Diễn đàn cấp cao ASEM về Việc làm và Chính sách xã hội

Diễn đàn được tổ chức với chủ đề “Việc làm và An sinh xã hội - chìa khóa phát triển bền vững cho tất cả mọi người”.

Ngày 24/11 tại Hà Nội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Ủy ban châu Âu tổ chức Diễn đàn cấp cao ASEM về Việc làm và Chính sách xã hội. Thứ trưởng Bộ Lao động TBXH Việt Nam, Nguyễn Thanh Hòa và bà Kristin Schreiber, đại diện Ủy ban châu Âu đồng chủ trì.

Diễn đàn ASEM về Việc làm và Chính sách xã hội gồm 2 phiên họp toàn thể, với các nội dung: Vai trò của chương trình phát triển kỹ năng nghề và việc làm cho thanh niên trong việc duy trì tăng trưởng việc làm; An sinh xã hội cho tất cả mọi người- Công cụ hữu hiệu để tăng trưởng kinh tế, việc làm bền vững và gắn kết xã hội.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa nhấn mạnh ý nghĩa của sự kiện trong bối cảnh sau khủng hoảng: “Cuộc khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế toàn cầu đặt ra nhiều thách thức, trong đó có thách thức về việc làm, an sinh xã hội và phát triển bền vững đối với hầu hết các quốc gia trên thế giới. Theo Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), cuộc khủng hoảng đã làm cho khoảng 205 triệu người mất việc làm và đẩy 64 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực”.

Các tham luận và ý kiến trao đổi sẽ đề xuất những nội dung và tiểu chủ đề chính để lãnh đạo cấp cao thảo luận tại LEMC 4, trong đó có các giải pháp tăng trưởng mang tính ổn định và bền vững, tạo ra nhiều việc làm tại các nước ASEM nhằm giải quyết hậu quả của cuộc khủng hoảng vừa qua. Đồng thời, đây cũng là dịp đẻ các chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách và đại diện của các đối tác xã hội đại diện cho người lao động và giới chủ sử dụng lao động chia sẻ kinh nghiệm giữa các nước thành viên ASEM về các chủ đề liên quan đến Chương trình nghị sự việc làm bền vững, an sinh xã hội, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, phát triển kỹ năng và an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc, phù hợp với các dự án cụ thể đã được xác định và thông qua tại Hội nghị LEMC 3 (Hà Lan, tháng 12/2010).

Theo kế hoạch, ngày 25/11, Hội nghị Quan chức cấp cao về lao động việc làm sẽ được tổ chức. Diễn đàn cấp cao ASEM về Việc làm và Chính sách xã hội và Hội nghị Quan chức cấp cao về lao động việc làm nhằm mục đích chuẩn bị các nội dung, chương trình nghị sự cho Hội nghị Bộ trưởng về Lao động và Việc làm ASEM lần thứ 4 (LEMC 4) sẽ được tổ chức vào tháng 10/2012 tại Việt Nam./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên