trí được giao./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN