"Nhiều cán bộ lãnh đạo giữ tác phong độc đoán, ức hiếp quần chúng"

VOV.VN - Tổng Bí thư: "Nhiều cán bộ lãnh đạo các cấp, các ngành giữ tác phong quan liêu, gia trưởng, độc đoán, thậm chí trù dập, ức hiếp quần chúng".

Ngày 27/5, tại Hà Nội, Ban Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và các Chỉ thị, Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác dân vận. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Hội nghị triển khai việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng về công tác dân vận
Tham dự hội nghị có các đồng chí: Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trương ban Tuyên giáo Trung ương; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban đảng Trung ương, các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương...

Tại Hội nghị, các đại biểu đã triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII về công tác dân vận; Chỉ thị số 49 của Ban Bí thư về “Tăng cường và đổi mới công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số”; Kết luận số 120 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở”; Kết luận số 03 ngày 13/5/2016 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Quyết định số 290 của Bộ Chính trị khóa X về “Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị”.

Ban Dân vận Trung ương đã xây dựng và triển khai chương trình hành động, xác định 8 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm, nhằm thực hiện tốt công tác tham mưu cho Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo, chỉ đạo “tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định những thành tựu chung của đất nước đạt được thời gian qua, có sự đóng góp quan trọng của công tác dân vận và đội ngũ những người làm công tác dân vận, góp phần phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, tạo được niềm tin của nhân dân đối với Đảng. Đảng ta và Bác Hồ luôn xác định dân vận và công tác dân vận là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược đối với toàn bộ sự nghiệp cách mạng nước ta.

Tổng kết 30 năm đổi mới, Đại hội XII của Đảng một lần nữa rút ra các bài học, trong đó có bài học: Đổi mới phải luôn luôn quán triệt quan điểm lấy dân làm gốc, dân là gốc, vì lợi ích của nhân dân, dựa vào nhân dân, phát huy vai trò làm chủ, tinh thần trách nhiệm, sức sáng tạo và mọi nguồn lực của nhân dân, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân.

Tổng Bí thư đã phân tích những vấn đề mà thực tế đang đặt ra với công tác dân vận trong bối cảnh hiện nay như: Tình trạng quan liêu, mệnh lệnh, cửa quyền khá phổ biến trong các cơ quan lãnh đạo, quản lý, và cả trong các tổ chức chuyên trách công tác vận động quần chúng. Không ít cơ quan chính quyền không tôn trọng ý kiến của dân, không làm công tác vận động quần chúng, chỉ nặng về biện pháp hành chính, mệnh lệnh. Một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhất là những người có chức có quyền, có những biểu hiện sa sút phẩm chất, sống xa dân, vô trách nhiệm với dân. Nhiều cán bộ lãnh đạo các cấp, các ngành giữ tác phong quan liêu, gia trưởng, độc đoán, thậm chí trù dập, ức hiếp quần chúng. Một số hiện tượng tham nhũng, đặc quyền đặc lợi trong Đảng và trong các cơ quan nhà nước không được đấu tranh kiên quyết và xử lý nghiêm minh. Do đó đã làm tổn thương thanh danh, uy tín của Đảng, làm giảm sút lòng tin của nhân dân đối với Đảng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trò chuyện với các đại biểu dự Hội nghị
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ: Hiện nay, vấn đề có ý nghĩa quyết định để tăng cường mối quan hệ giữa Đảng và nhân dân là Đảng phải chăm lo đầy đủ và sâu sắc đến đời sống, lợi ích của nhân dân; thật sự tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân; củng cố và xây dựng tổ chức Đảng thật trong sạch, khắc phục những hiện tượng tiêu cực trong cán bộ, đảng viên, làm cho Đảng thật sự xứng đáng là người lãnh đạo và người đầy tớ trung thành của nhân dân.

Tổng Bí thư nhấn mạnh nếu không chăm lo một cách cụ thể, thiết thực đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân thì dù có nói bao nhiêu về quan điểm quần chúng, về quyền làm chủ của nhân dân cũng đều là vô nghĩa và không có sức thuyết phục.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong rằng, những người trực tiếp làm công tác dân vận, hơn ai hết, cần thấu hiểu và thấm nhuần sâu sắc những vấn đề nêu trên để hoàn thành trọng trách của mình./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ban Bí thư tổ chức hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XII

Hội nghị cán bộ toàn quốc về học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XII của Đảng do Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) trong hai ngày 19 và 20-4.

Tổng Bí thư: Có người giữ chức quyền quan cách như “ông vua con“

VOV.VN - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng cho rằng, có cán bộ, đảng viên chỉ lo thu vén cá nhân, vô trách nhiệm với dân, vơ vét của cải Nhà nước và tập thể.

Phát biểu của Tổng Bí thư tại hội nghị quán triệt Nghị quyết ĐH XII

VOV.VN giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc hội nghị cán bộ toàn quốc học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Tổng Bí thư: Khẩn trương đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

VOV.VN - Bản tin thời sự tối nay (19/4) có những nội dung đáng chú ý sau:

Hình ảnh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

VOV.VN - Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ.

Học tập tấm gương Hồ Chí Minh: Lãnh đạo phải học trước, làm trước

VOV.VN - Để việc học tập đạt hiệu quả cần theo phương châm trên học trước làm trước; phải nêu cao trách nhiệm gương mẫu tự giác đi đầu của lãnh đạo.

Tổng Bí thư: Quán triệt Nghị quyết ĐH XII có tầm quan trọng đặc biệt

VOV.VN - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Điểm nổi bật trong nội dung Văn kiện Đại hội XII của Đảng là thể hiện được những quan điểm xuyên suốt, những vấn đề cơ bản, căn cốt nhất của cách mạng Việt Nam.

Bế mạc Hội nghị cán bộ toàn quốc học tập, quán triệt NQĐH Đảng XII

VOV.VN - Chiều nay, tại Hà Nội đã diễn ra lễ bế mạc Hội nghị cán bộ toàn quốc học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng. 

Phát động Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng – “Búa liềm vàng“

VOV.VN -Giải Búa liềm vàng được tổ chức thường niên, trao giải vào ngày 3/2 hàng năm, nhằm tạo động lực để các nhà báo cho ra đời những bài viết có chất lượng

Ông Đinh Thế Huynh: Phải có kế hoạch hành động của người đứng đầu

VOV.VN -Ông Đinh Thế Huynh nhấn mạnh phải xây dựng kế hoạch hành động của người đứng đầu và hàng năm mang ra kiểm điểm một cách nghiêm túc.

Tin cùng chuyên mục