Tổng Bí thư: Hoan nghênh doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam

VOV.VN - Tổng Bí thư cho biết, Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam với các dự án thân thiện với môi trường.

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Trung Quốc, sáng nay (15/1), tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp gỡ các doanh nghiệp Trung Quốc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ các doanh nghiệp Trung Quốc.

Phát biểu tại buổi gặp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, hiện nay, quan hệ Việt Nam – Trung Quốc đang trên đà phát triển lành mạnh, ổn định với những tiến triển tích cực trên các lĩnh vực. Về hợp tác tác kinh tế thương mại, Trung Quốc liên tục là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong khối ASEAN.

Tuy nhiên, không gian, nhu cầu và tiềm năng hợp tác giữa hai nước vẫn còn rất to lớn, hai bên còn nhiều việc cần và có thể làm để đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác vì sự phát triển của hai nước và lợi ích của nhân dân hai nước.

Trong bối cảnh thế giới đang diễn ra các cuộc khủng hoảng và đầy biến động như hiện nay thì sự phát triển tích cực, ổn định của Việt Nam và Trung Quốc cũng như quan hệ hai nước đang mở ra những cơ hội to lớn cho việc tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết: “Những ngày qua, trong các cuộc hội đàm và hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường và các lãnh đạo cao cấp khác của Đảng và Nhà nước Trung Quốc, chúng tôi đã nhất trí quyết tâm duy trì đà phát triển lành mạnh, ổn định, bền vững, lâu dài của quan hệ Việt - Trung, trong đó đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết chuyển biến tích cực, mạnh mẽ trong hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước trong thời gian tới. Vì vậy, cuộc gặp gỡ hôm nay nhằm thiết thực góp phần triển khai nhận thức chung quan trọng đó của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước”.

Tổng Bí thư cho biết, Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam.

Tổng Bí thư cho rằng, nền kinh tế thị trường định hướng XHCN ở Việt Nam hiện nay là một nền kinh tế thị trường mới nổi với dân số 92 triệu người, đang phát triển tích cực, ổn định với mức tăng trưởng liên tục từ 6-7%/ năm, có mức độ mở cửa cao và đang hội nhập ngày càng sâu rộng trong khu vực và thế giới, được đánh giá là một trong những thị trường tiềm năng và hấp dẫn hàng đầu về thu hút đầu tư nước ngoài.

Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam chủ trương đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới nhằm đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững, sớm cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại trong thời gian tới, trong đó nhiệm vụ trọng tâm là tập trung bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện môi trường kinh doanh, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế, phát triển nhanh và bền vững cả về kinh tế, xã hội và môi trường.

Trong quá trình đó, Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư với Trung Quốc; khuyến khích, ủng hộ và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, góp phần vào sự phát triển của cả hai nước và củng cố hơn nữa quan hệ Việt - Trung.

Tổng Bí thư mong muốn các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác để cùng chia sẻ và cùng phát triển với Việt Nam trong thời gian tới.

Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam với các dự án áp dụng công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường; ưu tiên các lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ cao, chế tạo máy, công nghiệp phụ trợ, phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; kết hợp đầu tư với chuyển giao công nghệ, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phù hợp với nhu cầu và chiến lược phát triển của Việt Nam.

Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp hai nước tích cực đóng góp vào việc thúc đẩy phát triển thương mại cùng có lợi ngày càng cân bằng và lành mạnh giữa hai nước, đẩy mạnh hoạt động du lịch, nhằm tăng cường giao lưu, hiểu biết và hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, các doanh nhân, doanh nghiệp là lực lượng chủ lực có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác, tạo sự gắn bó lợi ích giữa nhân dân hai nước và nền tảng vật chất cho quan hệ hai nước. Tổng Bí thư mong muốn các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác để cùng chia sẻ và cùng phát triển với Việt Nam trong thời gian tới.

Trước đó, Tổng Bí thư đã gặp gỡ cán bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ cán bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải.

Sau khi nghe báo cáo về kết quả công tác của Tổng Lãnh sự quán trong những năm qua và tình hình cộng đồng người Việt tại địa bàn được phân công phụ trách, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã biểu dương tập thể, cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán đã nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ đối ngoại mà Đảng và Nhà nước giao phó. Thông qua tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa, Tổng Lãnh sự quán thực sự là cầu nối để giới thiệu, quảng bá hình ảnh về con người và đất nước Việt Nam, về tình hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc.

Tổng Bí thư yêu cầu, trong tình hình mới, tập thể cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán tiếp tục nỗ lực khắc phục khó khăn, thực hiện tốt vai trò tham mưu và cầu nối thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thực chất.

Tổng Bí thư trò chuyện với cán bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải.

Cũng trong sáng nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm tập đoàn Vạn Sự Lợi- một doanh nghiệp hàng đầu của Chiết Giang và Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất tơ lụa.

Vào đầu giờ chiều nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ rời thành phố Hàng Châu về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Trung Quốc trong thời gian 4 ngày./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Dư luận Trung Quốc về chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

VOV.VN - Giới chuyên gia Trung Quốc tin rằng chuyến thăm sẽ góp phần đưa mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước lên tầm cao mới.

Việt Nam trong tuần: Tổng Bí thư thăm chính thức Trung Quốc

VOV.VN - Tổng Bí thư thăm chính thức Trung Quốc, chuyến thăm Việt Nam cuối cùng của ông Kerry trên cương vị Ngoại trưởng...là những sự kiện đáng chú ý.

Hình ảnh lễ đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại sân bay Bắc Kinh

VOV.VN - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc.

Tổng Bí thư thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc

VOV.VN - Tổng Bí thư mong bà con kiều bào và lưu học sinh Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò cầu nối tăng cường hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng Bí thư Tập Cận Bình

VOV.VN - Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã đi sâu trao đổi về tình hình mỗi Đảng, mỗi nước và các biện pháp tăng cường quan hệ trong thời gian tới. 

Tổng Bí thư mong tình cảm giữa hai dân tộc Việt-Trung ngày càng gắn bó

VOV.VN - Tổng Bí thư mong rằng tình cảm giữa hai dân tộc sẽ ngày càng gắn bó, thân thiết, hai bên cần quan tâm hơn nữa công tác giáo dục thế hệ trẻ hai nước về truyền thống hữu nghị Việt-Trung. 

Toàn cảnh ngày thứ 3 Tổng Bí thư thăm chính thức Trung Quốc

VOV.VN - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm, nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và đến thăm tỉnh Chiết Giang.

Trung Quốc bắn 21 phát đại bác chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

VOV.VN- Đúng 16h30’ chiều 12/1, lễ đón chính thức Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức trọng thể tại Đại lễ đường nhân dân, Bắc Kinh.

Tin cùng chuyên mục