Đồ án ''Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050''

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu đơn vị tư vấn cần phối hợp thêm với cơ quan chức năng của thành phố đề xuất tiêu chí chung cho Hà Nội, kết hợp với việc lấy ý kiến của nhân dân, sự phê duyệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để hoạch định các vấn đề

Sáng 3/8, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Ban chỉ đạo Nhà nước về Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội họp, nghe liên danh tư vấn quốc tế PPJ báo cáo và cho ý kiến triển khai Đồ án ''Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050''. Đây là lần thứ hai Ban chỉ đạo nghe và cho ý kiến về bản báo cáo về những nội dung quan trọng liên quan đến sự phát triển trong thời gian tới của Hà Nội.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu đơn vị tư vấn cần phối hợp thêm với cơ quan chức năng của thành phố đề xuất tiêu chí chung cho Hà Nội, kết hợp với việc lấy ý kiến của nhân dân, sự phê duyệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để hoạch định các vấn đề còn lại.

Sau báo cáo, việc triển khai hoàn thiện Đồ án phải thực hiện đồng bộ và làm rõ hơn khu chức năng quan trọng, chuẩn mực của các khu đô thị khác nhau, tính toán hạ tầng, phân bổ dân cư trên quy hoạch tổng thể và đặc biệt là phương án bảo tồn di tích của vùng thủ đô.

Trong đó, đô thị trung tâm lấy khu vực dọc sông Hồng làm trục không gian cảnh quan, với các đô thị vệ tinh như: Sơn Tây, Hòa Lạc, Xuân Mai, Chúc Sơn, Phú Xuyên, Sóc Sơn, Quốc Oai,... Tiếp tục nghiên cứu dự án dọc 2 bên bờ sông Hồng trên cơ sở phù hợp với quy hoạch chung của Hà Nội.

Đối với khu Trung tâm hành chính quốc gia, Phó Thủ tướng đồng ý triển khai hoàn thiện 5 phương án, xem xét mở rộng diện tích dự án hành lang xanh của thủ đô. Vấn đề giao thông đô thị cần lưu ý tới các quy hoạch cấp thoát nước do Hà Nội nằm trong vùng hạ du của nhiều con sông, chịu tác động của biến đổi khí hậu rất lớn.

Về tiến độ triển khai, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng trong tháng 8 chọn xong đơn vị tư vấn thẩm định, tiếp xúc dự án để bảo đảm có thể hoàn thành báo cáo Quốc hội vào kỳ họp cuối năm. Tại báo cáo lần 3 (lần cuối cùng) tới, Đồ án cần phải bổ sung kế hoạch hành động sau khi Quy hoạch được duyệt. Sau khi hoàn thành khâu phê duyệt, trình Quốc hội, Hà Nội chuẩn bị quy hoạch chi tiết để triển khai./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên