Đoàn kiểm tra Ban chỉ đạo Trung ương làm việc với Tổng cục Chính trị

Đoàn kiểm tra Ban chỉ đạo Trung ương làm việc với Tổng cục Chính trị

VOV.VN - Ngày 15/7, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã có buổi làm việc với Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Sáng nay 15/7, Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo trung ương tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 290 của Bộ Chính trị về công tác dân vận của hệ thống chính trị do Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai làm trưởng đoàn làm việc với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam. Cùng dự có Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam.

doan kiem tra ban chi dao trung uong lam viec voi tong cuc chinh tri hinh 1
Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại buổi làm việc. 

10 năm qua, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn quân triển khai, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Quyết định 290 của Bộ Chính trị. Quân đội đã tham gia các nhiệm vụ xây dựng, củng cố hàng nghìn xã, phường, thị trấn, tổ chức đảng, tổ chức chính trị xã hội hỗ trợ các địa phương. Đã triển khai các chương trình nâng bước em đến trường cho trên 3.100 trẻ mồ côi. Năm 2019, thực hiện hành trình Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 70 nghìn người. Các đơn vị quân đội đăng ký hỗ trợ giảm nghèo cho gần 1.000 xã với trên 38 nghìn 300 hộ, tham gia đào tạo nghề, hỗ trợ cây trồng vật nuôi cho hàng vạn người dân…

Tại buổi làm việc, Đại tướng Lương Cường cho biết, thời gian tới công tác dân vận trong toàn quân tiếp tục tích cực đổi mới nội dung, hình thức, bảo đảm phù hợp với tình hình thực tiễn, hướng mạnh về cơ sở. Chủ động nâng cao hiệu quả công tác tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành đoàn thể ở Trung ương, địa phương tạo sức mạnh tổng hợp trong hoạt động công tác dân vận.

Đại tướng Lương Cường nhấn mạnh: “Quân đội hiện nay trải qua 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, mặc dù trong điều kiện tác động kể cả thuận lợi và đặc biệt là những khó khăn, thách thức, sự phá hoại của các thế lực thù địch và kể cả những tác động tiêu cực của xã hội. Nhưng cán bộ chiến sỹ toàn quân vẫn giữ vững được bản chất cách mạng, truyền thống vẻ vang và đặc biệt là hình ảnh cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ. Đây có thể nói là truyền thống, tài sản vô giá mà các thế hệ cán bộ được nhân dân đùm bọc, tin yêu.”

Kết luận buổi kiểm tra, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đánh giá Tổng cục Chính trị đã quán triệt triển khai toàn diện xuyên suốt Quyết định 290 của Bộ Chính trị đến toàn quân và đã cụ thể hóa các nội dung thực hiện. Quá trình tuyên truyền vận động nhân dân, Quân đội đã quan tâm đến phát triển kinh tế xã hội địa phương, phát huy được hiệu quả công tác dân vận.

Để phát huy hơn nữa hiệu quả công tác dân vận trong tình hình mới, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đề nghị: “Tiếp tục quan tâm những địa bàn chiến lược, vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, những nơi có vấn đề phức tạp khó khăn, những nơi có điểm nóng. Quá trình triển khai này gắn với chủ trương quan điểm chung của Đảng, trong đó có công tác dân vận. Bản chất quyết định 290 chính là quy định về cách thức, về cơ chế để phối hợp toàn hệ thống chính trị làm công tác dân vận. Quy định ra từng nhóm công việc gắn với trách nhiệm khác nhau. Từ sau 290 đến nay nhiều văn bản của Đảng về công tác dân vận đã được sơ kết, tổng kết và ban hành văn bản mới. Chúng tôi đề nghị quá trình triển khai 6 nhiệm vụ này gắn liền với những vấn đề đó.”

Cũng trong chiều nay 15/7, Đoàn Kiểm tra do đồng chí Trương Thị Mai dẫn đầu đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội.

Sau 10 năm thực hiện Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị, thành phố Hà Nội đã ban hành trên 39.900 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp của thành phố thực hiện hiệu quả nhiệm vụ công tác dân vận.

Công tác dân vận của cấp ủy, tổ chức Đảng tiếp tục được đổi mới, hướng mạnh về cơ sở; tăng cường đối thoại, vận động, thuyết phục, hạn chế các biện pháp hành chính. Toàn thành phố tổ chức trên 27.700 cuộc giám sát, gần 6.900 hội nghị phản biện; giai đoạn 2013-2020, cấp thành phố tổ chức 22 hội nghị tiếp xúc, đối thoại; cấp quận, huyện, thị xã tổ chức 144 hội nghị đối thoại định kỳ; cấp xã, phường, thị trấn tổ chức trên 2.000 hội nghị đối thoại định kỳ. Qua đó, cấp ủy, chính quyền các cấp của thành phố Hà Nội đã lắng nghe, tiếp thu ý kiến góp ý, phản biện tích cực của tổ chức, đảng viên và nhân dân; kịp thời giải quyết nhiều kiến nghị, đề xuất, nguyện vọng chính đáng của nhân dân./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN