Trưởng Ban Đối ngoại TW làm việc tại nước CH Bashkortostan (Nga)

Trưởng Ban Đối ngoại TW làm việc tại nước CH Bashkortostan (LB Nga)

VOV.VN - Là một trong năm trung tâm kinh tế lớn và phát triển năng động nhất của LB Nga, CH Bashkortostan rất coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam.

Tiếp tục chương trình hoạt động tại Liên bang Nga, từ ngày 10-13/7/2019, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do ông Hoàng Bình Quân, Uỷ viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương dẫn đầu, đã có chuyến thăm và làm việc tại nước Cộng hòa Bashkortostan thuộc LB Nga.

truong ban doi ngoai tw lam viec tai nuoc ch bashkortostan (nga) hinh 1
Quyền Tổng thống CH Bashkortostan Radiy Khabirov tiếp ông Hoàng Bình Quân và đoàn đại biểu của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tiếp đoàn tại thành phố Ufa - thủ phủ nước CH Bashkortostan, Quyền Tổng thống Bashkortostan Radiy Khabirov và Chủ tịch Quốc hội Konstantin Tolkachyov đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Đoàn, khẳng định với lợi thế là một trong năm trung tâm kinh tế lớn và phát triển năng động nhất của LB Nga, CH Bashkortostan rất coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực dầu khí, chế tạo máy, nông nghiệp và dược phẩm, những lĩnh vực mà Bashkortostan có tiềm năng và thế mạnh.

Là một nước cộng hoà của LB Nga có Thoả thuận hợp tác toàn diện với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, lãnh đạo CH Bashkortostan mong muốn hợp tác giữa hai địa phương nói riêng và với Việt Nam nói chung trong thời gian tới ngày càng hiệu quả và thiết thực.

truong ban doi ngoai tw lam viec tai nuoc ch bashkortostan (nga) hinh 2
Đoàn thăm trường Đại học Tổng hợp kỹ thuật dầu khí quốc gia Ufa, nơi có gần 100 sinh viên Việt Nam theo học

Lãnh đạo nước CH Bashkortostan đồng thời đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Ufa có nhiều đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, thể hiện là một cộng đồng đoàn kết, có văn hoá, là cầu nối phát triển kinh tế thương mại giữa hai nước, khẳng định sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho “cộng đồng người Việt của nước CH Bashkostostan”.

Về phần mình, Trưởng Ban Đối ngoại TW Hoàng Bình Quân khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện với LB Nga, trong đó có CH Bashkortostan; cảm ơn chính quyền sở tại, đặc biệt là Quyền Tổng thống Radiy Khabirov đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam làm ăn sinh sống ổn định lâu dài, đồng thời đề nghị chính quyền tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng, cũng như các nhà đầu tư Việt Nam đang có dự án chuẩn bị triển khai trên lãnh thổ nước CH Bashkortostan.

truong ban doi ngoai tw lam viec tai nuoc ch bashkortostan (nga) hinh 3
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp CH Bashkortostan

Cũng tại thành phố Ufa, Đoàn đã có buổi làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp CH Bashkortostan; thăm trường Đại học Tổng hợp kỹ thuật dầu khí quốc gia Ufa, nơi có gần 100 sinh viên Việt Nam theo học, thăm và nói chuyện với cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Ufa. Tại đây, ông Hoàng Bình Quân đã thông tin tới cho bà con về một số nét cơ bản về tình hình kinh tế chính trị xã hội đất nước trong thời gian gần đây, ân cần thăm hỏi và chia sẻ với bà con trong bối cảnh Nga đang gặp nhiều khó khăn, đánh giá cộng đồng người Việt Nam tại CH Bashkortostan là một cộng đồng đoàn kết, tương thân tương ái, tuân thủ tốt luật pháp, đã có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế của sở tại và luôn hướng về quê hương đất nước. Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương chúc bà con cộng đồng người Việt tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, cùng nhau vượt qua khó khăn thử thách, xây dựng cộng đồng người Việt ngày càng phát triển.

truong ban doi ngoai tw lam viec tai nuoc ch bashkortostan (nga) hinh 4
Ông Hoàng Bình Quân và đoàn thăm nông trại rộng 700 ha của ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Chủ tịch Hội người Việt Nam tại nước CH Bashkortostan

Cũng trong dịp này, ông Hoàng Bình Quân và đoàn đã tới thăm một số cơ sở sản xuất của người Việt và nông trại rộng 700 ha của ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Chủ tịch Hội người Việt Nam tại nước CH Bashkortostan. Tại đây, ông Hoàng Bình Quân đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của cộng đồng người Việt trong sự phát triển chung của sở tại, qua đó khẳng định, nâng cao uy tín của cộng đồng người Việt tại đây; nhấn mạnh mô hình kinh tế nông nghiệp trang trại là hướng đi mới trong phát triển kinh doanh của cộng đồng người Việt, là minh chứng cho sự năng động, cần cù, sáng tạo của người Việt, đặc biệt trong bối cảnh hoạt động kinh doanh của cộng đồng ta tại các chợ đang gặp nhiều khó khăn./.

(Anh Tú, Văn Thường – VOVMoscow)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN