Đêm nay, bão Higos đi vào vùng biển phía Đông biển Đông

Hồi 1 giờ sáng 1/10, vị trí tâm bão Higos ở vào khoảng 13,3 độ Vĩ Bắc; 123,7 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ  62 đến 74 km một giờ), giật trên cấp 8.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Higos di chuyển theo hướng Tây- Tây Bắc mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20km. Như vậy khoảng đêm ngày 1/10 bão Higos sẽ đi vào vùng biển phía Đông biển Đông. Đến 1 giờ ngày 2/10 vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,9 độ Vĩ Bắc; 119,7 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật trên cấp 8. Tính từ tâm bão vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 200 km.

Trong 24 đến 48 giờ tới, bão Higos di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 1 giờ ngày 3/10 vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,6 độ Vĩ Bắc; 115,2 độ Kinh Đông, trên khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (tức là từ 75 đến 88 km một giờ), giật trên cấp 9. Tính từ tâm bão vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 250 km.
Trong 48 đến 72 giờ tới, bão Higos di chuyển theo hướng Tây Bắc mỗi giờ đi được khoảng 15km và còn tiếp tục mạnh thêm. Đến 1 giờ ngày 4/10 vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 113,0 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 270 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (tức là từ 89 đến 102 km một giờ), giật trên cấp 10. Tính từ tâm bão vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 250 km.

 Do ảnh hưởng của bão từ chiều và đêm nay (1/10), khu vực phía Đông biển Đông gió sẽ mạnh dần lên cấp 6 - 7, sau tăng lên cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, giật trên cấp 9. Biển động rất mạnh.

Thanh Hoá chủ động đối phó với bão số 7

Do ảnh hưởng của bão số 7, từ đêm qua (30/9) đến sáng nay tại tỉnh Thanh Hoá có mưa to trên diện rộng, gió bắt đầu mạnh lên. Đây là cơn bão rất giống với cơn bão số 5 trong năm ngoái nên tỉnh Thanh Hoá không chủ quan, tiếp tục triển khai một số biện pháp ứng phó với những tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Nghệ An: Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại các khu vực miền núi

Do hoàn lưu bão số 7, từ 19 giờ ngày 30/9, tại tỉnh Nghệ An có mưa vừa, mưa to, đặc biệt là một số khu vực miền núi.

Lượng mưa đo được tại một số nơi rất cao như: Trạm thủy văn Chu Lê: 168mm, Trạm thủy văn Hòa Duyệt: 149mn. Nước sông, suối thượng nguồn cũng lên nhanh. Đêm qua trời vẫn tiếp tục mưa ở một số huỵên miền núi  như: Tương Dương, Quì Châu, Quế Phong, Đô Lương...  nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất ven sông, suối, sạt lở núi.

Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão tỉnh Nghệ An đã triển khai các biện pháp nhằm ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra. Ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Chi Cục trưởng Chi Cục đê điều và Phòng chống lụt bão tỉnh Nghệ An cho  biết, hiện đã lập quy hoạch phòng chống lũ quét cho 10 huyện miền núi với 250 điểm có nguy cơ cao.

Hà Tĩnh: Ứng trực thường xuyên tại các tuyến đê xung yếu

Nhằm chủ động đối phó với hoàn lưu bão số 7 có thể gây mưa lớn, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão các cấp ở tỉnh Hà Tĩnh đang thực hiện phương châm “4 tại chỗ” ứng trực thường xuyên tại các tuyến đê biển, đê sông xung yếu và các công trình thuỷ lợi trọng điểm trên địa bàn. Riêng tại tuyến đê sông La Giang dài 15km ở huyện Đức Thọ- tuyến đê xung yếu nhất của tỉnh Hà Tĩnh, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh và huyện đang tập trung lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Quảng Bình: Phối hợp di dời người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm

Đề phòng mưa to gây lũ quét và sạt lở đất, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình đang khẩn trương trực tiếp chỉ đạo chính quyền địa phương phối hợp với các đồn biên phòng trên địa bàn để di dời người dân sống trong vùng lũ quét và sạt lở đất ở 3 xã miền biển và 3 xã vùng núi của huyện.

Tại huyện Bố Trạch, địa phương có nhiều người bị chết và mất tích, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn huyện cử cán bộ về để nắm tình hình và có phương hướng giải quyết cụ thể.

Tiếp tục cập nhật...

Viết bình luận