TPHCM: Tháo gỡ khó khăn cho công tác Đảng khu vực ngoài Nhà nước

VOV.VN - Thực tế hiện nay ở TPHCM, việc tổ chức sinh hoạt Đảng cho đảng viên ở địa bàn dân cư và các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Chiều nay (5/10), Thành ủy TPHCM tổ chức buổi gặp gỡ đảng viên, các tổ chức Đảng ở doanh nghiệp và địa bàn dân cư.

Bà Võ Thị Dung - Phó Bí thư Thành ủy cùng đại diện các ban Đảng của Thành ủy đã lắng nghe các ý kiến phản ánh tình hình thực tế, đề xuất cách thức tạo điều kiện để đảng viên thực hiện trách nhiệm Đảng của mình. 

Gặp gỡ đảng viên, các tổ chức Đảng ở doanh nghiệp và địa bàn dân cư.

Thực tế hiện nay ở TPHCM, việc tổ chức sinh hoạt Đảng cho đảng viên ở địa bàn dân cư và các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn về thời gian, cách thức tổ chức, nội dung sinh hoạt,…

Ở địa bàn dân cư, để tạo điều kiện cho đảng viên sinh hoạt Đảng thì chi bộ phải linh hoạt trong cách thức liên lạc, bố trí thời gian họp, nội dung họp là các vấn đề rất cụ thể và thiết thực, thời gian họp ngắn.

Đảng viên sinh hoạt tại các chi bộ ở địa bàn dân cư phần đông đang đi làm tại các cơ quan, đơn vi, doanh nghiệp, làm theo ca kíp hoặc sinh viên đang đi học, nên nếu tổ chức sinh hoạt đảng không tốt thì rất khó để đảng viên làm tròn trách nhiệm Đảng.

Còn tại tổ chức Đảng ở doanh nghiệp, đại diện nhiều tổ chức Đảng cho biết, trước hết, để thành lập được chi bộ trong doanh nghiệp thì phải làm sao để chủ doanh nghiệp hiểu được vai trò của tổ chức Đảng trong định hướng tư tưởng, thông tin tư tưởng, xây dựng quan hệ lao động hài hòa.

Khi đã có chi bộ, từng đảng viên phải tạo được uy tín với chủ doanh nghiệp, thực sự phát huy được vai trò của mình, chứng tỏ được năng lực và chấp nhận hy sinh thời gian, công sức cho công việc chung.

Tất cả mọi hoạt động, kể cả sinh hoạt Đảng trong doanh nghiệp đều phải phù hợp với lịch lao động, không được để ảnh hưởng đến tiến độ công việc. Nội dung sinh hoạt Đảng phải gắn với những vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm, đem lại lợi ích thiết thực cho đảng viên, người lao động.

Ông Nguyễn Xuân Thủy, Bí thư Chi bộ Công ty TNHH MTEX.

Ông Nguyễn Xuân Thủy, Bí thư Chi bộ Công ty TNHH MTEX, tổ chức Đảng trong doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài với 23 đảng viên, kiến nghị: "Có những Giám đốc rất bỡ ngỡ, sang Việt Nam còn e dè không biết rằng một doanh nước ngoài thì tổ chức Đảng có lợi gì, hại gì không. Đề nghị là sau một quá trình mở cửa, thu hút đầu tư thì Đảng cấp trên cân nhắc xem đã đến lúc lồng ghép việc đưa tổ chức Đảng vào doanh nghiệp nước ngoài, hoạt động ra sao, một cách chính thống hay chưa".

Đảng bộ TPHCM hiện có 1.992 trong tổng số 2.008 khu phố, ấp có tổ chức đảng với 1.682 trưởng khu phố, ấp là đảng viên. Trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, có 1.699 tổ chức Đảng với gần 28.000 đảng viên.

Qua khảo sát, chỉ có khoảng 50% số lần sinh hoạt chi bộ được đánh giá tốt, còn lại ở mức trung bình và một tỷ lệ nhỏ là chưa tốt; tỷ lệ đảng viên phát biểu trong các cuộc họp chi bộ cũng không cao và nội dung phát biểu còn ít nêu giải pháp./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng thăm và làm việc tại Nga

VOV.VN - Ông Võ Văn Thưởng đã có các cuộc làm việc với lãnh đạo Đảng Nước Nga Thống nhất và Đảng Cộng sản Liên bang Nga.

Cảnh tỉnh, răn đe những ai đang “lăm lăm” ý định chạy chức, chạy quyền

VOV.VN - Việc Bộ Chính trị ban hành Quy định 205 chính là sự cảnh tỉnh, răn đe những tổ chức, cá nhân đang "lăm lăm" ý định chạy chức, chạy quyền.

Toàn văn Quy định về việc kiểm soát quyền lực và chống chạy chức, chạy quyền

VOV.VN - Bộ Chính trị vừa ban hành quy định về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền.

Tin cùng chuyên mục