Phát huy vai trò công tác tuyên giáo của Đảng trong thời kỳ mới

Phát huy vai trò công tác tuyên giáo của Đảng trong thời kỳ mới

VOV.VN- Theo các đại biểu, phải đào tạo cán bộ làm tuyên giáo tinh thông, am hiểu nghiệp vụ, trở thành lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng và lý luận.

Sáng nay (8/7), tại Hà Nội, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức tọa đàm với chủ đề “Công tác tuyên giáo của Đảng trong thời kỳ mới” và hội nghị sơ kết công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm- triển khai các nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm.

20 tham luận tại tọa đàm của các nhà khoa học, quản lý, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương và Đảng ủy Khối đã tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận, cập nhật sự lãnh đạo chỉ đạo của Ban chấp hành, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống; phòng chống “tự diễn biến” “tự chuyển hóa” trong các cơ quan trung ương và trong toàn đảng.

Các tham luận đã tập trung khai thác những góc nhìn đa chiều về các chủ đề lớn như: những thành tựu, đóng góp của ngành tuyên giáo của Đảng trong 90 năm qua; Vai trò, trách nhiệm của ngành tuyên giáo trong bảo vệ và xây dựng tổ quốc. Qua đó đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để nâng cao chất lượng công tác tuyên giáo trong tình hình mới.

Theo PGS,TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nhìn lại 90 năm qua đồng hành cùng dân tộc, ngành Tuyên giáo đã làm tốt công tác giáo dục lý luận chính trị, giáo dục truyền thống cách mạng, góp phần xây đựng Đảng trong sạch vững mạnh về chính trị tư tưởng. Cùng với đó, ngành đã làm tốt công tác văn hóa- văn nghệ, tạo nhiều chuyển biến tích cực, thiết thực nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Đặc biệt, ngành Tuyên giáo đã đấu tranh, ngăn chặn, bác bỏ những quan điểm sai trái, thù địch, luận điệu xuyên tạc.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được thì việc đào tạo đội ngũ làm công tác tuyên giáo là rất quan trọng. Trong đó, phải đào tạo cán bộ làm tuyên giáo tinh thông, am hiểu nghiệp vụ từ tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng trở thành lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng và lý luận, am hiểu công nghệ. Ngoài những phẩm chất chính trị chung thì phải có phẩm chất chính trị riêng trong việc nói và viết đều phải là những vụ khí sắc  bén.

Các ý kiến của các nhà khoa học tại tọa đàm cũng cho rằng, lực lượng Tuyên giáo cần phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, làm tốt công tác tham mưu cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư kiện toàn đường lối, chính sách pháp luật của nhà nước. Có cơ chế bảo vệ người đấu tranh, công khai phản bác các quan điểm, luận điệu sai trái, thù địch; gắn trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong việc tổ chức, thực hiện công tác này. Đồng thời xem đây là tiêu chí đánh giá kết quả công tác người đứng đầu cấp ủy, ngành tuyên giáo.

Phát biểu tại tọa đàm, Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan Trung ương Sơn Minh Thắng nêu rõ, đây là những chuyên đề có ý nghĩa thiết thực đối với những người làm công tác tuyên giáo. Đồng thời đề nghị, toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động cần phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung tiếp thu, chủ động nghiên cứu tài liệu nhằm góp phần nêu cao trách nhiệm của mình trong tình hình hiện nay.

Theo đó, ngay sau hội nghị này, trên cơ sở nội dung công các chuyên đề được nghiên cứu, thảo luận, các cấp ủy tập trung lãnh đạo, vận dụng vào thực tế đảng bộ mình, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên giáo trong Đảng bộ. Từ đó góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 12 của Đảng, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ 13, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.

Dịp này, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức sơ kết công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm, tổ chức biểu dương, khen thưởng các tổ chức đảng, đảng viên tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN