Quảng Nam "mạnh tay" xử lý những cán bộ, đảng viên sai phạm

VOV.VN - Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) gần 4 năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam đã “mạnh tay” xử lý nhiều cán bộ, đảng viên sai phạm. 

Đầu tháng 4 năm nay, nhân dân xã Quế Long, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam bất bình trước việc 16 con nhím “đi lạc’ vào nhà cán bộ xã. Số nhím này nằm trong chương trình mục tiêu Quốc gia Nông thôn mới do Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện cấp cho những hộ nghèo nuôi để nhân ra diện rộng. Khi việc làm sai trái bị phát hiện, một số cán bộ liên quan biện minh rằng, số nhím này đã được xã thông báo trên loa phóng thanh nhưng không hộ nào đến nhận nên chia nhau về nuôi. 

Trước sự phản ứng của người dân, Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Sơn giao Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy tiến hành kiểm tra, xác minh, sau đó tiến hành xử lý kỷ luật 5 cán bộ sai phạm. Ông Hồ Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Quế Long, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết, những cán bộ bị kỷ luật được thông báo công khai đến các chi bộ và quần chúng nhân dân.

"Đối với các đồng chí thuộc diện Huyện ủy quản lý thì Ủy ban Kiểm tra cũng đã ban hành các quyết định xử lý đối với 3 đồng chí là Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân. Riêng đối với cán bộ thuộc Đảng ủy quản lý thì tiến hành xử lý kỷ luật đối với 1 đồng chí Đảng ủy viên, Kế toán trưởng ngân sách xã, và Chủ nhiệm Hợp tác xã. Riêng khắc phục hậu quả thì đến nay Ban quản lý của xã cũng đã giao nhím cho 5 hộ", ông Hồ Văn Dũng cho biết.

Việc xử lý kỷ luật đối với cán bộ, đảng viên sai phạm ở xã Quế Long, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam nằm trong nhóm 3 vấn đề tồn đọng kéo dài được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam quan tâm giải quyết trong quá trình triển khai Nghị quyết Trung ương 4, Khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” là tiêu cực trong quản lý, bảo vệ rừng, tài nguyên khoáng sản; Về giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực đất đai ở các địa phương; Và nhóm vấn đề liên quan đến sai phạm của cán bộ, đảng viên, nhất là những cán bộ, đảng viên có thu nhập không rõ ràng.

Từ thực tế này, Ban cán sự Đảng Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo tổ chức nhiều đợt truy quét, xử lý các điểm khai thác khoáng sản trái phép, nhất là khai thác vàng sa khoáng tại các địa phương miền núi. Nhiều cán bộ, đảng viên bị xử lý kỷ luật, cách chức, khai trừ Đảng. 

Đối với trường hợp sai phạm về quản lý, sử dụng đất đai tại các huyện Đại Lộc, Nam Trà My đều bị xử lý cách chức. Các đảng viên sai phạm trong công tác tái định cư, giải tỏa đền bù đối với Dự án Thủy điện Sông Bung 4 ở huyện Nam Giang; sai phạm trong giải quyết chế độ chính sách theo Quyết định 290 của Thủ tướng Chính phủ ở huyện Phú Ninh đều bị xử lý nghiêm.

Ông Trần  Xuân Thọ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết, có những trường hợp đã nghỉ hưu nhưng quá trình điều tra, xác minh phát hiện sai phạm cũng đưa ra kiểm điểm, xử lý nghiêm túc: "Việc kiểm điểm như vậy nhìn chung người ta ủng hộ. Chính vì thế nên Đại hội vừa qua nhìn chung không có bị động, lúng túng về nhân sự, không có vấn đề điểm nóng, không có nổi cộm. Chúng tôi giải quyết đúng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 trước Đại hội một cách rốt ráo nên đi vào Đại hội không có vấn đề gì ảnh hưởng".

Triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, Tỉnh ủy Quảng Nam đã thành lập 25 đoàn công tác tham dự các cuộc họp kiểm điểm ở 47 đơn vị. Các đoàn do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy dẫn đầu, trực tiếp chỉ đạo tự phê bình và phê bình. Nơi nào có vấn đề “nổi cộm” thì phân công tổ công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục kiểm tra làm rõ để xử lý. 

Bên cạnh việc kiểm điểm, xử lý cán bộ sai phạm, Tỉnh ủy Quảng Nam cũng chú trọng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ có năng lực, trình độ để thay thế cán bộ không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Đến nay, tỉnh đã cử đi đào tạo sau đại học gần 250 trường hợp, trong đó có 44 tiến sĩ. Riêng cấp xã, phường, thị trấn đã có 1.100 cán bộ có trình độ Đại học. 

Ông Nguyễn Ngọc Quang

Ông Nguyễn Ngọc Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam khẳng định: "Trong quá trình chỉ đạo Đại hội thì cũng gắn với việc kiểm điểm, đánh giá lại những việc đã làm theo Nghị quyết Trung ương 4. Tất cả các Đảng bộ trên cơ sở huyện, thị, thành phố cũng như các đảng bộ trực thuộc coi nội dung đánh giá, kiểm điểm Nghị quyết Trung ương 4, gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", đưa đợt sinh hoạt đó, nhiệm vụ đó vào trong nhiệm kỳ tới trở nên thường xuyên hơn, cụ thể hơn và sâu sắc hơn, thực chất hơn. 

Với tinh thần đó, trong nội dung kiểm điểm, thực hiện theo Nghị quyết Trung ương 4, không chỉ có vấn đề kiểm điểm mà trong đó có vấn đề quy hoạch, vấn đề đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, vấn đề xây dựng Đảng cũng được đưa lên thành một trong những nội dung hết sức quan trọng trong, nhiệm vụ cũng như giải pháp của các đảng bộ đã tổ chức Đại hội".

Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXI nhiệm kỳ 2015-2020 cũng dành thời gian kiểm điểm những mặt tích cực, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Đây là vấn đề có ý nghĩa quan trọng, liên quan đến sự tồn vong của Đảng. Và việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 không chỉ là công việc trong nội bộ Đảng, mà còn có sự tham gia của nhân dân, của cả hệ thống chính trị, góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân./.

Viết bình luận