Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp vùng Tây Bắc

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng: Đào tạo nguồn nhân lực là vấn đề quan trọng nhất để phát triển kinh tế vùng Tây Bắc, do đó đội ngũ cán bộ địa phương cần tự học, tự đọc để nâng cao trình độ của mình.

Trong 3 ngày (11-13/10), ông Trương Vĩnh Trọng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc chủ trì Hội nghị chuyên đề về phát triển nông nghiệp vùng Tây Bắc tại Lai Châu. Tham dự Hội nghị có đại diện 6 Bộ, ngành liên quan, lãnh đạo 14 tỉnh thuộc khu vực miền núi phía Bắc và một số doanh nghiệp Trung ương như Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, Tổng công ty Chè Việt Nam…

Tại Hội nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra 9 giải pháp lớn trong giai đoạn 2008- 2010 và những năm tiếp theo nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh phát triển nông nghiệp vùng Tây Bắc. Các giải pháp tập trung vào việc đẩy mạnh nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ gắn với yêu cầu của sản xuất và nhu cầu thị trường, tập trung vào các cây, con là sản phẩm hàng hoá chủ lực của vùng; khẩn trương kiện toàn hệ thống khuyến nông từ cấp tỉnh đến cơ sở, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho các đơn vị làm công tác khuyến nông- khuyến ngư. Bên cạnh phát triển mạnh thị trường nông sản, tạo điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế tham gia thị trường, các tỉnh trong vùng tăng cường đầu tư phát triển nguồn nhân lực bằng nhiều hình thức cũng như đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng nông nghiệp và nông thôn đáp ứng với yêu cầu phát triển sản xuất hàng hoá. Cùng với phát triển kinh tế hợp tác hướng vào các dịch vụ đầu vào và tổ chức tiêu thụ, chế biến nông sản tạo điều kiện thuận lợi để những hộ có kinh nghiệm, năng lực kinh doanh giỏi phát triển trở thành những hộ sản xuất hàng hoá theo hình thức trang trại, vùng Tây Bắc còn rà soát lại qui hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hoá gắn với xây dựng nông thôn mới....

Phải tính toán khâu chế biến, tiêu thụ sản phẩm

Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng chỉ đạo: trong phát triển các loại sản phẩm nông nghiệp phải tính toán khâu chế biến, tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân. Trước mắt các địa phương cần thực hiện tốt những chính sách Chính phủ đã ban hành, khi thật cần thiết mới đề nghị các chính sách mới.

Phó Thủ tướng khẳng định đào tạo nguồn nhân lực là vấn đề quan trọng nhất để phát triển kinh tế vùng Tây Bắc, do đó đội ngũ cán bộ địa phương cần tự học, tự đọc để nâng cao trình độ của mình. Tây Bắc là nơi nghèo nhất, trình độ văn hoá thấp nhất, hy sinh nhiều nhất cho các công trình thuỷ điện, nhưng ma tuý lại nhiều nhất, ảnh hưởng đến sự phát triển của khu vực nên cần chú trọng ngăn chặn.

Về vấn đề qui hoạch, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng yêu cầu các cơ quan Trung ương cần tập trung giải quyết nhanh song song với địa phương chủ động giải quyết bằng lực lượng cán bộ khoa học tại chỗ, tránh “làm bừa, làm ẩu, làm tràn lan”.

Đối với việc khắc phục hậu quả đợt rét đậm, rét hại làm trên 2 triệu con trâu bò trong vùng chết, Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ tại sao tiền hỗ trợ của Chính phủ vẫn chưa xuống đến tay người dân và giao cho các cơ quan chức năng khẩn trương giải quyết để khoản tiền đó đến với đồng bào kịp thời và có ý nghĩa.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã đi thăm một số vùng kinh tế mới xây dựng của tỉnh như mỏ vàng Pắc Ta (huyện Than Uyên) và khu vực trồng cao su thuộc xã Ma Quai (huyện Sìn Hồ)./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên